Blockchain

แพลตฟอร์ม Music Streaming ของศิลปินชื่อดังใช้คริปโตซื้อขายเพลง

Jay Z.jpg

แพลตฟอร์ม TIDAL ของศิลปินระดับโลกอย่าง Jay-Z , Rihanna, Calvin Harris และคนอื่น ๆ มี Crypto ทำธุรกรรมภายในระบบ

อุตสาหกรรมเพลงมีการนำเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency มาใช้แล้ว ล่าสุดรายงานเผยว่าแพลตฟอร์ม Video Streaming ที่ชื่อว่า “TIDAL” ของนักร้องชื่อดังอย่าง AY-Z, Lil Wayne, Rihanna, Calvin Harris, Daft Punk และ Chris Martin มีการซื้อขายด้วยโทเค็นที่สร้างอยู่บนเหรียญชนิด ERC-20 ของ Ethereum Blockchain แล้ว

ซื้อขายเพลงด้วยโทเค็น

เหรียญที่นำมาใช้ซื้อขายบนแพลตฟอร์ม TIDAL คือเหรียญ SENSO เป็นโทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์ม Sensorium Galaxy ซึ่งเป็น VR แพลตฟอร์มให้ผู้คนสามารถมาเข้าร่วมติดต่อสื่อสารในรูปแบบใหม่ เข้าร่วมคอนเสิร์ตไปจนกระทั่งถึงการเต้นในรูปแบบ VR ด้วย

แพลตฟอร์มดังกล่าวมีข้อตกลงความร่วมมือพิเศษที่ลงนามระหว่างบริษัทเพื่อให้ศิลปินใน TIDAL สามารถสตรีมเนื้อหาของพวกเขาบนแพลตฟอร์ม Sensorium Galaxy

ทั้งนี้ผู้สร้างบริษัทเทคโนโลยี Sensorium Galaxy คือมหาเศรษฐี Mikhail Prokhorov ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนมาจากภาคเอกชนด้วยเงินมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เขาได้เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อนิตยสารชื่อดัง Forbes เอาไว้ด้วยว่าเขาได้มองเห็นศักยภาพของ VR และ AI ที่จะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตนี้

Image 17 1.png
คุณ Mikhail Prokhorov มหาเศรษฐีชาวรัสเซียผู้ก่อตั้ง Sensorium Galaxy รูปภาพจาก: Forbes

แพลตฟอร์ม VR สำหรับอุตสาหกรรมเพลง

แพลตฟอร์มโซเชียล VR ได้เข้าร่วมมือกับแพลตฟอร์มเพลง TIDAL เป็นอีกก้าวใหม่ที่จะมาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งานของผู้คนไปเลย ซึ่งการร่วมมือกันระหว่างทั้งสองก็ได้รับแรงสนับสนุนมากมายทั้งจาก Ushuaïa Ibiza และ Hï Ibiza nightclubs รวมถึงศิลปิน Sergei Polunin ด้วย

Sensorium Galaxy ร่วมกับ Unreal Engine 4 เพื่อใช้กราฟิก AAA ตั้งค่าระบบ VR นอกจากนี้นักพัฒนาแพลตฟอร์มเลือกใช้ AI เพื่อให้อวตารสามารถเรียนรู้จากผู้ใช้งานและเข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มอย่างอิสระเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมเฉพาะหรือสติดต่อกับผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ ตามความต้องการของผู้ใช้

ส่วนโทเค็นหลักของ Sensorium Galaxy คือ SENSO (ERC-20) โทเค็นนี้ทำหน้าที่เป็นสกุลเงินภายในระบบนิเวศ VR ผู้ใช้สามารถซื้อตั๋วสำหรับกิจกรรมต่าง ๆ หรือการสมัครสมาชิกแบบพรีเมียมและส่วนเสริมเพื่อปรับแต่งอวตารของพวกเขาด้วยโทเค็น SENSO ได้

ยิ่งไปกว่านั้นคือโทเค็น SENSO มีรายชื่ออยู่ในแพลตฟอร์มคริปโตดัง ๆ เช่น Bittrex, KuCoin, Bitcoin.com และ HitBTC อีกด้วย

แพลตฟอร์มโซเชียล VR ได้รวมเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency มาใช้ในระบบนิเวศ Video Streaming ของเพลงเป็นอีกก้าวสำคัญของโลกยุคดิจิทัลที่ตอนนี้น่าจับตามอง คาดว่าเมื่อแพลตฟอร์มเปิดตัวอย่างเป็นทางการ (ประมาณช่วงไตรมาสแรกของปี 2021) จะทำคะแนนจากแฟน ๆ ของศิลปินต่าง  ๆ ได้แน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!