General

Metaverse กำลังเฟื่องฟู และอาจปฏิวัติธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้

Over 100 Million in Metaverse Land Sales Registered In.png

อสังหาริมทรัพย์อาจถูกปฏิวัติตลอดกาล เมื่อเทคโนโลยีการกระจายอำนาจและ Metaverse เติบโตขึ้น อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลก็เช่นกัน

อสังหาริมทรัพย์อาจถูกปฏิวัติตลอดกาล เมื่อเทคโนโลยีการกระจายอำนาจและ Metaverse เติบโตขึ้น อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลก็เช่นกัน

Mark Zuckerberg อาจมองว่า Metaverse คืออนาคต แต่สำหรับนักลงทุนบางคน อนาคตได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว หลังจากที่ Neal Stephenson นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ เป็นผู้ประดิษฐ์คำว่า "Metaverse" ในนวนิยายเรื่อง Snow Crash ในปี 1994 โดยมีตัวละครหลัก Hiro Protagonist นำทางผ่านโลกเสมือนจริง

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 ผู้คนนับล้านได้ทำงาน เล่น และพูดคุยกันใน Metaverse ในโลกออนไลน์หลังที่สอง ในขณะที่เกมเริ่มรุ่งเรืองในช่วงทศวรรษแรกของปี 2000 วิสัยทัศน์ของ Metaverse สมัยใหม่ที่วางไว้โดยบริษัทต่างๆ เช่น Meta และ Microsoft นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่อย่างใด

ปัจจุบัน Decentraland เป็น metaverse ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด โดยมีเครือข่ายผู้ซื้อและขายอสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก ผู้ใช้สามารถสำรวจ โต้ตอบ และเล่นเกมได้ 

Decentraland Foundation เกิดขึ้นในปี 2015 และการเสนอขายเหรียญ ICO ในปี 2017 นั้นทำเงินได้มากถึง 26 ล้านดอลลาห์สหรัฐในขณะนั้น ตอนนี้ Decentraland มีฟีเจอร์ำมากมาย และดึงดูดสายตาจากหลายๆ คนมาสู่อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง

Screenshot 2022 02 13 at 22.06.43 1024x501.png

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บริษัทอสังหาริมทรัพย์ Metaverse Group ได้ซื้อที่ดินใน Decentraland มูลค่ากว่า 2.43 ล้านดอลลาร์ เพื่อวางแผนเข้าสู่อุตสาหกรรมแฟชั่นดิจิทัล

Metaverse คืออะไร?

Metaverse เป็นการผสานความเป็นจริงเสมือน Virtual Reality (VR) Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (XR) กับโลกแห่งความเป็นจริง

อธิบายง่าย ๆ ก็คือ Metaverse เป็นเหมือนคอลเล็กชันของโลกเสมือนจริงที่มีความสัมพันธ์กัน เช่นเดียวกับที่ World Wide Web เป็นจุดเชื่อมต่อของเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกัน

โลกอินเทอร์เน็ตอาจเปลี่ยนโลกจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหากมีการพัฒนาอย่างเต็มที่แล้ว มนุษย์อาจปรากฏตัวร่วมกับผู้อื่นแบบเสมือนจริงได้ และมีความสามารถในการเคลื่อนที่ไปมาระหว่างพื้นที่เสมือน โดยใช้อวาตาร์และสิ่งของดิจิทัลอื่นๆ รวมถึงการใช้คริปโตเคอร์เรนซีแทนสกุลเงินแบบปกติ 

Metaverse คาดว่าจะเปลี่ยนไปในทุกอุตสาหกรรม และจะให้กำเนิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ นับไม่ถ้วน ส่งผลให้มันอาจกลายเป็นพื้นที่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับการลงทุน

การสร้างรายได้จาก Metaverse เขย่าวงการอสังหาริมทรัพย์

อสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ใน metaverse จะมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกในปีข้างหน้า เมื่อปีที่แล้ว Tokens.com ได้ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงที่จะซื้อหุ้น 50% ในพอร์ตอสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลของ Metaverse Group ซึ่งจากนั้นวางแผนที่จะทำข้อเสนอดังกล่าวเป็น REIT แห่งแรกสำหรับอสังหาริมทรัพย์ดิจิทัล ทาง Metaverse Group คาดว่าบริษัทจะจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นในปี 2022 หรือ 2023

แม้ว่าราคาจะสูง แต่ความสนใจในอสังหาริมทรัพย์ metaverse ยังคงเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสได้ผลักดันให้ผู้คนเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น และทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะเข้าสังคมแบบเสมือนจริงมากขึ้น เหล่าคนดังมากมายก็เร่ิมให้ความสนใจกับเทรนด์นี้ด้วยเช่นกัน

Screenshot 2022 02 13 at 22.08.07 1024x630.png

ในปลายเดือนกันยายน The Sandbox ได้ประกาศความร่วมมือกับ Snoop Dogg แร็ปเปอร์ในตำนาน เพื่อก่อตั้งคฤหาสน์และคอลเลกชัน NFT ใน metaverse ในเดือนต่อมา Paris Hilton ไฮโซชื่อดังชาวอเมริกัน ได้ร่วมมือกับ Decentraland และ Genies เพื่อเป็นหนึ่งในศิลปินหลักของ Metaverse Festival ครั้งแรกที่จัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคม

นักลงทุนหันมาสนใจอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง

Metaverse เริ่มได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook รีเแบรนด์เป็น Meta และบริษัท Microsoft กระตือรือร้นที่จะดำเนินการธุรกิจเกี่ยวกับ Metaverse

เช่นเดียวกับอสังหาริมทรัพย์แบบดั้งเดิมที่มักจะรักษามูลค่าไว้แม้ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจตกต่ำ คุณสมบัติ metaverse ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ราคาบิทคอยน์ (BTC) และสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ จะปรับตัวลง

ความนิยมของ NFT รวมถึงความสนใจที่เพิ่มขึ้นในสภาพแวดล้อมออนไลน์นั้นขัดแย้งกับจำนวนที่จำกัดของที่ดินในโลกเสมือนจริงใน metaverse ซึ่งทำให้ที่ดินเหล่านี้มีราคาสูงขึ้นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น Decentraland มีจำนวนที่ดินประมาณ 90,000 ผืนเท่านั้น

บริษัทการลงทุนต่างเริ่มให้ความสนใจกับ Metaverse และต้องการมีส่วนร่วมในวงการนี้มากขึ้น Dror Lupu ซีอีโอของ rentible.io เผยว่า ราคาที่สูง ความนิยมที่เพิ่มขึ้น และความสะดวกในการซื้อและขายที่ดินเสมือนจริง ซึ่งตรงกันข้ามกับอสังหาริมทรัพย์แบบดั้งเดิม ทำให้ Metaverse จะเป็นมากกว่าคำศัพท์ และเปรียบเสมือนการแย่งชิงชื่อโดเมนในช่วงต้นๆ  ของยุคอินเทอร์เน็ตเลยทีเดียว นอกจากนี้จะมีคนจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่เริ่มเข้าสู่ metaverse

แม้ว่า Metaverse จะยังคงเติบโตและขยายตัว แต่อย่าลืมว่าราคาอสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลนั้นขึ้นอยู่กับความนิยม โปรเจ็คที่เกิดขึ้น การใช้งานและราคาของโทเค็นด้วย ทำให้ที่ดินเสมือนมีความผันผวนอย่างมาก เมื่อเทียบกับที่ดินแบบดั้งเดิม นักลงทุนจึงควรลงทุนด้วยความรอบคอบ

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968