ข่าว Bitcoin

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังเชื่อ บิทคอยน์ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

Media 1349 1024x0 C Default.jpg

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์ว่า ต่อให้ร้อนแรงแค่ไหนก็ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

Mohamed El-Erian หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ของ Allianz บริษัทให้บริการการเงินได้ออกมากล่าวว่า บิทคอยน์ไม่มีทางที่จะเป็นสกุลเงินของโลกและไม่มีวันที่จะแทนที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอย่างแน่นอน

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังมองเหรียญบิทคอยน์

อย่างไรก็ตามเขาเชื่อว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยังคงอยู่ในระบบนิเวศน์ทางเศรษฐกิจและไม่อาจที่จะวางกฎเกณฑ์ในการควบคุมกำกับได้

เขาได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ผ่านทางสำนักข่าว CNBC เกี่ยวกับทิศทางอนาคตของเหรียญคริปโต โดยเฉพาะเหรียญบิทคอยน์เอาไว้ เขาเชื่อว่าเหรียญบิทคอยน์เป็นเหรียญที่สร้างความปั่นป่วนให้กับระบบการเงินโลกก็จริง แต่เขาย้ำว่าเหรียญบิทคอยน์ไม่อาจเป็นสกุลเงินของโลกได้เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ

3pybkxgtil0 4 1024x683.jpg

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า เขาเองก็เคยซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้ในช่วงปี 2018 ตอนนั้นราคาบิทคอยน์อยู่ราว ๆ $3,000 แต่เขาไม่ได้ระบุว่า เขาซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้มากน้อยแค่ไหน เขาเพียงแต่คิดว่า ซื้อบิทคอยน์เพราะกลัวตกกระแสเท่านั้น

แบ่งประเภทนักลงทุนคริปโต 3 ประเภท

เขายอมรับว่า เขารู้สึกเสียดายที่เขาขายเหรียญบิทคอยน์ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการใช้พฤติกรรมในการตัดสินใจแบบผิด ๆ เช่นกันเขาได้แบ่งนักลงทุนสายบิทคอยน์เอาไว้ 3 ประเภทด้วยกันก็คือ 1.สายปัจจัยพื้นฐานที่เน้นการลงทุนระยะยาว 2.สายนักลงทุนมืออาชีพที่เน้นการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุน และ 3.สายเดย์เทรดและนักเก็งกำไร

เขากล่าวว่า นักลงทุน 2 ประเภทแรกเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดคริปโตในระยะยาว อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่า เขาอยากที่จะซื้อเหรียญบิทคอยน์หากนักเก็งกำไรเป็นผู้ที่ทำให้ราคาบิทคอยน์เกิดความผันผวนตามมา

เช่นกันเขาได้เรียกร้องให้ทางอุตสาหกรรมคริปโตพูดคุยหารือกับเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับมากกว่าที่จะปล่อยให้คริปโตเดินไปตามกลไกตลาด รวมไปถึงเรื่องของการนำคริปโตไปใช้ในการชำระเงินไปในทางที่ผิดกฎหมาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024
ระดับนี้น่าเข้าช้อนหรือยัง? เมื่อ Binance ทำราคาลงไปแล้วถึง -11% ภายใน 4 วัน