Blockchain

ใครว่าเกาหลีเหนือจะตกเทรนด์! พร้อมจัดประชุมด้าน Blockchain และ Cryptocurrency ระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง

The Pyongyang Blockchain and Cryptocurrency Conference.jpg

เกาหลีเหนือจัดประชุมด้าน Blockchain และ Cryptocurrency ระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง เป็นการจัดประชุมด้านเทคโนโลยีระดับนานาชาติครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประเทศปิดพรมแดน

หลายๆคนอาจจะติดอยู่กับภาพจำที่ว่าประเทศเกาหลีเหนือนั้นทั้งล้าหลังและไม่ทันสมัย แต่ทว่าอาจจะไม่เป็นแบบนั้นเสมอไปเพราะมีรายงานว่าดินแดนโสมเหนือแห่งนี้ได้ผ่านการจัดการประชุมขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วมจากหลากหลายประเทศกว่า 100 คนมาแล้วถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา

การจัดประชุมด้านเทคโนโลยีระดับนานาชาติครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประเทศปิดพรมแดน

The Pyongyang Blockchain and Cryptocurrency Conference ถือเป็นงานประชุมทางเทคนิควิทยาครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของสาธารณรัฐเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกจัดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน ปี 2019 ที่ผ่านมา ด้วยเงินทุนกว่า €3,300 หรือราวๆ 117,000 บาท เป็นการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญในด้านอุตสาหกรรมจากต่างชาติให้มาบรรยายภายในประเทศ แถมที่พิเศษไปมากกว่านั้น คือผู้เข้าร่วมประชุมยังได้รับสิทธิพิเศษในการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆภายในประเทศอีก 7 วันเต็มๆที่ถูกใช้ไป ผู้เข้าร่วมประชุมจะได้พักอาศัยในเกาหลีเหนือร่วมกับการทำกิจกรรมต่างๆ อาทิ เล่นสเกต โบว์ลิ่ง ยิงปืนและการช็อปปิ้ง แต่ด้วยความเป็นประเทศค่อนข้างมีกฎที่เข้มงวดจึงทำให้ผู้สื่อข่าวเองยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ แถมยังมีคำเตือนบนเว็บไซต์กล่าวด้วยว่า

"ไม่อนุญาตให้มีการเผยแพร่โฆษณาหรือสื่อดิจิทัลที่ต่อต้านทิศทางการปกครองของสาธารณรัฐฯ เด็ดขาด"

รายงานผลการจัดกิจดังกล่าวจึงออกมาจากทางหน่วยงานสื่อสารของเกาหลีเหนือแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งได้บรรยายเอาไว้ว่ากิจกรรมนี้ได้จบลงอย่างสมบูรณ์แบบ และถูกประกาศว่าถือเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งของประเทศชาติ

Image 13 1024x630.png

จัดงานครั้งใหม่ ยิ่งใหญ่กว่าเดิม!

หลังจากจบงานครั้งแรกไปอย่างเป็นที่พอใจมากสำหรับท่านผู้นำสูงสุด ทางดินแดนโสมเหนือก็ไม่รอช้าพร้อมที่แสดงศักยภาพอย่างต่อเนื่องด้วยการประชุมครั้งที่สองให้มีความยิ่งใหญ่มากขึ้น โดยครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานสัญชาติสเปนอย่างสมาคมมิตรภาพเกาหลี (Korean Friendship Association) และบริหารจัดการงานโดยคณะกรรมการความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศของเกาหลีเหนือเอง ซึ่งก็ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา โดยจัดขึ้น ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยางพร้อมมีตารางเวลาที่เชื่อว่าเป็นช่วงของการประชุมทางธุรกิจส่วนตัว

เหตุผลแอบแฝงในความสนใจด้านธุรกรรมดิจิทัล

มีข่าวลือมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับแรงจูงใจของชนชาติเกาหลีเหนือต่อความสนใจในสกุลเงิน Cryptocurrency โดยมีผู้เชี่ยวชาญอีก 2 ท่านจากวอชิงตันอ้างว่า สาเหตุหลักของการดำเนินการทางด้านเทคโลยีครั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะเกาหลีเหนือกำลังหาหนทางในการถ่วงดุลอำนาจและหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากข้อกำหนดสหรัฐอเมริกาก็เป็นได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
กองทัพ 'Space Force' สหรัฐ ร่อนหนังสือเรียกร้อง ให้มีการศึกษา Bitcoin
Coinbase ปล่อยฟีเจอร์ใหม่! ให้ผู้ใช้งานโอนเงินได้ง่ายๆ ผ่านทุก Social Platform