ข่าวต่างประเทศ

เผยขบวนการฉ้อโกงคริปโต มีการเปลี่ยนหมายเลขให้เหมือนกับสถาบันการเงินจริง

8gweaaxjjti.jpg

เจ้าหน้าที่สืบสวนของประเทศยูเครนได้มีการออกมาเปิดเผยว่า ขบวนการฉ้อโกงคริปโตส่วนใหญ่เวลานี้อยู่ในประเทศจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่สืบสวนของประเทศยูเครนได้มีการออกมาเปิดเผยว่า ขบวนการฉ้อโกงคริปโตส่วนใหญ่เวลานี้อยู่ในประเทศจำนวนมาก

ขบวนการฉ้อโกงคริปโตเปลี่ยนหมายเลขเหมือนกับธนาคาร

เช่นกันขบวนการฉ้อโกงคริปโตเคอร์เรนซี่ยังคงโลดแล่นอยู่ในประเทศต่าง ๆ ในเครือของสหภาพยุโรป โดยที่รูปแบบการฉ้อโกงของขบวนการฉ้อโกงส่วนใหญ่จะเป็นการติดต่อในลักษณะของการเป็น Call Center โดยมีการสอบถามข้อมูลทางการเงินของแต่ละคน

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติกับหน่วยงานความมั่นคงของประเทศยูเครนได้มีการเดินหน้าติดตามขบวนการฉ้อโกงหลายคนที่เข้าข่ายกระทำผิดทางการเงินในประเทศ รวมไปถึงประเทศที่อยู่ในสหภาพยุโรป เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่พบว่า ขบวนการดังกล่าวได้มีการยื่นข้อเสนอให้นักลงทุนเข้าร่วมซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางบริษัท รวมไปถึงการซื้อขายหลักทรัพย์ต่าง ๆ และสินค้าโภคภัณฑ์

Oyxis2kalvg 8 1024x768.jpg

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่สืบสวนพบว่า ขบวนการฉ้อโกงได้มีการก่อตั้งศูนย์ติดต่อหรือ Call Center และได้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสถาบันธนาคาร โดยมีการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิต พวกเขามีการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีขั้นสูงและซอฟต์แวร์ในการเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเป็นหมายเลขที่ทำให้ใครหลายคนเชื่อว่า เป็นเจ้าหน้าที่ติดต่อมาจากสถาบันการเงินจริง

ใช้แพลตฟอร์มปลอมชี้ชวนเหยื่อ

นอกจากการเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ให้ดูเหมือนสถาบันการเงินจริง ๆ แล้ว ขบวนการฉ้อโกงยังมีการใช้เว็บไซต์ปลอมที่มีเนื้อหารายละเอียดเกี่ยวกับแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินดิจิทัล, หลักทรัพย์, ทองคำและน้ำมัน เพื่อชี้ชวนให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในแพลตฟอร์มปลอม อีกทั้งพวกเขายังให้คำมั่นสัญญาว่า จะให้ผลตอบแทนที่สูงภายในระยะเวลาสั้น ๆ อีกทั้งขบวนการฉ้อโกงยังมีความสามารถในการเจาะฐานข้อมูลชาวต่างชาติจำนวนมาก และมีการคัดเลือกชาวต่างชาติที่คาดว่าจะตกเป็นเหยื่อของพวกเขาได้

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'