General

ประเทศโมนาโกออกกฎหมายใหม่กำกับโทเค็นคริปโต

Photo 1518123522418 A0c837fd10ca.jpg

ประเทศโมนาโกตัดสินใจออกกฎหมายกำกับโทเค็นเพื่อการลงทุน (Security Token) นำหน้าหลายๆประเทศ

ประเทศโมนาโกตัดสินใจออกกฎหมายกำกับโทเค็นเพื่อการลงทุน (Security Token) นำหน้าหลายๆประเทศที่ยังไม่แน่ใจว่าจะออกกฎหมายด้านคริปโตมาดีหรือไม่

โมนาโกกับกฎหมายด้านการเสนอขาย Cryptocurrency

ประเทศโมนาโกเป็นประเทศที่มีผู้คนไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากแต่หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่ารัฐบาลของโมนาโกก็พยายามก้าวให้ทันกับเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามาเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายด้านการเงินของประเทศก็มีความทันสมัย

รัฐบาลโมนาโกประกาศว่าจะนำประเทศให้กลายเป็นผู้นำด้านการเงิน รัฐสภาได้ยกร่างกฎหมายใหม่เพื่อกำกับการเสนอขายโทเค็นคริปโตชนิด Security Token

ร่างกฎหมายฉบับใหม่ทำให้บริษัทในโมนาโกสามารถเสนอขาย STO ได้อย่างไม่ผิดกฎหมายภายใต้กฎเกณฑ์ที่กำหนดซึ่งจะมีการลงรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาอีกทีหนึ่ง

กฎหมายเกี่ยวกับ STO จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับส่วนแบ่งหุ้นรูปแบบดิจิทัลภายในบริษัทที่จะแสดงสิทธิในรูปแบบของโทเค็น รวมถึงสิทธิอื่นๆ เช่น สิทธิการโหวต การได้รับเงินปันผลและการเข้าร่วมประชุมประจำปี

สังคมยังคงมองว่ากฎหมายฉบับใหม่ยังไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตามก็มีการถกเถียงกันถึงเรื่องกฎหมายใหม่นี้ภายในประเทศ บ้างก็กล่าวว่ากฎหมายใหม่มันไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับประเทศเอสโตเนียหรือลักเซมเบิร์กเพราะว่ากฎหมายกำหนดให้เฉพาะหุ้นของบริษัทเท่านั้นที่สามารถออกโทเค็นเพื่อการลงทุนได้ องค์กรธุรกิจอื่นที่คล้ายกับบริษัทจำกัดก็ไม่สามารถออกโทเค็นเพื่อการลงทุนได้

นอกจากนี้การเสนอโทเค็นดังกล่าวสามารถทำได้เฉพาะองค์กรภายในเท่านั้น ห้ามมีการเปิดขายต่อสาธารณะ ซึ่งทำให้แม้ว่าจะมีกฎหมายใหม่ออกมาแต่ก็ไม่มีบริษัทไหนอยากมาทำ STO ที่ประเทศโมนาโก

รัฐบาลของโมนาโกเหมือนพยายามที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับตลาดโทเค็นเพื่อการลงทุนชั้นรองแต่ก็ไม่ได้ปล่อยให้บริษัทสามารถทำ STO ได้อย่างอิสระเสรีเท่าไหร่

อย่างไรก็ตามมันมีส่วนหนึ่งในร่างกฎหมายใหม่ที่ออกกฎหมายมาสำหรับโทเค็นเพื่อการลงทุนโดยเฉพาะโทเค็นที่อยู่ในตลาดชั้นรอง บริษัทต่างๆที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับตลาดโทเค็นเพื่อการลงทุน เช่น Exchange บริษัทรับดูแลทรัพย์สินและที่ปรึกษาต่างๆ

มันมีส่วนคล้ายคลึงกับกฎหมายของฝรั่งเศส PACTE ผ่านร่างในเดือน พ.ค. 2019 ออกมาเพื่อกำกับดูแลผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลและค่อยๆ ออกกฎหมาย Cryptocurrency มาทีหลังโดยเฉพาะนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน

สรุปได้ว่าประเทศโมนาโกแม้จะมีกฎหมาย STO ออกมาแต่ก็คงจะดึงดูดบริษัทต่างๆที่มองหาวิธีการระดมทุนผ่านการ STO ได้น้อยไปซักหน่อยเพราะว่าข้อจำกัดยังคงมีอยู่มากทำให้บริษัทเหล่านั้นอาจหันไปทำการระดมทุนที่อื่น เช่น ในประเทศสหภาพยุโรปแทน แต่ก็ยังถือเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลโมนาโกพยายามผลักดันกฎหมายด้านนี้

เรียบเรียงจาก cointelegraph

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ