General

พบศพพ่อข่ายแชร์ลูกโซ่ OneCoin ถูกยัดใส่กระเป๋าเดินทาง

Ezgif.com Webp to Jpg 5 .jpg

ผู้สนับสนุน OneCoin ถูกฆาตกรรมในเม็กซิโก รายงานพบว่าเขาโปรโมทเหรียญ OneCoin ในบริษัทค้าขายรถยนต์

รายงานจาก Cointelegraph en Español เผยพบศพผู้โปรโมทเหรียญ OneCoin ถูกยัดเข้ากระเป๋าเดินทางที่เม็กซิโก

พ่อข่ายเหรียญแชร์ลูกโซ่ OneCoin ถูกฆาตกรรม

เป็นข่าวสะเทือนวงการ Cryptocurrency เมื่อมีผู้สนับสนุนเหรียญ OneCoin นาย Oscar Brito Ibarra และ Ignacio Ibarra ถูกอุ้มไปฆ่า รายงานเผยว่าชายทั้งสองเป็นพนักงานทำงานอยู่ที่บริษัทขายรถแห่งหนึ่งในเม็กซิโกได้มีการชักจูงให้ลูกค้าจ่ายเงินค่ารถยนต์เป็นเหรียญ OneCoin

จากรายงานศพของชายทั้งสองถูกยัดไว้ในกระเป๋าเดินทางและนำไปทิ้งในที่ว่างๆแห่งหนึ่ง ผลการชันสูตรศพพบว่าชายทั้งสองถูกทรมาน ไม่มีอากาศหายใจแล้วตายลงในที่สุด

น่ากลัวจริงๆ ในพื้นที่เม็กซิโกขึ้นชื่อเรื่องการก่ออาญากรอยู่แล้ว ไม่แน่ว่าทั้งสองไปสร้างปมแค้นกับใครไว้หรือเปล่าถึงมีจุดจบแบบนี้

ที่มาที่ไปของผู้ตาย

นาย Oscar ตกลงปลงใจเป็นสมาชิกเครือข่าย OneCoin ตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งสันนิษฐานว่าส่วนตัวเขาน่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่าโปรเจคนี้เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ตั้งแต่ที่ OneCoin ก่อตั้งในปี 2014 รัฐบาลหลายแห่งแจ้งว่า OneCoin เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ให้หลีกเลี่ยงการลงทุนกับ OneCoin แต่ก็ไม่วายมีคนเข้าไปลงทุนอยู่ดี

Ezgif.com Webp to Jpg 4 .jpg
นาย Óscar Brito Ibarra ผู้ตาย

หลังจากที่เข้าร่วมทำงานกับ OneCoin ไปได้ไม่นาน นาย Oscar Brito Ibarra ก็มีพาร์ทเนอร์เป็นชาวอาร์เจนติน่าชื่อ Ignacio Ibarra ร่วมโปรโมทเครือข่ายโดยแสร้งเสนอส่วนลดให้กับลูกค้าที่สนใจมากซื้อรถยนต์ด้วยเหรียญ OneCoin แต่จากการรายงานก็พบว่ารถที่เขาเสนอขายไปไม่เคยมีการขายไปจริงๆ ลูกค้าไม่ได้รถตามคำโฆษณา แม้เรื่องจะเริ่มไม่สู้ดีแล้ว แต่ทั้งสองก็ยังคงโปรโมทเหรียญ OneCoin ต่ออยู่เรื่อยๆไปทั่วทวีปละตินอเมริกา

อาจเป็นฝีมือของฆาตกรในท้องที่

ไม่รู้ว่าทางผู้ตายไปก่อเรื่องอะไรไว้หรือเปล่าถึงได้มีคนมาฆาตรกรรมพวกเขาด้วยสภาพที่ทารุณโหดร้าย มีข้อสันนิษฐานว่าการฆาตกรรมชายทั้งสองอาจเกิดจากฝีมือของแก๊งเถื่อนในท้องถิ่นก็ได้หรืออาจจะเป็นผู้ที่แค้นเขาที่มาหลอกลวงให้ลงทุนเช่นนี้

รายงานเผยตัวเลขผู้เสียหายในอาร์เจนติน่าจากโปรเจค OneCoin ร่วมกว่า 140 คน มูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 12 ล้านบาท)

เมื่อเดือนมิถุนายนผู้ตายทั้งสองได้เดินทางไปยังมาซาตลัน ซินาโลอา ไม่แน่ใจว่าทริปนี้ไปเพราะติดภารกิจอะไร อาจเกี่ยวข้องกับการโปรโมทโปรเจคแชร์ลูกโซ่ที่พวกเขาทำอยู่ ศพของผู้ตายถูกพบไม่กี่วันให้หลังจากเดินทางไปทริปนี้เป็นไปได้ว่าฆาตรกรอาจเป็นแก๊งเถื่อนในท้องถิ่นที่ไปข้องเกี่ยวกับการฟอกเงินด้วย Cryptocurrency

เหรียญ OneCoin ถูกพิจารณาว่าเป็นเหรียญที่เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่มานานแล้ว รัฐบาลต่างออกมาเตือนให้นักลงทุนหลีกเลี่ยง แต่โครงการ OneCoin ก็ยังคงไม่สาบสูญหายไป ยังคงมีพ่อข่าย แม่ข่ายที่ผลักดัน OneCoin อยู่เรื่อยๆและค่อยๆถูกจับไปทีละน้อย แต่ก็ยังคงไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน มูลค่าความเสียหายจาก OneCoin ตอนนี้คาดว่าทะลุ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว

ก่อนหน้านี้มีชาวสิงคโปร์ถูกสั่งปรับข้อหาโปร 72,000 มทเหรียญ OneCoin ชายผู้นี้เสียค่าปรับไปประมาณ 72,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 2 ล้านบาท

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67
Luke Gromen คาด! จะมีเม็ดเงินไหลเข้าไปใน ‘สินทรัพย์เสี่ยง’ เป็นจำนวนมาก
ท่าทีต่อต้านคริปโตของ Gary Gensler จะยิ่งส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรม
Coinbase มีการถือครอง Bitcoin มากกว่า 839,000 เหรียญ