General

ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ต่อต้าน CBDC

Photo 1520716963369 9b24de965de4.jpg

จากการสำรวจเผยให้พบว่าดอลลาร์ดิจิทัลอาจจะไม่รุ่งอย่างที่เราคาดคิด เพราะดูเหมือนพลเมืองสหรัฐฯ จะไม่เห็นด้วยกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในประเทศ แม้ว่าพวกเขานั้นจะกังวลเกี่ยวกับระบบการเงินดั้งเดิมก็ตาม

ผลการศึกษาใหม่โดย Genesis Mining บริษัทผู้ซึ่งนำเสนอบริการการขุด Cryptocurrency และโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับการขุดสำหรับนักลงทุนไม่ว่าจะเป็นรายย่อย หรือรายใหญ่ ได้ชี้ให้เห็นว่าพลเมืองส่วนมากของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังต่อต้านการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

การสำรวจที่จัดทำโดย Genesis Mining ในครั้งนี้มีจำนวนผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 400 คน และพบว่าจากจำนวนทั้งหมดมีน้อยกว่า 25% ที่เห็นด้วยกับข้อเสนอที่ว่ารัฐบาลควรละทิ้งเงินกระดาษแบบดั้งเดิมเพื่อสนับสนุนดอลลาร์ดิจิทัลในขณะที่มากกว่าครึ่งหนึ่งนั้นไม่เห็นด้วยเลย

อย่างไรก็ตามจำนวนผู้ที่สนับสนุนการมีดอลลาร์ดิจิทัลนั้นเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา โดยในปี 2019 มีเพียง 13% ของผู้ตอบแบบสอบถามเท่านั้นที่ชอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

ในขณะที่มากกว่า 85% ของผู้ตอบแบบสำรวจแสดงความคุ้นเคยกับสินทรัพย์ Crypto แต่ทว่าสกุลเงินเสมือนจริงหลายสกุลกลับเชื่อมโยงกับกิจกรรมทางด้านอาชญากรรม ด้วยเหตุนี้น่าจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลทำให้แนวความคิดที่สนับสนุนดอลลาร์ดิจิทัลที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าที่ควรจะเป็น

ความไม่รู้ส่งผลให้ไม่เชื่อมั่น

รายงานของ Genesis Mining ยังได้ระบุถึงอัตราความไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องทางการเงินในหมู่ประชาชนทั่วไปโดยพบว่ากว่า 38%ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้รับการสนับสนุนจากทองคำ พันธบัตร หรือน้ำมันในขณะที่อีก 13% ไม่ทราบ แม้จะแสดงความไม่สนใจในนโยบายการเงิน แต่อัตราเงินเฟ้อก็ถูกระบุว่าเป็นปัญหาวิกฤตโดย 88%ของผู้ตอบแบบสอบถาม

ในเดือนสิงหาคมธนาคารแห่งแคนาดาได้เผยแพร่ผลการศึกษาที่พบว่าอัตราความรู้เกี่ยวกับเรื่องทางการเงินมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับการรับรู้เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล แต่มีความเกี่ยวข้องในเชิงลบกับการเป็นเจ้าของ รายงานพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่มีความรู้ทางการเงินสูงมีแนวโน้มที่จะเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าคนทั่วไปถึงครึ่งหนึ่ง

ทางธนาคารกลางสหรัฐเองก็กำลังทำงานอย่างหนัก

การสำรวจในครั้งนี้ได้รับการเผยแพร่ในสัปดาห์เดียวกับที่ Loretta Mester ประธานธนาคารกลางสหรัฐประจำรัฐคลีฟแลนด์เปิดเผยว่าธนาคารกลางได้ทำการวิจัยอย่างละเอียดเกี่ยวกับความเสี่ยง และประโยชน์ของ CBDC ตลอดการระบาดของ COVID-19

ต้องมาดูกันในตอนต่อไปแล้วล่ะครับว่า ทางการสหรัฐฯ จะสร้างความเชื่อใจให้ประจักษ์แก่สายตาประชาชนของพวกเขาได้อย่างไร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 เหรียญ' ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 7 ธ.ค. 66
จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น