General

ลิสต์รายชื่อ NFT ในเทศกาลกีฬาโอลิมปิก

Olympicnft.jpg

องค์กรกีฬาต่างปล่อยของสะสมดิจิทัลเพื่อเป็นที่ระลึกในช่วงเทศกาลโอลิมปิก ดังนั้น CryptoSiam จึงได้รวบรวมลิสต์รายชื่อ NFT มาให้ผู้อ่านได้ตามอัปเดตกัน

กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่ง ประจำปี 2022 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ผู้คนจากทุกประเทศทั่วโลกต่างก็ตั้งตาเฝ้ารอชมการแข่งขัน และการได้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงานอย่างล้นหลาม ซึ่งสิ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้หยวนดิจิทัลนั้นก็คือโปรเจกต์ Non-Fungible Token (NFT) ที่เกิดขึ้นในระหว่างการจัดการแข่งขัน เรามาดูกันดีกว่าลิสต์รายชื่อ NFT ด้านล่างนี้ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

IOC เผยลิสต์รายชื่อ NFT เฉลิมฉลองเทศกาลโอลิมปิก

นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2021 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee: IOC) ได้ร่วมมือกับ nWayPlay ตลาดซื้อขาย NFT และสตูดิโอเกม Blockchain ในเครือ Animoca Brands เพื่อเปิดตัวเข็มกลัด NFT คอลเลกชัน Olympic Heritage ที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ เนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลองให้กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งที่ผ่านมา โดยทางองค์กรจะนำโปสเตอร์, ตราสัญลักษณ์, รูปสัญลักษณ์ และมาสคอตตลอดระยะเวลา 125 ปีมาจัดแสดงให้แฟนกีฬาได้ชมกันอย่างจุใจ ทั้งนี้ทางทีมงานจะทำการเปิดตัวกล่องต่าง ๆ ในแต่ละเดือนเพื่อให้แฟนคลับได้ทำการซื้อเก็บไว้ ซึ่งโปรเจกต์ดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2022 นี้

https://www.youtube.com/watch?v=yOfRLiU099c

Timo Lumme กรรมการผู้จัดการรายการโทรทัศน์ และฝ่ายการตลาดแห่ง IOC กล่าวในงานแถลงการณ์ว่าคณะกรรมกานั้นคาดหวังให้โปรเจกต์นี้ช่วยส่งต่อความตื่นเต้นของการแข่งขันในรูปแบบใหม่ไปยังแฟนกีฬาที่ได้ร่วมเป็นเจ้าของผลงานดิจิทัลที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การแข่งขันโอลิมปิก

IOC จับมือ nWayPlay เปิดตัวเกม Play-to-Earn

นอกจากนี้ในสัปดาห์พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในกรุงปักกิ่ง คณะกรรมการ IOC จึงได้ตัดสินใจออกมาเปิดตัววิดีโอเกมบนมือถือที่ร่วมพัฒนากับ nWay ในรูปแบบ Play-to-Earn ในปีที่ผ่านมาภายใต้ชื่อ Olympic Games Jam: Beijing 2022 โดยทางค่ายได้เปิดให้ผู้เล่นสามารถดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชัน Android และ iOS ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเหล่าเกมเมอร์จะมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในฤดูกาลนี้เพื่อแลกรับเข็มกลัด NFT โอลิมปิกที่จะสามารถนำมาใช้เพิ่มพลังให้กับตัวละคร หรือ สกิน Avatar และอุปกรณ์กีฬา NFT ชิ้นพิเศษได้

0de4af 914c19306fd845afa3e73dd7917a21c3 Mv2 1024x576.jpg

อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดให้บริการภายในสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ เนื่องจากรัฐบาลได้มีการออกกฎหมายกำกับดูแลอุตสาหกรรมเกมอย่างเข้มงวด และได้ออกคำสั่งห้ามให้มีการประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเป็นอันขาด แม้ว่าจีนจะเป็นประเทศเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก็ตาม

Great Britain ก้าวเข้าสู่ Metaverse แล้ว

Team GB จากองค์กร British Olympic Association ตัวแทนจากสหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์เหนือ ได้ร่วมมือกับ Tokns ผู้ให้บริการด้าน Commerce ตัดสินใจสร้างสมาคม Gold Lion Club NFT ขึ้น เพื่อพัฒนาโปรแกรมกระชับความสัมพันธ์ทีมงานกับแฟนกีฬาให้แน่นแฟ้นมากขึ้น โดยโครงการดังกล่าวได้เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในช่วงก่อนการแข่งขันโอลิมปิก ณ กรุงโตเกียว เมื่อฤดูร้อนปีที่ผ่านมา ปัจจุบันแฟนกีฬา Team GB สามารถซื้อ Gold Lion Tokns เพื่อแลกรับสิทธิ์ในการเข้าถึงสินค้าที่มีลายเซ็นของนักกีฬา และเข้าไปมีส่วนร่วมในคลับเฮาส์เสมือนจริงบน Metaverse ด้วยเช่นเดียวกัน

Goldlionclub Banner 1643692094755 1024x453.png

นอกจากนี้ยังมี NFT ที่เคลื่อนไหวได้อีก 1 คอลเลกชันเพื่อใช้เฉลิมฉลองความสำเร็จของนักกีฬา ประกอบไปด้วยของสะสมในรูปแบบเข็มกลัดดิจิทัลที่มีจำนวนจำกัด ของสะสมทั้ง 3 คอลเลกชันนั้นเป็นการแจก NFT โดย Ben Sherman ซัพพลายเออร์ผู้จัดหาชุดเครื่องแบบนักกีฬาให้ Team GB ได้จัดงานเปิดตัวเครื่องแบบที่สามารถนำไปสวมใส่บน Metaverse เช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น Ben Sherman ยังได้ร่วมมือกับ Humanz NFT สร้างคาแรกเตอร์ NFT ให้กับ Humanz ในรูปแบบพิเศษเพื่อให้แฟนกีฬาได้นำไปสะสมอีกด้วย

เผยลิสต์รายชื่อ NFT คอลเลกชัน Protest ที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน

59810520 303.jpg

Badiucao ศิลปินชาวจีนที่ถูกขับไล่ออกจากประเทศเนื่องจากออกมาต่อต้านรัฐบาลนั้น ปัจจุบันย้ายมาอาศัยอยู่ภายในประเทศออสเตรเลีย ได้พัฒนาแคมเปญโปสเตอร์ NFT ที่ช่วยดึงดูดดความสนใจแก่ชาวโลกถึงประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน อ้างอิงจากเว็บไซต์ NFT หลักได้ระบุว่า ผลงานศิลปะทั้งหมด 5 ชิ้นนั้นแสดงให้เห็นถึงการกดขี่ประชาชนจากรัฐบาลจีน, การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ชาวอุยกูร์, การโค่นล้มระบบประชาธิปไตยในฮ่องกง, การปกครองประชาชนอย่างเคร่งครัดของรัฐบาลจีนในทุกพื้นที่ และการขาดความโปร่งใสในช่วงเกิดการระบาดโรค COVID-19

คอลเลกชัน Beijing 2022 ถูกนำมาจัดแสดงครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2021 ภายในงาน Oslo Freedom Forum ซึ่งปัจจุบันยังคงถูกนำไปจัดแสดงอยู่ ณ Museo di Santa Giulia ในประเทศอิตาลีด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ Badiucao ได้เปิดตัวคอลเลกชันผลงานดิจิทัลชิ้นใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์บนเว็บไซต์ NFT พร้อมระบุว่า

“NFT และ Blockchain ไม่ได้เพียงแค่มอบความปลอดภัยในการให้บริการสนับสนุนระบบการเงินที่สำคัญแก่ศิลปินที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นบันทึกสาธารณะที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้อยู่นอกเหนือการควบคุม และปลอมแปลงจากรัฐบาลเผด็จการด้วยเช่นเดียวกัน”

https://twitter.com/badiucao/status/1475229218250231811?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1475229218250231811%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fnifty-news-olympic-games-beijing-2022-edition

บรรดานักสะสมสามารถเขียนข้อความของตนเองลงบน Blockchain เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการการสร้างเหรียญ โดยรายได้ 10% จากการจัดจำหน่ายผลงานชิ้นนี้จะถูกนำไปใช้ในโครงการ Art in Residency Program ซึ่ง Badiucao ได้ร่วมมือกับมูลนิธิ San Francisco-based Gray Area Foundation for the Arts และมูลนิธิ Human Rights Foundation ในกรุงนิวยอร์ก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง