เทคโนโลยี

มนุษย์เงินเดือนมีหนาว! เมื่อรายงานพบว่า AI มีโอกาสมาแทนที่งาน 'white collar' ก่อนงานอื่นๆ

พบ 'white collar' มีโอกาสได้รับผลกระทบจาก AI มากกว่างานอื่นๆ

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา เผยแพร่ข้อมูลการจ้างงานล่าสุด - พบ 'white collar' มีโอกาสได้รับผลกระทบจาก AI มากกว่างานอื่นๆ

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) ได้เผยแพร่รายงานการจ้างงานฉบับล่าสุดของบริษัทตัวเอง หลังพบข้อมูลที่น่าสนใจ

White Collar มีหนาว

โดย OECD พบว่า ตำแหน่งงานที่ต้องใช้ทักษะสูง(High-skilled jobs) หรือพวก White Collar ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งนักธุรกิจ, ผู้จัดการ, ผู้บริหาร หรือผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมต่างๆ ทั้งหมดล้วนมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากกว่าอาชีพอื่นๆ

เนื่องจากในเมื่อ AI สามารถเรียนรู้, จดจำ และวิเคราะห์ได้ดีและรวดเร็วกว่ามนุษย์แล้ว แล้วทำไมยังต้องพึ่งมนุษย์ในตำแหน่งเหล่านี้อีก?

งานที่ยังแทนไม่ได้

ในทางกลับกับ ทาง OECD มองว่างานที่ใช้แรงงานอย่างพวก พ่อครัว,งานเกษตรกรรม งานป่าไม้, งานประมง หรือแม้แต่คนทำความสะอาด จะเป็นงานที่จะได้รับผลกรทบจาก AI ช้าหรือน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า AI จะส่งผลกระทบต่องานไหนต่แหน่งไหนบ้าง เพราะถึงแม้ AI จะสามารถทำงานแทนได้ในหลายตำแหน่ง ในทางกลับ AI ก็มีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันด้านคุณภาพของงานมากยิ่งขึ้น รวมถึงเปิดโอกาสสำหรับการสร้างงานใหม่ได้อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง