Blockchain

NASA ลุยสร้าง Blockchain Solution สำหรับการสื่อสารทางอวกาศ

Photo 1447433865958 F402f562b843.jpg

องค์การบริหารการบิน และอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NASA) กำลังให้ทุนแก่สองบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาระบบ Blockchain Solution ที่มีวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงการสื่อสารทางอวกาศโดยเฉพาะ

บริษัทในสหรัฐฯ สองแห่งอย่าง Orbit Logic และ Fraunhofer USA Center for Experimental Software Engineering นั้นได้รับเงินสนับสนุนจาก NASA ในมูลค่า 124,800 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 3.9 ล้านบาทและพวกเขาต้องรับภารกิจหลักในการช่วยพัฒนา Blockchain Solution ที่นาซ่าได้ทำการร้องขอเขาไว้ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Space Communication Reconstruction and Mapping with Blockchain Ledgering (SCRAMBL)

ซึ่ง SCRAMBL ของ NASA นั้นถูกคาดากรณ์เอาไว้ว่าจะได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่เล็ก ไม่กินพื้นที่ ทั้งยังถูกปรับแต่งอย่างดีเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับอุปกรณ์ทั้งหลายที่จะนำไปใช้ในการทำงานของดาวเทียม

Blockchain จะสามารช่วยองค์กรเทคโนโลยีระดับโลกรายนี้ได้อย่างไร

NASA ได้บรรยายถึงรายละเอียดของการมอบเงินทุนนี้แบบคร่าว ๆ ไว้ว่า SCRAMBL จะ “ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain” เพื่อจัดเก็บและจัดหมวดหมู่ประเภทของดาวเทียมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มดาวต่าง ๆ บนพื้นฐานของระบบข้อมูลเดียวกัน เพื่อให้ดาวเทียมสามารถทำงานร่วมกับเครื่องมือชนิดอื่น ๆ ของพวกเขาได้โดยอัตโนมัติตามความต้องการและตรงตามวัตถุประสงค์ของระบบ

การจัดเก็บแบบเเยกประเภทของดาวเทียมนั้นได้ทำการติดตั้งชุดอุปกรณ์ที่จะสร้างเส้นทางของการคมนาคม โดยยึดแนวทางการดำเนินงานตามสั่งการสถานะการเชื่อมต่อที่ส่งมาจากยานอวกาศเป็นหลัก แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ทุกองค์ประกอบในการดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็น สถานการณ์ วัตถุประสงค์การดำเนินงาน และแผนการต่าง ๆ จะถูกประกอบขึ้นเป็น Common Relevant Operating Picture (CROP) หรือแผนภาพแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจากการปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการร่วมมือกันระหว่างเครือข่ายในอวกาศ รวมถึงเป็นการแจ้งข้อควรพึงระวังทั้งหมดอีกด้วย

เป้าหมายสูงสุดของ SCRAMBL คือการเปิดใช้งานการสื่อสารโดยตรงระหว่างยานอวกาศสองลำในขณะเดียวกันก็ผสมผสานกับ "การกำหนดเส้นทางตามธรรมชาติรอบ ๆ ของยานอวกาศ ไม่ว่าจะด้วยการสั่งให้หยุดชะงัก หรือจะด้วยการตัดการเชื่อมต่อ"

แม้จะเป็นระดับบิ๊กอย่าง NASA แต่การใช้ Blockchain ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

NASA เป็นหนึ่งในหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีความสำคัญกับเทคโนโลยี Blockchain ในหลายปีที่ผ่านมา และพวกเขาเองก็รับรู้ถึงความยุ่งยากในการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นอย่างดี

โดยในปี 2019 NASA ได้ประกาศรับสมัครบุคลากรในตำแหน่ง นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist) ที่มีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในโปรเจค แต่สำหรับในรายละเอียดของงานนั้น NASA ไม่ได้ให้คำอธิบายว่า เหตุใดประสบการณ์ในด้าน Cryptocurrency ถึงมีประโยชน์สำหรับตำแหน่งนี้ แต่ระบุว่า หน้าที่นี้จะรวมถึงการพัฒนา และสร้างสรรต์แนวคิดใหม่ของแอปพลิเคชันที่เป็นนวัตกรรมในแขนงต่าง ๆ เช่นการประมวลผลแบบคลาวด์, AI, หุ่นยนต์ และฮาร์ดแวร์การบินรุ่นใหม่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง