Exchange

ทดลองใช้ Wallet ของ Meta ผ่าน WhatsApp ได้แล้ว

Shutterstock 1429593680.jpg

บริษัทชื่อดังเผยสามารถทดลองใช้ Wallet ของ Meta ผ่าน WhatsApp ได้แล้ว แม้ว่าวุฒิสมาชิกบางรายในสหรัฐฯจะออกมาคัดค้านผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ตาม

Stephane Kasriel ผู้บริหารฝ่ายคริปโตเคอเรนซี และ Fintech แห่ง Meta ได้ออกมาประกาศแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมาระบุว่า ได้เริ่มทดลองใช้ Wallet ของ Meta ผ่าน WhatsApp เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเปิดให้บริการกับผู้ที่ใช้แอปพลิเคชันในประเทศสหรัฐอเมริกาเพียงบางรายเท่านั้น โดยผู้ใช้งานจะสามารถส่ง และ รับสกุลเงินดิจิทัลผ่าน WhatsApp ได้ในทันที และ ไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ

https://twitter.com/skasriel/status/1468722859648307201?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1468722859648307201%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fwhatsapp-starts-testing-currency-payments-with-meta-s-novi-wallet

นอกจากนี้ Will Cathcart ผู้บริหารแอปพลิเคชัน WhatsApp ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Meta ก็ได้ออกมายืนยันข่าวผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาระบุว่าผู้ใช้งานชาวอเมริกันบางรายสามารถส่ง และ รับเงินด้วย Novi ผ่านทาง WhatsApp ได้แล้ว

“ผู้ใช้งานสามารถใช้ WhatsApp ในการส่งไปยังคนสำคัญของคุณด้วย Novi ได้แล้ว ซึ่ง Wallet ตัวนี้จะเข้ามาช่วยดูแลความปลอดภัย สามารถทำได้ในทันที และ ไม่มีค่าธรรมเนียมให้แก่ทุก ๆ คนอีกด้วย”

การทดลองใช้ Wallet ของ Meta ผ่าน WhatsApp ก็เพื่อสำรวจความชื่นชอบของผู้ใช้งาน

ผู้บริหาร Novi ระบุว่าหลังจากได้เปิดทดลองใช้ Wallet มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคม นั้นได้ช่วย Meta สามารถทดสอบ และ เรียนรู้ว่าฟังก์ชั่น และ คุณลักษณะใดบ้างที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน เขากล่าวเสริมว่าการใช้ Novi จะไม่สร้างผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวในการเข้าใช้แอปพลิเคชันแต่อย่างใด เนื่องจาก WhatsApp ใช้เทคโนโลยี End-to-End Encryption (E2EE) หรือ การเข้ารหัสระหว่างคู่สนทนาสองคนเท่านั้น หากมีบุคคลที่ 3 ที่ต้องการดูข้อความ ทางระบบก็จะแสดงให้เห็นเพียงแค่รหัสเท่านั้น และจะไม่แสดงข้อความที่คู่สนทนาส่งหากัน

หน่วยงานบางแห่งไม่เห็นด้วยกับการทดลองของ Meta

ทดลองใช้ Wallet ของ Meta ผ่าน WhatsApp ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ Meta หรือ Facebook ชื่อในอดีตที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีได้เปิดตัวโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัลร่วมกับแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่อย่าง Coinbase และ บริษัทผู้ให้บริการ Stablecoin ชื่อดังอย่าง Paxos ในเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา โดยโครงการดังกล่าวได้เริ่มเปิดให้ใช้บริการ Pax Dollar (USDP) หรือ Stablecoin ที่ตรึงสกุลเงินสดดอลลาร์ของทาง Paxos ในประเทศสหรัฐอเมริกา และ ประเทศกัวเตมาลาเป็นที่แรก

Open Markets Institute องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรแห่งสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการส่งจดหมายหลายฉบับไปยังหน่วยงานราชการต่าง ๆ รวมไปถึงกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ โดยกล่าวหาว่า Meta อาจกำลังดำเนินการธุรกิจที่ผิดกฎหมายในการรับเงินฝากโดยปราศจากใบอนุญาตจากทางธนาคาร นอกจากนี้ทางองค์กรยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า USDP นั้นเป็นเพียงหนึ่งในเหรียญ Stablecoin ที่มีขนาดเล็ก ไม่มีสภาพคล่อง และ การใช้งานที่น้อยกว่าเหรียญชั้นนำต่าง ๆ เช่น Tether (USDT) และ USD Coin (USDC)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ Cardano! หาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ - หลังเหรียญทำราคาหลุดกรอบ
เปิดบทวิเคราะห์  Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ Ethereum! หาแนว/รับแนวต้านสำคัญ 6/13/24