เทคโนโลยี

เอาเรื่อง! Microsoft ซุ่มพัฒนา ชิป AI - เพื่อใช้ใน ChatGPT และอีกหลายโครงการ

Microsoft ซุ่มพัฒนา ชิป AI

รายงานเผย! Microsoft กำลังซุ่มพัฒนา 'ชิปประมวลผล AI' หวังลดต้นทุนการนำเข้า GPU จาก บ. คู่แข่ง

The Information ได้รายงานว่า บริษัท Microsoft ได้ซุ่มพัฒนา ชิป AI ของตัวเองขึ้นมา เพื่อหวังลดค่าใช้จ่ายต้นทุนการพัฒนาที่เพิ่มขึ้น จากการโปรเจคภายในองกรณ์รวมถึงโครงการ OpenAI

ข้อมูลระบุว่าแผนการนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2019 โดยเป็นการร่วมทุนในการพัฒนา ฮาร์ดแวร์ของ Microsoft เพื่อลดการพึ่งพา GPU ของ Nvidia จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมแมชชีนเลิร์นนิง ซึ่งส่งผลให้ต้นทุนของชิปประมวลผลมีราคาที่สูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

โดยรายงานยังได้ระบุว่า ในขณะนี้ ชิปประมวลผลดังกล่าวกำลังถูกทดสอบอยู่โดยทีมงาน machine-learning ของ Microsoft และนักพัฒนาของ OpenAI ในขณะที่ ซีอีโอ อย่าง Sam Altman ก็ได้มีการเกริ่นถึงการพัฒนา AI ที่จะใช้พลังการประมวลผลเล็กลงแต่ยังคงประสิทธิภาพเอาไว้ได้เหมือนเดิม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สิ้นสุดตลาดขาขึ้นของ Bitcoin? หลังราคาหลุดต่ำกว่า 80,000 ดอลลาร์ และปิดแท่งเทียนรายเดือนเป็นลบติดต่อกัน 4 เดือน
BitMine Immersion ขาดทุนกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ หลังราคา Ether ดิ่งต่อเนื่อง
นักวิเคราะห์ชี้ราคา Bitcoin อาจร่วงต่ำกว่า 50,000 ดอลลาร์ หลังหลุดแนวรับสำคัญและข้อมูลตลาดซ้ำรอยขาลงในอดีต
กองทุน Bitcoin และ Ether ETF สูญเงินทุนกว่า 1.82 พันล้านดอลลาร์ ท่ามกลางกระแสเงินไหลเข้าสินทรัพย์โลหะมีค่า