Blockchain

การซื้อขาย NFT โตขึ้นอีกว่า 8 เท่า

X Bored Ape Yacht Club.jpg.pagespeed.ic .6 C3dw1 Mjlq.webp

แม้เดิมทีตลาดของ Non-Fungible Token (NFT) นั้นจะเติบโตอย่างมากในปีนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ด้วยความนิยมของเหล่าผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง Bored Ape Yacht Club, Pudgy Penguins และ CryptoPunk ได้เข้ามาเสริมทัพให้ภาพรวมของการซื้อขาย NFT นั้นเติบโตขึ้นไปอีก โดยอัตราการเติบโตดังกว่านั้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 8 เท่าจากช่วงที่เฟื่องฟูที่สุดของต้นปีนี้เลยทีเดียว

บอกได้เลยว่าตลาดของ Non-Fungible Token (NFT) นั้นมาแรงเสียเหลือเกิน ซึ่งกระแสความนิยมของมันไม่มีท่าทีจะหยุดในเร็ววันนี้เสียด้วย โดยภายในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดแห่งนี้นั้นก็ยิ่งคึกครื้นกว่าที่เคยเข้าไปอีก โดยมีปริมาณการซื้อขายในตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ซึ่งต้องขอบคุณความนิยมของผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาด NFT อย่าง Bored Ape Yacht Club และ Pudgy Penguins รวมถึง NFT CryptoPunk แบบคลาสสิก ที่ทำให้ตลาดแห่งนี้เติบโตขึ้นไปอีกขั้น

ยอดการซื้อขาย NFT รายวันพุ่งสูงถึง 60K ดอลลาร์

หากอ้างอิงตามการรายงานในวันที่ 17 สิงหาคมของ Coin Metrics ผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลชื่อดัง เราจะได้เห็นถึงจำนวนยอดขาย และจำนวนของผู้ซื้อรายวันบนแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ยักษ์ใหญ่อย่าง OpenSea ที่สามารถทำยอดขายถึง 60K ดอลลาร์สหรัฐ ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งยอดดังกล่าวนั้นสูงกว่าช่วงตลาด NFT นั้นที่เฟื่องฟูสุด ๆ ในเดือนมีนาคมกว่าแปดเท่าเลยทีเดียว

Nft Open Sea.png
ยอดขายรายวันของ NFT ในแพลตฟอร์ม OpenSea
ที่มา: Coin Metrics

ทั้งนี้ปริมาณการทำธุรกรรมการซื้อขาย NFT โดยรวมของ OpenSea ก็ได้ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ เป็นทีเรียบร้อยแล้วในเดือนสิงหาคมนี้

เหล่าคอลเล็กชั่น NFT ที่สร้างกระแสระลอกใหม่

คอลเล็กชั่น NFT หลายต่อหลายรายการได้ดึงดูดความสนใจของสาธารณชนในวงกว้าง และท้ายที่สุด คอลเล็กชั่น NFT อันแสนโดดเด่นก็ได้ทำให้เกิดเรื่องที่น่าทึ่งขึ้น โดยในวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้ซื้อที่ไม่ระบุชื่อได้ซื้อผลงาน CryptoPunk กว่า 104 ชิ้น คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 7 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป้าหมายของการซื้อครั้งนี้ก็เพื่อเก็บผลงานดังกล่าวไว้เป็นสินทรัพย์จัดเก็บมูลค่าระยะยาว

Punk Variety 2x 1024x296.png
ตัวอย่างผลงาน CryptoPunks ซึ่งถือเป็นหนึ่งคอลเล็กชั่น NFT ยอดฮิต

CryptoPunks นั้นถือเป็นคอลเล็กชั่นแรกสุดในตลาด NFT โดยถือกำเนิดประมาณปี 2017 ซึ่ง NFT ของ CryptoPunks สองรายการแรกที่ถูกสร้างขึ้น และได้รับความนิยมอย่างมหาศาลคือ CryptoPunks และ CryptoKitty โดยภายในผลงาน CryptoPunks นั้นประกอบไปด้วยอนิเมชั่นน่ารัก 10,000 ตัวของร่างกายมนุษย์ และตัวละครสัตว์

นอกจากนี้ ยังมีโครงการ NFT เกี่ยวกับงานศิลปะรูปสัตว์ อย่าง Bored Ape Yacht Club และ Pudgy Penguins ที่ก็ได้รับความสนใจจากสาธารณชนอย่างล้นหลามเมื่อไม่นานมานี้เช่นเดียวกัน

โดยยอดการขาย Bored Ape Yacht Club (BAYC) พุ่งสูงขึ้นหลังจากประกาศว่าจะมีการจัดแสดงผลงานดังกล่าวในการประมูลของ Christie และนับตั้งแต่นั้นมา ยอดขายของ BAYC ก็สูงถึงหลายล้านดอลลาร์ ทั้งยังผลักให้ราคาฐานของมันสูงถึง 15 ETH

Bored Ape Yacht Club 1024x680.jpg
Bored Ape Yacht Club

The Bored Ape Yacht Club คือคอลเล็กชันของ Bored Ape NFT ที่มีเอกลักษณ์กว่า 10,000 รายการ ซึ่งเป็นของสะสมดิจิทัลที่ไม่เหมือนใครซึ่งอาศัยอยู่บนบล็อกเชน Ethereum

ส่วนปริมาณการซื้อขายของ Pudgy Penguins นั้นคิดเป็น 13.5 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 13 สิงหาคม

Pudgy Penguins 1024x682.png
Pudgy Penguins
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน