สปอนเซอร์

สถาบัน CoinEx: NAVI Protocol ซึ่งเป็นโปรโตคอลสภาพคล่องแบบครบวงจรสร้างขึ้นบน Sui ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านเงินทุนให้สูงสุด

สถาบัน CoinEx: NAVI Protocol ซึ่งเป็นโปรโตคอลสภาพคล่องแบบครบวงจรสร้างขึ้นบน Sui ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านเงินทุนให้สูงสุด

ทำความรู้จักกับ NAVI Protocol ซึ่งเป็น One-Stop liquidity Protocol บน Move ซึ่งให้บริการให้ยืม/ ยืมที่ใช้งานง่าย ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในบทความนี้เลย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ViaBTC Capital ลงทุนในโครงการ DeFi ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า NAVI Protocol ซึ่งเป็นโปรโตคอลสภาพคล่องแบบครบวงจรที่สร้างขึ้นบน Move ซึ่งให้บริการให้ยืม/ยืมที่ใช้งานง่าย ทีม NAVI เพิ่งเสร็จสิ้นรอบกลยุทธ์ที่นำโดย Mysten Labs ซึ่งเป็นหน่วยงานอย่างเป็นทางการของ Sui Blockchain นักลงทุนรายอื่น ได้แก่ AC Capital, NGC, Coin98 เป็นต้น

NAVI Protocol
NAVI Protocol

เกี่ยวกับ Sui

Sui เป็นบล็อกเชน Layer 1 ตัวแรกที่โปรโตคอลที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานได้โดยไม่มีข้อจำกัด (permissionless) โดดเด่นด้วยความปลอดภัยและความเร็ว ช่วยให้ทำธุรกรรมแบบคู่ขนานและใช้วิธีการชำระเงินที่ง่ายและรวดเร็วขึ้นหากการโต้ตอบนั้นง่ายพอ โดยไม่จำเป็นต้องมีฉันทามติ ซึ่งจะเปิดโอกาสทางการเงิน การค้าดิจิทัล และเกม

ทำไมต้องสร้างบน Sui?

ทีมงานเชื่อในการนำ DeFi มาใช้เป็นจำนวนมากในอนาคต และเชื่อในความเรียบง่ายและความปลอดภัยของ Move Language

ปัญหาเกี่ยวกับการให้ยืม / การยืมในปัจจุบัน:

ปัญหาเกี่ยวกับการให้ยืม / การยืมในปัจจุบัน
ปัญหาเกี่ยวกับการให้ยืม / การยืมในปัจจุบัน

ผลิตภัณฑ์และข้อได้เปรียบของ NAVI

ผลิตภัณฑ์และข้อได้เปรียบของ NAVI
ผลิตภัณฑ์และข้อได้เปรียบของ NAVI

คุณสมบัติ NAVI Pro

คุณสมบัติขั้นสูง

 • โหมด Isolation: โหมด Isolation อนุญาตให้แสดงรายการสินทรัพย์ใหม่เป็น Isolated ซึ่งมีเพดานหนี้เฉพาะ และสามารถใช้เพื่อยืม Stablecoin ที่ได้รับอนุญาตจาก NAVI Governance เท่านั้น
 • ห้องนิรภัย Leverage อัตโนมัติ

1. อนุญาตให้เปิดตำแหน่ง Leverage โดยอัตโนมัติโดยใช้สินทรัพย์ที่ยืมได้ซึ่งมี APR ต่ำเพื่อรับรางวัลการทำฟาร์มที่ได้รับการปรับปรุงสำหรับโทเค็นหลักประกัน(collateral token)

2. การวนซ้ำแบบเรียกซ้ำของสินทรัพย์หลักประกันไปยังตำแหน่งยืม + อุปทาน

3. ความสามารถในการสร้างกลยุทธ์เลเวอเรจบนสินทรัพย์ด้วย APY ดั้งเดิมนั้นได้รับการปรับปรุงอย่างมาก เช่น สินทรัพย์หลักประกันที่มีสภาพคล่อง (Liquid Staked Assets) และโทเค็น LP

4. ข้อจำกัด

     4.1 vaults แบบ Leverage จะถูกจำกัดไว้ที่หลักประกันสินทรัพย์ที่สร้างผลตอบแทนซึ่งมีลักษณะที่มั่นคง ตัวอย่างเช่น. โทเค็น LP ที่เสถียรและสินทรัพย์หลักประกันที่มีสภาพคล่อง

     4.2 ให้ตำแหน่ง Leverage 1-5 เท่า

     4.3 ห้องนิรภัยใหม่จะได้รับการพัฒนาตามความสนใจของชุมชนและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ NAVIฃ

 • ปรับสมดุลหลักประกันอัตโนมัติ

1. ในกรณีที่มีการชำระบัญชี ผู้ใช้สามารถเลือกใช้เปอร์เซ็นต์ของหลักประกันสำหรับการปรับสมดุลอัตโนมัติ (ขายและชำระคืนเงินกู้โดยอัตโนมัติ)

2. Conservative(5%), Moderate(10%)

การรักษาความปลอดภัย

 • ขีดจำกัดการจัดหา/การยืม: แพลตฟอร์มบังคับใช้ขีดจำกัดการจัดหาในสินทรัพย์ Blue Chip แต่ละรายการเพื่อจัดการความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสถานะการยืมขนาดใหญ่ ขีดจำกัดเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาวะตลาดและการประเมินความเสี่ยง
 • เพดานหนี้:

1. สิ่งเหล่านี้คือข้อจำกัดของจำนวนเงินกู้ในตลาดรวมที่ค้ำประกันโดยสินทรัพย์เฉพาะอื่น ๆ ในกลุ่ม ขีดสูงสุดจะวัดเป็นจำนวนของโทเค็นอ้างอิงตลาดที่ยืมมา

2. เช่นเดียวกับข้อจำกัดด้านอุปทาน เพดานหนี้สามารถรับประกันได้ว่าสินทรัพย์ส่วนท้ายบางอย่างไม่สามารถใช้เพื่อค้ำประกันสถานะขนาดใหญ่ ทำให้สามารถจัดการความเสี่ยงที่ละเอียดยิ่งขึ้นของสินทรัพย์หลักประกันบางอย่าง

 • ความปลอดภัยของ Oracle

1. ความร่วมมือแบบ Zero-day กับ Supra Price oracle เพื่อให้ฟีดราคาที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และปรับขนาดได้สำหรับสินทรัพย์ที่รองรับทั้งหมด Oracle เหล่านี้รับประกันข้อมูลราคาที่ถูกต้อง ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการกำหนดมูลค่าหลักประกันและบังคับใช้กลไกการรักษาความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม

2. ชั้นกลางเพื่อเปรียบเทียบราคาระหว่าง Supra, DeepBook และ Pyth

     2.1 เลือกราคาต่ำสุดสำหรับเกณฑ์การชำระบัญชี;

     2.2 เลือกราคาสูงสุดสำหรับบอทการชำระบัญชี;

 • กลไกการหักบัญชี

1. ให้การสนับสนุน Zero-day สำหรับการชำระบัญชีผ่านระบบที่ใช้ LP (คล้ายกับ UniV3 เช่น turbos.finace) และระบบที่ใช้ CLOB (เช่น DeepBook)

2. ผู้ชำระบัญชีสามารถซื้อสินทรัพย์ที่ไม่มีหลักประกันได้ในราคาส่วนลดจาก DEX ซึ่งจะช่วยรักษาสถานะและเสถียรภาพของแหล่งเงินกู้โดยใช้แหล่งสภาพคล่องที่ใหญ่ที่สุดในระบบ

เนื่องจากการแฮ็กและการล่มหลายครั้งที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ Curve ทำให้ตลาดสูญเสียความเชื่อมั่นใน DeFi และความเชื่อมั่นในการให้ยืม DeFi ก็ลดลงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม NAVI จะแตกต่างออกไป

NAVI เป็นเงินกู้/การยืมในท้องถิ่นของ Sui รายแรก โดยเน้นที่การให้ยืม/การยืมในแนวดิ่ง และมีเป้าหมายเพื่อให้บริการระยะยาวมากกว่า 100 ล้าน TVL ทีมงานมุ่งเน้นไปที่แนวตั้งของ DeFi และได้สร้างคุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เช่น "การปรับสมดุลอัตโนมัติของหลักประกัน การงัดเลเวอเรจในคลิกเดียว" ในตลาด Aries Scallop ได้สร้างโปรโตคอล DeFi ครบชุด ซึ่งซับซ้อนกว่าและมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยสูงกว่า

NAVI มีสองประเภทผลิตภัณฑ์ NAVI lite กำหนดเป้าหมายผู้ใช้รายย่อย NAVI pro ยังคงปฏิบัติตามข้อกำหนดและกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ค้าสถาบัน ทีมงานเชื่อว่าด้วยแนวทางของกฎระเบียบ DeFi การวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์จะสอดคล้องกับแนวโน้ม

โทเค็นโนมิกส์ (Tokenomics)

NAVI Tokenomics มุ่งมั่นที่จะสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกันที่ประสานกันระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ดำเนินงานภายในระบบนิเวศ NAVI การทำงานของโปรโตคอล และโทเค็น NAVI ซึ่งเป็นเสาหลักสำคัญของการรักษาความปลอดภัยของโปรโตคอล NAVI

NAVI เป็นโทเค็นการกำกับดูแลของโปรโตคอล NAVI และปริมาณสูงสุดสำหรับ NAVI คือ 1,000,000,000 และมีกรณีการใช้งานดังต่อไปนี้:

ทิศทางยูทิลิตี้ NAVI

1. การกำกับดูแล: ผู้ถือโทเค็น NAVI มีสิทธิ์ลงคะแนนในข้อเสนอการกำกับดูแลในหมวดหมู่ต่อไปนี้

 • ทุนประกัน
 • ตลาดเงิน ทั้งข้อเสนอใหม่ (หลักประกัน & isolated market candidate) และการจัดสรรการปล่อยสิ่งจูงใจด้านสภาพคล่องของ NAVI รายสัปดาห์
 • Ecosystem Reserve

2. สิ่งจูงใจด้านสภาพคล่อง:ผู้ใช้จะได้รับโทเค็น NAVI ที่ออกเป็นรางวัลโดยการให้สภาพคล่องแก่กลุ่มสภาพคล่อง

3. การส่งเสริม:

 • ผู้ใช้จะได้รับ NAVI เพิ่มเติมจาก Boosting Pool โดยการล็อกโทเค็น NAVI
 • Boosting Pool ประกอบด้วย escrow NAVI (veNAVI) สำหรับรางวัลสะสม พูลเฉพาะสามารถเพิ่มได้โดยการล็อก NAVI จำนวนหนึ่ง

การพัฒนาใหม่ในโปรโตคอล NAVI

 • NAVI Protocol อยู่ใน mainnet แล้ว
 • NAVI มีผู้ใช้เกือบ 10,000 รายในวันที่ผ่านมาด้วยแคมเปญ OKX
 • แผนกระตุ้นสภาพคล่องกำลังดำเนินการและจะมีผลในสัปดาห์หน้า
 • การนำเสนอ Kucoin x SUI Hackathon - ได้รับรางวัลชนะเลิศที่ Defi Sector

วิสัยทัศน์ของเราเกี่ยวกับ NAVI

มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับระบบนิเวศของ SUI และ NAVI เป็นหนึ่งในโครงการหลักของเราสำหรับเค้าโครงของ Sui NAVI เป็นโครงการ DeFi ที่สำคัญที่ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการโดย Sui (สนับสนุนโดย Mysten Labs) และปัจจุบันเป็นโปรโตคอลการให้ยืมเดียวที่สนับสนุนอย่างเป็นทางการโดย Sui นี่คือบางประเด็นที่เรามั่นใจใน NAVI

 1. ผู้ก่อตั้งที่มีประสบการณ์จัดการโปรโตคอล TVL มากกว่า 100 ล้านรายการ (helio.money)
 2. เครือข่ายผู้ก่อตั้ง: มีสายสัมพันธ์ที่ดีในเครือข่าย BNB และคาดว่าจะนำ TVL จากเครือข่าย BNB มาสู่ Sui มากขึ้น
 3. ประสบการณ์การควบคุมความเสี่ยง: ประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จในการจัดการกับเงินที่ถูกขโมยมากกว่า 10 ล้านและกู้คืนเงินทุนได้สำเร็จ

เกี่ยวกับโปรโตคอล NAVI

Website: https://www.naviprotocol.io/

Twitter: https://twitter.com/navi_protocol

Telegram: https://t.me/navi_protocol

Discord: https://discord.com/invite/R6Xkbee8Xq

Others: https://bit.ly/navi_mainnet_video

เกี่ยวกับ CoinEx

CoinEx ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 เป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลระดับโลกที่มุ่งมั่นที่จะทำให้การซื้อขายง่ายขึ้น  แพลตฟอร์มดังกล่าวให้บริการที่หลากหลายแก่ผู้ใช้มากกว่า 5 ล้านคนในกว่า 200 ประเทศและภูมิภาค รวมถึงการซื้อขาย spot และ margin futures swaps ผู้ดูแลสภาพคล่องอัตโนมัติ (AMM) และบริการการจัดการทางการเงิน ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจเริ่มต้นในการสร้างสภาพแวดล้อมของสกุลเงินดิจิทัลที่เท่าเทียมกันและให้ความเคารพ CoinEx มุ่งมั่นที่จะขจัดอุปสรรคทางการเงินแบบดั้งเดิมด้วยการจัดหาผลิตภัณฑ์และบริการที่ใช้งานง่าย ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลได้

Website:https://www.coinex.com/

ViaBTC Capital เป็นแบรนด์การลงทุนภายใต้ ViaBTC Group โดยมุ่งเน้นการลงทุนใน Web 3.0, Layer 2 และ DApps ที่รวมองค์ประกอบ DeFi, NFT หรือ DAO อาศัยวิสัยทัศน์ที่ล้ำสมัยของ ViaBTC Group ความสามารถที่แข็งแกร่งและทรัพยากรที่ครอบคลุม ViaBTC Capital มีเป้าหมายที่จะเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่ต้องการสำหรับการเริ่มต้นใช้งานและการใช้งานที่สร้างสรรค์ในโลกของบล็อกเชน

Website:https://capital.viabtc.com/

Twitter:https://twitter.com/ViabtcCapital

Medium:https://medium.com/@ViaBTC_Capital

บทความนี้จัดทำขึ้น และได้รับการสนับสนุนโดย CoinEx

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!