General

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของนอร์เวย์แสวงหาการคุ้มครองทางกฎหมายและนักลงทุนสำหรับผู้บริโภค Crypto

Photo 1520769669658 F07657f5a307 1.jpg

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของนอร์เวย์กำลังมองหากฎหมายและการคุ้มครองนักลงทุนในวงกว้างสำหรับพลเมืองของตนที่ลงทุนหรือซื้อขายในสกุลเงินดิจิทัล

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของนอร์เวย์กำลังมองหากฎหมายและการคุ้มครองนักลงทุนในวงกว้างสำหรับพลเมืองของตนที่ลงทุนหรือซื้อขายในสกุลเงินดิจิทัล

การเรียกร้องให้มีการป้องกันใหม่นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความผันผวนที่รุนแรงของราคา Bitcoin (BTC) และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆอันเนื่องมาจากกฎระเบียบที่เข้มงวดจากประเทศจีน Bitcoin สูญเสียตำแหน่งจากราคาสูงสุดตลอดกาลเหนือ 64,000 ดอลลาร์ Bitcoin ซื้อขายลดลงเหลือ 32,915 ดอลลาร์ในระหว่างวัน

Finanstilsynet เตือนผู้บริโภคถึงความผันผวนที่สร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลด้วยการเคลื่อนไหวของราคาที่ตรงกันข้ามกับสินทรัพย์แบบดั้งเดิมอย่างชัดเจน

“สกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่มีความผันผวนของราคาอย่างรุนแรง ความเสี่ยงของการสูญเสียมีสูง โดยปกติแล้ว สกุลเงินดิจิทัลจะมีค่าเพียงค่าเดียวภายในระบบซึ่งสร้างความแตกต่างกับทางเลือกการลงทุนแบบเดิมที่เชื่อมโยง เช่น ค่าเงินดิจิทัล สินค้าโภคภัณฑ์และหุ้น การก่อตัวของราคาในหลายกรณีไม่โปร่งใส” ผู้ประสานงานผู้บริโภค Jo Gjedrem กล่าว

นอกจากประเด็นเรื่องความผันผวนแล้ว Gjedrem ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าสกุลเงินดิจิทัลถูกนำไปใช้ในกิจกรรมทางอาญาเป็นหลัก หน่วยงานกำกับดูแลระบุว่าผู้โจมตีทางไซเบอร์ “ใช้สแปม ไวรัสคอมพิวเตอร์ ภาพวาดปลอม และเทคนิคอื่นๆที่หลากหลายเพื่อหลอกลวงผู้บริโภค” ความเสี่ยงทั้งหมดเหล่านี้ควบคู่ไปกับความยากลำบากในการทำนายการพัฒนามูลค่า ทำให้ยากสำหรับผู้ใช้ในการปรับทิศทางของตลาดตามที่หน่วยงานกำกับดูแลชี้ให้เห็น

Finanstilsynet กล่าวว่าตลาดดั้งเดิมก็มีความเสี่ยงเช่นกัน อย่างไรก็ตามการจดทะเบียนและการกำกับดูแลตามสมควรในช่องทางการตลาดนั้นสามารถรับประกันการคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งเป็นความหรูหราที่ไม่มีอยู่ในสินทรัพย์ดิจิทัล

การพูดถึงกฎระเบียบสำหรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นหนึ่งในคำขอที่มีการแบ่งขั้วมากที่สุดจากผู้เสนอสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก ในขณะที่ผู้บริโภคยอมรับการลงทุนและข้อเสนอในสินทรัพย์ดิจิทัล หน่วยงานกำกับดูแลก็มีข้อเสียในการจัดหากรอบแนวทางเนื่องจากลักษณะของสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาที่จะออกกฎระเบียบในวงกว้างสำหรับสกุลเงินดิจิทัลภายในปี 2024 นอกจากนี้ความหวังของกฎระเบียบที่ดีขึ้นในสหรัฐอเมริกานั้นได้รับการคาดหวังอย่างสูงภายใต้ประธานคนใหม่ Gary Gensler

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117