Blockchain

NFT กำลังจะตาย? ปริมาณการซื้อขาย NFT บน Ethereum ลดลงกว่า 70% ในเดือนมิถุนายน แต่ยอดขายยังพอไปต่อได้

Yscrm1aoeki.jpg

ผู้คนมากมายเลิกให้ความสนใจใน NFT แต่ยอดขายของสะสมดิจิทัลนั้นก็ยังคงไปต่อได้และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

มูลค่า NFT ลดลง

อีกหนึ่งสิ่งที่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญคือ ราคาของ Ethereum ที่มีการลดลงกว่า 43% ในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งก็ส่งผลต่อราคาของ NFT ทุกตัวที่อยู่บน Ethereum 

ในบรรดาคอลเลกชัน NFT ห้าอันดับแรกบน OpenSea ราคาเฉลี่ยใน ETH นั้นมีความผันผวนน้อยมาก ยกเว้น CryptoPunks ที่มี Floor Price ปรับตัวเพิ่มขึ้น 48% เนื่องจากการเข้ามาของหัวหน้าฝ่ายขายดิจิทัลของ Christie ที่พึ่งขึ้นมารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของ Punks ในเดือนนี้

ตามข้อมูลจาก CryptoSlam ระบุว่า ราคาขายเฉลี่ยสำหรับ NFT ที่อยู่บน Ethereum นั้นลดลงจาก 2,463 ดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม เหลือเพียง 703 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นการลดลงประมาณ 71% รวมไปถึง ปริมาณการซื้อขาย NFT ที่ลดลงเนื่องจากตลาดหมีนั้นยังคงแข็งแกร่งและดูเหมือนจะไม่จบลงง่ายๆ 

Vu13qdltqyu 1024x682.jpg

ยอดขาย NFT ยังมีแนวโน้มที่พอไปได้

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดสกุลเงินดิจิทัลโดยรวมจะยังคงเงียบเหงาและซบเซา แต่มันก็ยังมีผู้ที่ชื่นชอบใน NFT ที่ยังคงซื้อและขายสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้อยู่และพวกเขาก็ได้รับ NFT จากโครงการที่พวกเขาชื่นชอบในราคาส่วนลดอีกด้วย 

จากข้อมูลระบุว่า ในเดือนพฤษภาคม มีการขาย NFT บน OpenSea จำนวน 1.478 ล้านรายการและมีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากจากการเปิดขาย Otherside NFTs ของ Yuga Labs ที่มีการซื้อขายถึง 561 ล้านดอลลาร์ภายใน 24 ชั่วโมง และในเดือนมิถุนายน มีการขาย NFT บน OpenSea จำนวน 1.476 ล้านรายการ ซึ่งถือว่ามีความใกล้เคียงกันมากกับเดือนพฤษภาคม แม้เราจะยังอยู่ในตลาดขาลงที่สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin ลดลงมาต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง 

ในส่วนของจำนวนผู้ใช้งาน ข้อมูลจาก OpenSea ระบุว่า แพลตฟอร์มนั้นมีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนและมีการทำธุรกรรมอย่างน้อยหนึ่งรายการเพิ่มขึ้น 6.5% ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจาก Dune ที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องกับ NFT บน Ethereum นั้นลดลงเพียงเล็กน้อยประมาณ 16% จากประมาณ 422,000 รายเป็น 354,000 ราย

ไม่เพียงเท่านั้น ยอดขายของโครงการ NFT ต่างๆ บนเครือข่าย Ethereum ก็ยังพอไปได้และไม่ได้ลดลงมากนัก ตามข้อมูลจาก Nansen ระบุว่า เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว โครงการ NFT ต่างๆ ยังคงมียอดขายมากกว่า 10,000 รายการ แต่จำนวนของโครงการ NFT ที่มียอดขายมากกว่าหนึ่งพันรายการนั้นลดลง 30% ในเดือนมิถุนายนนี้ จาก 109 เป็น 76 ซึ่งหมายความว่า ผู้สร้าง NFT ชั้นนำยังคงมียอดขายและได้รับความสนใจจากผู้ซื้ออยู่

ดังนั้น แม้ปริมาณการซื้อขายโดยรวมอาจจะลดลง 55 - 70% แต่ผู้ที่ชื่นชอบใน NFT ยังคงไม่หมดหวังและตามเก็บคอลเลคชันที่พวกเขาชื่นชอบอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าตอนนี้พวกเขาจะต้องทำการซื้อขาย NFT เหล่านั้นในราคาที่ถูกลงก็ตาม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง