General

McAfee ส่อแววโดนคดีเพิ่ม! จากการฉ้อโกงคริปโต

John Mcafee 1.jpg

John McAfee ผู้บุกเบิกบริการรักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต ต้องเผชิญกับข้อหาฉ้อโกงที่เกี่ยวข้องกับการเข้ารหัสลับจากศาลในนิวยอร์กในขณะเดียวกันที่เจ้าพ่อแอนตี้ไวรัสรายนี้ยังคงถูกคุมขังในสเปน

John McAfee ซึ่งเป็นผู้สนับสนุน Crypto และผู้บุกเบิกบริการรักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตต้องเผชิญกับข้อหาทางอาญาที่แตกต่างกันจำนวนมากโดยอ้างอิงจากแถลงการณ์ฉบับใหม่ของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาหรือ Department of Justice (DoJ)

โดยทางกระทรวงฯ ได้ตั้งข้อกล่าวหา McAfee ว่า “สมคบกันในการกระทำสินค้า และฉ้อโกงหลักทรัพย์, สมคบกันในการกระทำหลักทรัพย์ และล่อลวง,การฉ้อโกง, การสมคบคิดฉ้อโกงทางอิเล็กทรอนิกส์ และการฉ้อโกงทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญ และความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินอันเนื่องมาจากสองแผนการที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการฉ้อโกงแก่นักลงทุนของสกุลเงินดิจิทัลที่มีคุณสมบัติตามกฎหมายของรัฐบาลกลางระบุในฐานะสินค้าหรือหลักทรัพย์” แถลงการณ์ของ DoJ จาก Southern District of New York กล่าวไว้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 มีนาคม)

นอกจากนี้ Jimmy Watson Jr. ยังมีรายชื่ออยู่ภายใต้การกระทำความผิดจากบทบาทของเขาใน “ทีม McAfee” ซึ่งดำเนินการในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว Watson ในเท็กซัสเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ก่อนที่จะมีข่าวในวันนี้ McAfee ต้องเผชิญกับการเรียกค่าเสียหายจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาในการหลีกเลี่ยงภาษี และการเสนอการระดมเงินทุนของบริษัท หรือ ICO (Initial Coin Offering) ซึ่งเขาถูกกล่าวหาว่าโฆษณาเพื่อชดเชยโดยไม่แจ้งให้สาธารณชนทราบอย่างถูกต้อง หลังจากพ้นโทษจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในปี 2019 McAfee ถูกจับในสเปนในเดือนตุลาคมปี 2020

McAfee ยังคงถูกคุมขังตามคำแถลงของ DoJ “ปัจจุบัน MCAFEE ถูกควบคุมตัวในสเปนด้วยข้อหาทางอาญาแยกต่างหากที่ยื่นโดยแผนกภาษีของกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา” DoJ กล่าวเมื่อวันศุกร์

“ตามที่ถูกกล่าวหา McAfee และ Watson ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และอาศัยความกระตือรือร้นของนักลงทุนหน้าใหม่ในตลาด Cryptocurrency เพื่อสร้างรายได้หลายล้านผ่านการโกหกและการหลอกลวง” Audrey Strauss ทนายความเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์กกล่าวในแถลงการณ์ของ DoJ

“จำเลยถูกกล่าวหาว่าใช้บัญชี Twitter ของ McAfee เพื่อเผยแพร่ข้อความไปยังผู้ติดตาม Twitter ของเขาหลายแสนคนที่อ้างถึงสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ ผ่านข้อความที่เป็นเท็จ และทำให้เข้าใจผิดเพื่อปกปิดแรงจูงใจที่แท้จริง และสร้างความนิยมในตนเอง โดยทั้ง McAfee, Watson และสมาชิกคนอื่น ๆ ของทีม Cryptocurrency ของ McAfee ถูกกล่าวหาว่ากวาดรายได้มากกว่า 13ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนที่ตกเป็นเหยื่อด้วยแผนการฉ้อโกงของพวกเขา”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tether ประกาศเปิดตัว aUSDT! Stablecoin ชนิดใหม่ ที่มีมูลค่าอ้างองกับทองคำ
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67