ข่าว Ethereum

มือแฮ็กเจ้าของ Nexus Mutual เผยตัวตนแล้ว!

Photo 1588354924596 71b1cb1393fb.jpg

แฮ็กเกอร์ผู้ทำการหลอกลวง Hugh Karp ได้เปิดเผยตัวตนพร้อมกับเรียกค่าไถ่ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 2.6 ล้านดอลลาร์ มากกว่าค่าหัวของเขาที่ผู้บริหารรายนี้ตั้งไว้ที่ 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ ถึง 10 เท่า

แฮ็กเกอร์ที่ขโมยเงินมูลค่า 8.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก Private wallet ของ Hugh Karp ซีอีโอแพลตฟอร์ม Nexus Mutual ซึ่งได้ก่อเหตุไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (14 ธันวาคม) ได้ทำการส่งข้อความที่กล่าวถึงความต้องการค่าไถ่ที่มีมูลค่า 2.66 ล้านดอลลาร์ ในรูปแบบ Ether (ETH) ที่ฝังอยู่ใน Input data ของธุรกรรม Ethereum

โดยเขานั้นส่งข้อความที่เขียนด้วยถ้อยคำที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่นัก เข้ามาผู้บริหารรายดังกล่าวในวันที่ 16ธันวาคม ซึ่งเนื้อหาของข้อความ แฮ็กเกอร์ได้กล่าวถึง Karp โดยตรง และดูเหมือนเขาจะเสนอว่าพวกเขาจะหยุดขาย NXM ที่ได้ขโมยไป จนกว่าราคาจะฟื้นตัว หรือจนกว่า Karp จะส่ง 4,500 ETHให้พวกเขา

“สวัสดี Hugh ฉันจะไม่ขาย wNXM อีกต่อไป จนกว่า wNXM จะกู้คืนมูลค่าได้ หรือคุณจะส่ง 4.5k ETH มาให้ฉัน หากคุณต้องการจะเจรจา หรือทำการต่อรองกับฉันให้ส่งข้อความไปยังที่ eth address ของฉัน เท่าที่ดูใน Address ของคุณ คุณรวยใช่ย่อยเลยนะ Hugh […]”

ไม่มีความชัดเจนเท่าใดนักว่าแฮ็กเกอร์เสนอที่จะคืน NXM ที่เหลือจากการขโมยในสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้หรือไม่ อย่างไรก็ดี นี่อาจเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นที่ Karp จำเป็นต้องทำ หากเขาตัดสินใจจะจ่ายเงินค่าไถ่ให้แก่แฮ็กเกอร์

ทางแฮ็กเกอร์กล่าวว่าถ้ามีการเจรจาในเรื่องใด ๆ ก็ขอให้ส่งผ่าน Ethereum address ของทางแฮ็กเกอร์เอง และข้อความดังกล่าวยังสรุปด้วยการระบุ Wallet addresses ทั้งสิ้นสามรายการที่อ้างว่าเป็นของ Karp พร้อมกับการยืนยันว่าเขา "รวย"

ตามที่ CryptoSiam รายงานไปก่อนหน้านี้ คาดว่าแฮ็กเกอร์จะสามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน Metamask เวอร์ชันที่ปลอมซึ่งสามารถหลอกให้ Karp เซ็นการทำธุรกรรม โดยโอน NXM ทั้งหมด 370,000 NXM ไปยังWallet ของแฮ็กเกอร์

ทางฝั่ง Hugh Karp เองก็ได้ทำการทวีตถึงแฮ็กเกอร์เพิ่มเติมในเรื่องของ "สิ่งที่อยู่ในระดับถัดไป" ในขณะที่สังเกตว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะจ่าย NXM จำนวนมาก และเขายังเสนอเงินรางวัลค่าหัว 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ หากมีผู้ใดสามารถทำให้แฮ็กเกอร์ได้ส่งโทเค็นคืนมาแบบเต็มจำนวน

อย่างไรก็ตาม ได้มีรายงานว่าแฮ็กเกอร์ได้ทำการฟอก NXM ที่ถูกขโมยไปแล้ว โดยมึมูลค่ามากกว่า 2.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และตอนนี้ทางด้านแฮ็กเกอร์ยังต้องการเงินจำนวนที่ใกล้เคียงกันในการเรียกค่าไถ่เพื่อไม่ให้เขาขาย NXM ส่วนที่เหลือออกไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง