ข่าวต่างประเทศ

นายกของประเทศอินเดียประกาศแล้วว่า เงินดิจิทัลของอินเดียจะเปิดตัวในช่วงปี 2022-2023

Vcf2vsycfls.jpg

นายกของประเทศอินเดียเดินหน้าดันเงินดิจิทัลในประเทศ

Narendra Modi นายกรัฐมนตรีของประเทศอินเดียได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ของประเทศอินเดียนั้น จะช่วยยกระดับศักยภาพการแข่งขันทางเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้น

นายกของประเทศอินเดียคาดเงินดิจิทัลจะใช้ได้เร็วสุดในช่วงปีนี้

กล่าวได้ว่า ดิจิทัลรูปีกำลังจะเป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญของวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทางการเงินของประเทศอินเดีย โดยที่สกุลเงินใหม่นี้จะช่วยสร้างโอกาสในการเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างเท่าเทียมกัน จากการที่ประชากรส่วนใหญ่ในประเทศอินเดียเข้าถึงแหล่งการเงินได้อย่างยากลำบาก รวมไปถึงลดต้นทุนในการตีพิมพ์แบงก์น้อยลงและบริหารจัดการเงินทุนทางด้านการโลจิสติกส์ให้ดียิ่งขึ้น

Jjjsppzzpku 1024x683.jpg

โดยนายกรัฐมนตรีของประเทศอินเดียได้ให้ความสำคัญกับการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ซึ่งทางนายกอินเดียได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวดิจิทัลรูปีขึ้นมาภายในปี 2022-2023

ย้ำเงินดิจิทัลเทียบกับเงินแบงก์

นายกรัฐมนตรีอินเดียได้ระบุว่า ตอนนี้ดิจิทัลรูปีกำลังเทียบเคียงได้กับแบงก์รูปีที่มีการใช้กันอยู่ในยุคปัจจุบัน และจะมีการควบคุมกำกับโดยธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI โดยที่ระบบของดิจิทัลรูปีจะเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดที่จับต้องได้จริง

เช่นเดียวกันการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมานั้น เป็นการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินแบบดิจิทัลและสามารถทำการโอนเงินผ่านทางระบบออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและไร้ซึ่งความเสี่ยงใด ๆ และทางรัฐบาลจะมีการยกระดับพัฒนาระบบการชำระเงินดิจิทัลให้สามารถทำได้ครอบคลุมทั่วโลก

เวลานี้ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกเริ่มมีการให้ความสำคัญกับการก่อตั้ง CBDC ขึ้นมามากขึ้นแล้ว โดยหลาย ๆ ประเทศเริ่มทำการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการออกแบบเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา จากข้อมูลได้มีการระบุว่า ตอนนี้ธนาคารกลางมากกว่า 87 ประเทศเริ่มเดินหน้าโครงการสร้างเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมาแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117