General

Mastercard เปิดตัวแพลตฟอร์มให้ธนาคารกลางทดสอบ CBDC

Mastercard 1.jpg

Mastercard สร้างแพลตฟอร์มทดสอบการใช้งาน CBDC ที่ให้ธนาคารกลาง หรือภาคธุรกิจเข้ามาทดสอบการใช้งานเหรียญ CBDC

บริษัท Mastercard เตรียมออกแพลตฟอร์มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อให้ธนาคารกลางสามารถเข้ามาทดสอบใช้ระบบนิเวศของ CBDC ได้แล้ว ภาคเอกชนก็สามารถทดสอบแพลตฟอร์มดังกล่าวได้

Mastercard ลงสนามสร้างแพลตฟอร์ม CBDC

ในช่วงที่ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ได้ออกมาประกาศทดสอบสร้างเหรียญดิจิทัลของประเทศ บริษัท Mastercard ก็ตัดสินใจประกาศสร้างแพลตฟอร์มให้ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ เข้ามาทดสอบการใช้งานของ CBDC โดยแพลตฟอร์มนี้จะมีการทดลองออกเหรียญ CBDC ซึ่งจะนำมาใช้ระหว่างธนาคารด้วยกันเอง รวมไปถึงผู้ให้บริการทางการเงินต่าง ๆ และผู้บริโภคด้วย

ด้านของ Mastercard ก็ประกาศให้ธนาคารกลาง ธนาคารพาณิชย์ บริษัทเทคโนโลยีและที่ปรึกษามาเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Mastercard เพื่อทดสอบเทคโนโลยี CBDC เพื่อให้ภาครัฐและภาคเอกชนสามารถประเมินศักยภาพของ CBDC ที่จะนำไปใช้กับผู้บริโภค

การสร้าง CBDC ก็คือการสร้างเหรียญดิจิทัลของสกุลเงินแต่ละประเทศซึ่งในขณะนี้หลาย ๆ ประเทศก็ทดสอบการสร้างเหรียญ CBDC เป็นจำนวนมาก ด้าน Mastercard ก็ประกาศว่าจะให้ความช่วยเหลือกับธนาคารกลางถ้าหากว่าพวกเขาตัดสินใจจะพัฒนาระบบการชำระเงินให้ทันสมัยมากขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์มของ Mastercard ที่ทดสอบเหรียญ CBDC นี้จะให้ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐเข้ามาทดลองใช้งานร่วมกันเลยด้วย

ผลักดันการใช้งานร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน

ระบบการชำระเงินของ Mastercard ถูกนำไปใช้แทบจะทั่วโลกเลย เป็นหนึ่งในบริการด้านการชำระเงินที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ซึ่ง Mastercard ก็เผยว่าการสร้างแพลตฟอร์มทดสอบการใช้งาน CBDC ก็เพื่อให้ธนาคาร รวมไปถึงธุรกิจต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้สามารถเข้ามาทดสอบการใช้งานและทดลองอยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัลดู เพื่อทดสอบว่าเทคโนโลยีมันสามารถนำไปใช้งานได้จริงหรือ ปลอดภัยต่อการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล

คุณ Raj Dhamodharan รองประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ด้านดิจิทัลและ Blockchain ของ Mastercard ได้พูดถึงจุดประสงค์ของการสร้างแพลตฟอร์มนี้ว่า:

“ธนาคารกลางเร่งสำรวจสกุลเงินดิจิทัลด้วยวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ตั้งแต่การส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ทุกคน ไปจนถึงการปรับปรุงระบบการชำระเงินให้ทันสมัย
Mastercard กำลังขับเคลื่อนนวัตกรรมกับภาครัฐ ธนาคาร อุตสาหกรรม Fintech (Financial Technology) และบริษัทที่ปรึกษาเพื่อทดสอบการทำงานของ CBDC เพื่อให้ธนาคารกลางสามารถตัดสินใจว่าจะผลักดันให้เศรษฐกิจในประเทศและภูมิภาคเป็นไปเช่นไรในอนาคต”

แพลตฟอร์มทดสอบ CBDC ของ Mastercard ประกอบด้วย:

  • ระบบนิเวศจำลองของการออกเหรียญ CBDC และการแจกจ่ายเหรียญระหว่างธนาคารกับผู้บริโภค รวมถึงวิธีที่ CBDC จะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายการชำระเงินและโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ เช่น บัตรและการชำระเงินแบบเรียลไทม์
  • แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคสามารถใช้ CBDC เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างไรในทุกที่ที่ยอมรับ Mastercard ทั่วโลก
  • ตรวจสอบการออกแบบเทคโนโลยี CBDC ต่าง ๆ และกรณีการใช้งานเพื่อกำหนดมูลค่าและความเป็นไปได้ในตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
  • ประเมินความพยายามในการพัฒนา CBDC รวมถึงการสร้างทางเทคนิคความปลอดภัยและการทดสอบการออกแบบและการดำเนินงานในช่วงต้น

การสร้างแพลตฟอร์มทดสอบ CBDC ของ Mastercard เรียกได้ว่าตอบโจทย์ของภาครัฐที่กำลังคิดจะสร้าง CBDC ของตัวเอง โดยการเข้ามาใช้บริการของ Mastercard ซึ่งอาจทำให้ธนาคารกลางสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้นด้วยว่าควรจะใช้ CBDC ดีไหม โดยไม่ต้องสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาใหม่เอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF