ตลาดซื้อขาย

OpenSea และ LooksRare ตลาดซื้อขาย NFT ชั้นนำมีรายได้ และปริมาณซื้อขายลดลง

S  46391305.jpg

นักวิเคราะห์คาดว่ากระแส NFT จะเพิ่มขึ้นต่อไปในปี 2022 แต่ดูเหมือนว่ารายได้และปริมาณการซื้อขายจะลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ปี 2021 ที่เป็นปีที่รุ่งเรืองมากสำหรับ non-fungible tokens (NFT) นักวิเคราะห์คาดว่ากระแส NFT จะเพิ่มขึ้นต่อไปในปี 2022 แต่ดูเหมือนว่ารายได้และปริมาณการซื้อขายจะลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

รายได้ของ OpenSea ลดลงกว่า 53%

ตลาด NFT ชั้นนำในตลาดปัจจุบันยังคงเป็นของ OpenSea ซึ่งมียอดขายและผู้ใช้โดยรวมมากที่สุดในตลาด NFT การแข่งขันกับยักษ์ใหญ่นั้นเป็นไปได้ยาก แม้ว่า OpenSea จะมียอดขายที่ลดลงก็ตาม แต่แพลตฟอร์มก็ยังต้องแก้ไขจุดบกพร่องที่อนุญาตให้อาชญากรขโมย NFT จากผู้อื่นได้

อย่างไรก็ตาม OpenSea ยังคงเป็นที่ชื่นชอบชุมชน NFT ทั้งหมด แม้ว่าปัจจุบันจะมีตลาดซื้อขาย Non-fungible token มากมายม ข้อมูลจาก Token Terminal ระบุว่ารายได้ของ OpenSea ลดลงมากถึง 53.7% ในเดือนที่ผ่านมา แม้ว่ารายได้ต่อเดือนจะมากถึง 200 ล้านดอลลาร์ก็ตาม แต่ก็ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ ข้อมูลทางสถิติจาก DAppRadar ยังยืนยันถึงแนวโน้มขาลงโดยรวม ผู้ใช้นั้นลดลงมากกว่า 15% เช่นเดียวกับจำนวนธุรกรรม มูลค่าใน smart contracts ของ OpenSea ลดลงกว่า 98% แม้ว่าจะไม่ได้ผิดปกติแต่อย่างใด แต่โดยรวมแล้วเดือนที่ผ่านมาไม่ค่อยดีนักสำหรับตลาดชั้นนำ NFT ตลาดคริปโตที่อยู่ในช่วงขาลงได้ทำให้กระแส NFT ลดลงด้วยเช่นกัน

Screenshot 2022 03 15 18.27.03.png

ปริมาณการซื้อขายใน LooksRare ลดลงอย่างมาก

เริ่มแรกผู้ที่ชื่นชอบ NFT อาจรู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับ LooksRare ซึ่งเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ OpenSea แต่น่าเสียดายที่ LooksRare มีการซื้อขายแบบปั่นราคาค่อนข้างมาก ทำให้ปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ผู้ใช้ที่ใช้งานลดลงเกือบ 43% และธุรกรรมน้อยกว่า 51% บ่งชี้ว่า LooskRare ไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไป นอกจากนี้ ปริมาณการซื้อขายได้ลดลงมากกว่า 88% แสดงว่าการซื้อขายแบบปั่นราคาอาจสิ้นสุดแล้ว แม้ว่าจะยังมีปริมาณการซื้อขายมากกว่า 410 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าดี แต่ก็ยังต่ำกว่า OpenSea มาก ซึ่งถือว่า LooksRare ยังคงตามหลัง OpenSea อยู่ ฉะนั้นคู่แข่งตลาดซื้อขาย NFT รายอื่น ๆ อาจต้องแข่งขันอย่างดุเดือด หากต้องการล้มอันดับหนึ่งอย่าง OpenSea

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด '5 เหรียญ' ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 22 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง
วิเคราะห์ Bitcoin! หลังเหรียญทำราคากลับขึ้นมา +10% ได้ภายใน 1 สัปดาห์