ข่าว NFT

ตลาด NFT โตขึ้นกว่า 6.3 พันล้านภายใน 1 เดือน

Moonbird Nf Ts Rise 650 in Value Beware of Scammers.png

คอลเลกชัน Moonbirds และ Solana ได้รับความนิยมจากแฟนคริปโตจำนวนมากทำให้ปริมาณการซื้อขายของตลาด NFT โตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในเดือนที่ผ่านมา

กระแสความนิยมจากแฟนคริปที่ต่างก็พากันให้ความสนใจในตัวคอลเลกชัน Non-Fungible Token (NFT) จาก Moonbirds และเครือข่าย Blockchain ของ Solana อย่างท่วมท้นได้ช่วยกอบกู้ปริมาณการซื้อขายบนตลาด NFT ให้กลับเข้าสู่ภาวะตลาดหมีได้อีกครั้งในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา หลังจากตลาดเข้าสู่สภาวะคงตัวในช่วง 6 สัปดาห์ก่อนหน้านี้

แรงกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ตลาด NFT โตขึ้นมหาศาล

อ้างอิงจากผลการรายงานข้อมูลประจำเดือนจาก DappRadar ระบุว่า ปริมาณการซื้อขายบนตลาด NFT โตขึ้นมากว่า 6.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นมากว่า 23% นับตั้งแต่เดือนมีนาคม และได้ทะยานขึ้นทะลุระดับ 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์แล้ว ซึ่งเห็นได้ชัดว่าแรงสนับสนุนจากกระแสความนิยมในตัวคอลเลกชันของ Moonbirds ได้ช่วยเพิ่มปริมาณการซื้อขายขึ้นมากว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เครือข่าย Blockchain ของ Solana ก็ได้บันทึกสถิติการซื้อขายผลงาน NFT ครั้งใหม่ที่สามารถทำยอดได้เกือบแตะระดับ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากว่า 91% จากปีที่แล้ว (Month on Month - MoM) เลยทีเดียว

Screen Shot 2022 04 19 at 5.31.46 Pm 1140x570 1 1024x512.png
คอลเลกชัน Moonbirds

ยิ่งไปกว่านั้น ไม่ใช่แค่เพียง Moonbirds และ Solana เท่านั้นที่สร้างผลงานให้กับตลาด NFT แต่ทว่า กระแสความนิยมของผลงาน NFT โปรเจกต์ใหม่ ๆ ก็ได้ช่วยส่งเสริมให้ปริมาณการซื้อขายในตลาดดังกล่าวเริ่มกลับมาคึกคักได้อีกครั้งเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลงานจากค่าย Yuga Labs ในชื่อ Otherdeeds ที่กวาดรายได้ไปกว่า 760 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จอันแสนหอมหวานของผลงานดังกล่าว กลับคลุกเคล้าไปด้วยความหมองหม่น หลังจากที่ทางผู้สร้างได้รับรายได้ก้อนโต ก็ส่งผลให้ค่าธรรมเนียมในการมินต์ผลงานนั้นพุ่งทะยานขึ้นไปสูงถึง 2.5 Ether (ETH) เลยทีเดียว

จำนวน Wallet บน Decentralized Apps เพิ่มขึ้นมากว่า 0.2%

ทั้งนี้ จำนวนกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เปิดใช้งานบนแอปพลิเคชัน Decentralized ได้พุ่งทะลุ 2.36 ล้านบัญชีภายในเดือนเมษายน ที่ผ่านมาอีกด้วยเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะเพิ่มขึ้นมาเพียง 0.2% จากเดือนมีนาคม ก็ตาม แต่ทว่าควำสำเร็จในครั้งนี้ก็ได้ส่งผลให้ตลาด NFT กลับมาคึกคักได้อีกครั้งหนึ่ง ในณะเดียวกัน BNB Chain และ Wax ยังทำสถิติมีจำนวน Wallet ที่เชื่อมต่อบนเครือข่ายสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ระหว่าง 568,000 และ 492,000 บัญชีต่อวัน

เกม Blockchain ยังครองแชมป์ผู้สร้างรายได้หลักให้กับตลาด NFT

นอกจากนี้ เกม Blockchain ยังคงสามารถครองแชมป์ผู้นำบนตลาด NFT ได้อย่างต่อเนื่องในเดือนเมษายน แม้ว่าเกมชั้นนำในตลาดอย่าง Axie Infinity ของค่าย Ronin Bridge จะถูกแฮ็กเกอร์บุกโจมตีจนได้รับความเสียหายอย่างยับเยินก็ตาม ทางด้านตลาดเกม DApps เองก็สามารถเพิ่มจำนวน Wallet ที่เข้าใช้งานบนแพลตฟอร์มขึ้นมาได้มากถึง 52% รวมไปถึงเครือข่ายเกม Blockchain รายใหญ่ เช่น Polygon และ BNB Chain ก็ยังคงขึ้นแท่นเป็นเบอร์ 1 บนชาร์ตของเครือข่าย On-chain อีกด้วย

ตลาด NFT จะโตขึ้นกว่าเดิมอีกมหาศาล

แม้ว่าก่อนหน้านี้ จะมีนักวิจารณ์ และผู้เชี่ยวชาญจากหลายสำนักต่างพากันออกมากล่าวว่ากระแสความนิยมของตลาด NFT เริ่มทยอยลดลงมาแล้วก็ตาม แต่ทว่าตามผลการวิเคราะห์ข้อมูลจาก IntoTheBlock ก็ได้บ่งชี้ให้เห็นถึงตัวเลขที่น่าสนใจจากปริมาณการซื้อขายสินทรัพย์ดังกล่าวที่เพิ่งสามารถทำสถิติทะลุ 18 ล้าน Ether (ETH) หรือ เทียบเท่ากับ 5.4 หมึ่นล้านดอลลาร์สหรัฐไปได้ในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งหากนำมาเปรียบเทียบจากข้อมูลเมื่อวันที่ 1 มกราคม แล้วนั้น ก็เรียกได้ว่า NFT ได้เติบโตขึ้นมาถึง 220% เลยทีเดียว

Coingecko Nft.png
Source:Cointelegraph

นอกจากนี้ ทาง Coingecko ยังได้ออกมาเผยแพร่ผลสำรวจชิ้นใหม่ ที่ชี้ให้เห็นว่ามูลค่าตลาด NFT โดยรวมอาจพุ่งทะลุ 8 แสนล้านได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยเกม Play-to-Earn (P2E) และ Metaverse ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยดึงดูดความสนใจจากนักลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรม นอกจากนี้ แนวโน้มที่ผู้เล่นในตลาดเริ่มหันมาถือครอง NFT ในระยะยาว หรือ ที่เรามักเรียกกันว่า HODL นั้น ก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน พร้อมกันนี้พวกเขายังเชื่อมั่นว่าในท้ายที่สุดแล้วสินทรัพย์ประเภทนี้ก็จะสามารถขึ้นแท่นกลายเป็นไอเท็มสำคัญสำหรับตลาดเกมได้ในอนาคตอีกด้วย

จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นก็ได้ชี้ให้เห็นแล้ว่ากระแสความนิยมในตัวสินทรัพย์ NFT ยังคงครองใจผู้เล่นในตลาดได้อย่างเหนียบแน่น และคงไม่มีอะไรจะมาหยุดแนวโน้มการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของสินทรัพย์ประเภทนี้ไปได้อย่างง่ายดายแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ