ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ธนาคารกลางสิงคโปร์ชี้ Crypto ไม่ใช่สินทรัพย์ที่เป็น Store of Value

Mas.jpeg

ผู้ว่าการธนาคารกลางสิงคโปร์ชี้เหรียญคริปโตไม่ใช่เงินยังคงมีความผันผวนสูงและไม่มีปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจน

ธนาคารกลางสิงคโปร์มองคริปโตคือโทเค็นเพื่อการชำระเงิน

สิงคโปร์ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความเคลื่อนไหวในคริปโตเคอร์เรนซีและไม่ได้กีดกันเทคโนโลยีแต่อย่างใด ซึ่งการทำธุรกิจด้านคริปโตในสิงคโปร์หรือการลงทุนซื้อขายเหรียญคริปโตนั้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore (MAS) นาย Ravi Menon ได้กล่าวสุนทรพจน์ในเทศกาล Singapore FinTech Festival ในเรื่องของคริปโตเคอร์เรนซีว่า

“คริปโตเคอร์เรนซีคือเงินหรือไม่? คำตอบคือตอนนี้ยังไม่มีเหรียญคริปโตใดที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน หรือสิ่งที่เก็บมูลค่าและหน่วยทางบัญชีไม่ได้”

เขาชี้ว่าเหรียญคริปโตก็ไม่ใช่เงินเสียทีเดียว มันเป็นโทเค็นคริปโตมากกว่าไม่ใช่เงิน

“เรามองว่าโทเค็นเป็นสิ่งที่นำมาใช้ชำระเงินได้ในฐานะที่เป็นโทเค็นดิจิทัลเพื่อการชำระเงิน และนิติบุคคลใด ๆ ที่จะให้บริการด้านนี้จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก MAS เพื่อป้องกันการฟอกเงินหรือความเสี่ยงด้านการโจรกรรมทางการเงิน”

คริปโตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้

ด้วยความที่ตลาดคริปโตนั้นมีความเสี่ยงสูง ผู้ว่าการธนาคารกลางของสิงคโปร์จึงมองว่าโทเค็นคริปโตนั้นไม่ได้มีปัจจัยพื้นฐานมาจากเศรษฐกิจซึ่งทำให้นักลงทุนยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียเงิน

แต่กระนั้นเองทางธนาคารกลางสิงคโปร์ก็มีความเชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซีจะสามารถสร้างสรรค์สิ่งดีงามขึ้นมาอีกได้ โดยนาย Ravi Menon กล่าวว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนทำให้การโอนสินทรัพย์มีความโปรงใสมากขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางที่จะสร้างค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นในกระบวนการโอนเงิน

คริปโตอาจเป็นสินทรัพย์ที่นำมาลงทุนได้และสามารถใช้โอนเงินข้ามประเทศหากันได้ ทำให้การโอนมีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่หากจะนำมาใช้เป็นเงินแล้วตลาดจะต้องมีความเสถียรมากขึ้นและมีปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจน

CBDCs

สิงคโปร์ก็คาดว่าจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมาภายใต้โปรเจ็ค Project Orchid มาเช่นกันซึ่งจะเน้นใช้งานสำหรับการค้าปลีกเป็นหลัก (Retail CBDC) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้านผู้ว่าการธนาคารกลางนาย Ravi ก็มองว่าตอนนี้สิงคโปร์ยังไม่จำเป็นต้องรีบสร้างหรือใช้งาน Retail CBDC แต่อย่างใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก