เทคโนโลยี

อยากเอี่ยว! Microsoft เจรจาซื้อหุ้น 49% กับ ChatGPT ที่มี OpenAI เป็นเจ้าของ

อยากเอี่ยว! Microsoft เจรจาซื้อหุ้น 49% กับ ChatGPT ที่มี OpenAI เป็นเจ้าของ

Microsoft เผย อยู่ในขั้นตอนการเจรจากับ OpenAI บริษัทแม่ของ ChatGPT เพื่อซื้อหุ้น 49% 10,000 ล้านดอลลาร์ หากตกลง Microsoft เตรียมสู้กลับ Google แน่นอน!

เชื่อว่าผู้อ่านหลาย ๆ คนน่าจะรู้จัก ChatGPT กันเป็นอย่างดี ซึ่ง ChatGPT นี้เป็นระบบ AI อัจฉริยะที่ใช้ในการค้นหาคำตอบ การเขียนรายงานในหลาย ๆ ภาษา หรือแม้กระทั่งการเขียนโค้ดโปรแกรมต่าง ๆ ที่มาแรงมากในปัจจุบัน โดยก่อนหน้านี้ทาง OpenAI ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของ ChatGPT ได้เปิดระดมทุนเพิ่มกว่า 29,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้นักลงทุน และบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งให้ความสนใจ

อ่านเพิ่มเติม: chatGPT-3 คืออะไร?

ล่าสุดรายงานของ Microsoft มีการเปิดเผยว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาซื้อกิจการ OpenAI ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ ChatGPT ด้วยเงินจำนวนกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ ทาง Microsoft ยังมีข้อเสนอที่แปลกประหลาดกว่าชาวบ้าน นั่นคือ Microsoft จะต้องได้รับส่วนแบ่งรายได้จาก OpenAI 75% ไปจนกว่าจะได้รับเงินลงทุนเริ่มต้นคืน 

หากการเจรจาตกลง และมีการเปลี่ยนแปลงจริง โครงสร้างการถือหุ้นของ OpenAI จะแบ่งเป็น Microsoft 49% และนักลงทุนรายอื่น ๆ อีก 49% ส่วนอีก 2% ที่เหลือจะตกเป็นของบริษัทแม่ของ OpenAI ที่เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร   

อย่างไรก็ตาม OpenAI เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อสนับสนุนการใช้ AI ที่มีความปลอดภัย ดังนั้นหากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจริง ก็ไม่สามารถพูดได้ว่า OpenAI เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรได้อีกต่อไป แต่ด้วยความคาดหวังของ OpenAI เองที่อยากจะสร้างรายได้ 1 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2567 นี้ ทำให้ Microsoft มองเห็นช่องทางทางการตลาดที่จะทำให้ Microsoft กลับมาสู้กับ Google ได้

ChatGPT จะรวมอยู่ใน Microsoft Office หรือไม่?

จากแหล่งข่าว รายละเอียดถูกกล่าวอ้างว่า น่าจะมีการรวมแชท ChatGPT ลงใน Microsoft Office เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานในเรื่องของการค้นหา ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น และแม่นยำมากขึ้นด้วย

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 02 07 T110035.325
ฉลองวันเกิด 38 ปี โรนัลโด้
พบวาฬ Bitcoin & Ethereum โยกย้ายเหรียญ
London เป็นเมืองที่พร้อมสำหรับธุรกิจคริปโตมากที่สุด