General

ตำรวจนิวซีแลนด์จับโจรสินทรัพย์ 90 ล้านดอลลาร์

Alexander Vinnik.jpg

ตำรวจนิวซีแลนด์โชว์เก๋า ประกาศว่าพวกเขาได้จับกุมอาชญากรไซเบอร์ที่มีสินทรัพย์จำนวน 140 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์หรือราวๆ 2,800 ล้านบาทได้แล้ว ซึ่งโจรได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานั้น

ตำรวจนิวซีแลนด์โชว์เก๋า ประกาศว่าพวกเขาได้จับกุมอาชญากรไซเบอร์ที่มีสินทรัพย์จำนวน 140 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์หรือราวๆ 2,800 ล้านบาทได้แล้ว ซึ่งโจรได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานั้น

Alexander Vinnik อาศัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศสต้องขึ้นศาลกับข้อหาฟอกเงินเพื่อการก่ออาชญากรรมโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้ากระบวนการการแลกเปลี่ยน Bitcoin BTC-e ซึ่งเขาถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมที่แตกต่างไปอีกหลายกระทงในประเทศรัสเซีย ฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกา

ย้อนไปเมื่อเดือนกันยายนปี 2019 ตำรวจประเทศกรีกได้จับกุม Vinnik และกล่าวหาว่าเขาได้ทำการแลกเปลี่ยน BTC-e Bitcoin เพื่อฟอกเงินมูลค่า cryptocurrency กว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ทางการรายงานว่าตั้งแต่ปี 2011 มีนักลงทุน Bitcoin จำนวน 7 ล้านคนเข้าสู่การแลกเปลี่ยน BTC-e และมีการถอนเงินออกถึง 5.5 ล้านครั้ง ซึ่งตามที่สื่อระบุว่า FBI ได้ติดตาม Vinnik มานานกว่าหนึ่งปี

ชายผู้นี้ถูกฟ้องร้องและเรียกเก็บเงินจากทางการสหรัฐว่ามีการฉ้อโกงและการฟอกเงินเป็นจำนวนมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์เหรียญ Bitcoin (BTC) ซึ่งเป็นผลมาจากกิจกรรมทางอาญาที่อัยการสหรัฐฯร้องขอการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในเดือนกรกฎาคม 2017

Vinnik ยังถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าจะต้องรับผิดชอบในความล้มเหลวของ Exchange Bitcoin ของญี่ปุ่นที่ชื่อ Mt. Gox ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยน Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดที่ปิดตัวลงในปี 2014 ที่เกิดขึ้นหลังจากแพลตฟอร์มนั้นตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์หลายคนรวมเป็นเงิน 375 ล้านดอลลาร์ Bitcoin

เจ้าหน้าที่สหรัฐคาดการณ์ว่าชายชาวรัสเซียขโมยเงินจาก Mt. Gox ด้วยความช่วยเหลือจากวงใน เงินที่ถูกขโมยไปถูกโอนไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัลที่จัดการโดย Vinnik และเงินถูกฟอกผ่านแพลตฟอร์ม BTC-e-service ของเขาในช่วงระยะเวลาสามปี

ในเดือนกรกฎาคมปี 2561 มีคำอนุมัติศาลล่างประเทศกรีกให้ตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศฝรั่งเศส เพื่อขึ้นศาลกับข้อหาแฮ็ก การฟอกเงิน การกรรโชกทรัพย์และข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการก่ออาชญากรรม

ทางการฝรั่งเศสกล่าวว่า Vinnik เป็นผู้ทำการหลอกลวงผู้คนมากกว่า 100 คนในหกเมืองของฝรั่งเศสระหว่างปี 2559 ถึง 2561

ตอนนี้ตำรวจประเทศนิวซีแลนด์ แอนดรู คอสเตอร์ได้ค้นพบเงินบางส่วนที่เป็นของ Vinnik ที่จัดเก็บในนามของบริษัทท้องถิ่น

“เงินทุนเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะสะท้อนถึงผลกำไรที่ได้จากการตกเป็นเหยื่อของคนนับพันหากไม่นับแสนคนทั่วโลกอันเป็นผลมาจากอาชญากรรมไซเบอร์และอาชญากรรมที่เกิดขึ้น”

คอสเตอร์กล่าวเพิ่มเติมว่าตำรวจนิวซีแลนด์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานสรรพากรของสหรัฐอเมริกา ในกรณีนี้เขากล่าวเพิ่มเติมว่าการสอบสวนยังดำเนินอยู่

“ทั่วโลกจำเป็นชุมชนความผิดทางอาญาที่จะเข้าใจระบบการเงินของประเทศนิวซีแลนด์และ บริษัท ที่จัดตั้งขึ้นที่นี่ไม่ได้เป็นสถานที่ที่จะพยายามที่จะซ่อนรายได้ที่ผิดกฎหมาย”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF