ข่าวธุรกิจ

โฆษณาคริปโตบน Facebook ได้แล้วหลัง Meta อนุมัติ

Facebook Meta.jpg

บริษัทโซเชียลมีเดียอย่าง Meta อนุมัติให้บริษัทต่าง ๆ โฆษณาคริปโตบน Facebook และ Instagram ได้แล้ว หลังเตรียมพัฒนา Metaverse

Meta ประกาศเมื่อวันพุธที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ระบุว่า ทางบริษัทได้ออกมาดำเนินการอนุมัติกฎระเบียบใหม่ทั้งหมด 27 รายการ ซึ่งเพิ่มขึ้นมาจากเดิมเพียง 3 รายการเท่านั้น ส่งผลให้แอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ต้องการโฆษณาคริปโตบน Facebook จะสามารถเริ่มทำได้แล้วนับจากนี้เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ Facebook เคยออกมาแบนสกุลเงินดิจิทัล และ การระดมทุนด้วยการเสนอขายดิจิทัลโทเคน (ICO) ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2018 ที่ผ่านมา เนื่องจากกังวลถึง “การหลอกขายโฆษณาชวนเชื่อ” แต่ทว่าหลังจากนั้นเพียง 6 เดือนบริษัทก็ได้ออกมายกเลิกคำสั่งดังกล่าว แต่ก็ยังคงมีการแบนสินค้า และ ผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ ไว้อีกมากเช่นเดียวกัน

โฆษณาคริปโตบน Facebook ลักษณะใดได้บ้าง?

โฆษณาคริปโตบน Facebook ได้แล้วหลัง Meta อนุมัติ

แต่ทว่าก่อนหน้าที่จะมีการอัปเดตนโยบายดังกล่าวนั้น ทาง Facebook สามารถตรวจพบใบอนุญาตในการโฆษณาจากบริษัทคริปโตกลุ่มเล็ก ๆ อยู่เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น จึงส่งผลให้ทางแพลตฟอร์มได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการแก้ไขโนยบายอีกครั้ง เพื่ออนุมัติให้องค์กรต่าง ๆ สามารถลงโฆษณาหนึ่งใน 4 รายการดังต่อไปนี้บน Facebook ได้

  • โฆษนาแพลตฟอร์มการซื้อขาย และ แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล
  • โฆษณาบริการกู้ยืมสกุลเงินดิจิทัล
  • โฆษณา Wallet สกุลเงินดิจิทัล
  • โฆษณาโครงสร้างพื้นฐานในการขุดสกุลเงินดิจิทัล

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ และ บริการที่มีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Blockchain ข่าวคริปโต การศึกษา ช่องทางการชำระเงิน และ ร้านค้าต่าง ๆ สามารถดำเนินการโฆษณาได้โดยไม่ต้องทำการยื่นคำร้องขออนุญาต โดยโฆษกประจำ Meta ได้เผยว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อ Instagram ด้วยเช่นเดียวกัน

Meta กำลังเติบโตไปอีกขั้น

โฆษณาคริปโตบน Facebook ได้แล้วหลัง Meta อนุมัติ

Meta อธิบายว่าการอัปเดตแก้ไขนโยบายในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโต และ การขยับขยายทางด้านกฎระเบียบของอุตสาหกรรมคริปโต

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาวงการสกุลเงินดิจิทัลนั้นได้เติบโตขึ้น มีเสถียรภาพมากขึ้น และ หน่วยงานต่าง ๆ เริ่มออกนโยบายเพื่อรองรับการใช้งานคริปโตที่เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งการกระทำเหล่านี้ได้ช่วยกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบ และ ความคาดหวังที่ชัดเจนให้กับอุตสาหกรรม ต่อจากนี้บริษัทจะเลิกใช้สัญญาณหลากหลายช่องทางเพื่อยืนยันว่าทุกหน่วยงานมีสิทธิ์ในการลงโฆษณาได้โดยไม่ต้องยื่นขอใบอนุญาตทั้ง 27 ใบจากทางบริษัท”

ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Facebook ได้ทำการรีแบรนด์องค์กรมาใช้ชื่อ Meta เพื่อสื่อให้เห็นถึงความทะเยอทะยานก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดโซเชียลมีเดียในลักษณะเดิม ๆ ซึ่งบริษัทตั้งใจที่จะสร้าง Metaverse ที่เชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดียบนโลกดิจิทัล และ โลกแห่งความเป็นจริงเข้าด้วยกันได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ Cardano! หาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ - หลังเหรียญทำราคาหลุดกรอบ
เปิดบทวิเคราะห์ Ethereum! หาแนว/รับแนวต้านสำคัญ 6/13/24
Bitcoin จะสามารถทำราคาเพิ่มขึ้น ได้ถึง +120%