ข่าว Bitcoin

Microsoft สร้างเครือข่ายการยืนยันตัวตนใหม่ใช้ Bitcoin Blockchain

854081161001 6147392635001 6147390912001 Vs.jpg

Microsoft พัฒนาเครือข่ายการระบุตัวตนโดยนำ Bitcoin Blockchain เข้ามาช่วยเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานมากขึ้น

บริษัท Microsoft เป็นอีกหนึ่งบริษัทผู้ที่เชื่อมั่นในเทคโนโลยีแบบกระจายศูนย์ ได้ประกาศเปิดเผยว่าได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับการระบุตัวตนของผู้ใช้งานแล้วโดยเครือข่ายใหม่นี้เรียกว่า “ION” ซึ่งจะใช้งานอยู่บน Bitcoin Blockchain

Microsoft ใช้เครือข่าย Bitcoin ในการระบุตัวตนผู้ใช้งาน

ทีมงานของ Microsoft มุ่งมั่นที่จะสร้างระบบแบบการจายศูนย์ (Decentralization) มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพื่อตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยใหม่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นและยังคงไว้ซึ่งความปลอดภัย ทีมงานจึงได้เปิดตัว “ION” (Identity Overlay Network) ขึ้นมาเป็นเครือข่ายระบุตัวตนที่ใช้ Blockchain ของ Bitcoin

เปิดตัวเครือข่าย ION

ทีมงาน Microsoft ต้องการจะสร้างขั้นต้องการระบุตัวตนให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นและไม่ต้องการให้ข้อมูลของผู้ใช้ตกอยู่ภายใต้การควบคุมขององค์กรและบริษัทจึงได้พัฒนาระบบ ION โดยทำให้ผู้ใช้งานนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องให้ข้อมูลส่วนตัวใด ๆ เช่น ชื่อผู้ใช้งาน อีเมล หรือรหัสผ่านอะไรเหล่านั้น

เครือข่ายการระบุตัวตนของ Microsoft จะทำงานอยู่บนเครือข่าย Blockchain ของ Bitcoin ซึ่ง ION ก็เป็นระบบสาธารณะเช่นเดียวกับระบบ Blockchain ของ Bitcoin โดยทุกคนสามารถสร้าง Decentralized Identifier (DID) หรือการระบุตัวตนแบบกระจายศูนย์ได้หมด

ระบบการยืนยันตัวตน ION จาก Microsoft


อย่างไรก็ตามในตอนนี้เครือข่าย ION ยังอยู่ในช่วงทดสอบ ยังไม่ได้ถูกนำไปใช้บน Mainnet ของเครือข่าย Bitcoin ซึ่งทีมงานก็เปิดเผยว่าน่าจะพร้อมใช้งานเครือข่าย ION บน Mainnet ของ Bitcoin อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

Microsoft สนับสนุนเครือข่าย Blockchain ของ Ethereum ด้วย

ทีมงาน Microsoft ออกประกาศมาในวันที่ 6 พ.ค. ว่าได้พัฒนาเครื่องมือ Azure Blockchain Development Kit สำหรับนักพัฒนา Ethereum ด้วย โดยเครื่องมือนี้จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นบนเครือข่ายแบบ open ของ Ethereum ได้ด้วย โดยเครื่องมือใหม่นี้จะอยู่บนส่วนขยายของ Visual Studio Code ซึ่งเป็นระบบเขียนโค้ดของ  Microsoft

Azure Development Kit Ethereum จาก Microsoft

จากการลงทุนพัฒนาระบบโดยนำประโยชน์ของ Blockchain มาใช้รวมถึงพัฒนาเครื่องมือ Development Kit สำหรับนักพัฒนา Ethereum ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า Microsoft นั้นกำลังผลักดัน Blockchain อยู่ เทคโนโลยี Blockchain ยังคงมีอนาคตอีกไกล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024
ระดับนี้น่าเข้าช้อนหรือยัง? เมื่อ Binance ทำราคาลงไปแล้วถึง -11% ภายใน 4 วัน