Blockchain

หมู่เกาะมาร์แชลเตรียมเปิดใช้เงินดิจิทัลหลังพัฒนามา 18 เดือน

160926 Mi Majuro De 45deg 0557.jpeg.jpg

เกาะ Marshall ผลักดันเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency โปรเจคเหรียญดิจิทัลของประเทศถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องและหมู่เกาะมาร์แชลกำลังเตรียมทดสอบเหรียญดิจิทัลของตนแล้ว

เกาะ Marshall เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ผลักดันเทคโนโลยี Blockchain และ Cryptocurrency เป็นอย่างมาก ซึ่งเกาะ Marshall ได้ริเริ่มโปรเจคที่จะสร้างเหรียญดิจิทัลของตนตั้งแต่ปี 2018 โดยเลือกบริษัทเทคโนโลยี Algorand มาเป็นพาร์ทเนอร์ของโปรเจค ซึ่งรายงานล่าสุดจาก Cointelegraph เปิดเผยว่าเหรียญดิจิทัลนี้เตรียมที่จะเปิดใช้งานแล้ว

สกุลเงินดิจิทัลของประเทศรายแรกของโลก

หมู่เกาะมาร์แชลมีประชากรอยู่ที่ประมาณ 75,000 คน ซึ่งรัฐบาลก็ได้เตรียมสร้างโปรเจคเงินดิจิทัลที่จะใช้ภายในหมู่เกาะ "SOV" ตั้งแต่ปี 2018 ในช่วงนั้นหมู่เกาะมาร์แชลกำลังพัฒนาและแก้ปัญหาด้านกฎหมายอยู่

รายงานจาก Bloomberg เปิดเผยในช่วงนั้นว่า Supply ของเหรียญ SOV นี้จะคงที่อยู่ที่ 4% ต่อปีหลังจากที่ตัดสินใจจะสร้างโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ รัฐบาลจึงได้หารือกับบริษัท Algorand และจะใช้เทคโนโลยีของบริษัท

หมู่เกาะมาร์แชลถือเป็นประเทศแรกๆที่ริเริ่มสร้างสกุลเงินดิจิทัลและเริ่มดำเนินการต่อมาเรื่อยๆ จนกระทั่งที่ทุกวันนี้เริ่มมีประเทศอื่นๆออกมาสร้างเงินดิจิทัลของตนเอง ยิ่งในช่วงที่เศรษฐกิจโลกเผชิญกับสภาวะซบเซาและหยุดชะงักชั่วขณะ แต่ละประเทศต่างหาหนทางแก้ไขปัญหาโดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

อย่างไรก็ตามด้านของประธนาคารที่ปรึกษาอุตสาหกรรมฟินเท็คและ Blockchain ก็กล่าวว่าในตอนนี้โปรเจคก็ยังคงเผชิญกับข้อท้าทายอยู่อีกมาก

โปรเจค SOV พัฒนาไปถึงไหนแล้ว?

ตอนนี้โปรเจค SOV อยู่ในช่วงพัฒนามากว่า 18 เดือน โดยจะมีการทดสอบใช้ “pre-SOV” ก่อนที่จะไปใช้ SOV จริงๆ

“ในช่วงเวลา 18 เดือนทำให้รัฐบาลสามารถที่จะทดลองใช้ pre-SOV เพื่อทดสอบโครงสร้างพื้นฐาน พวกเราจะสามารถทดสอบ Blockchain ได้ และทดสอบในภาคกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และเราก็จะได้ทดสอบเทคโนโลยี”

นอกจากนี้รัฐบาลของหมู่เกาะมาร์แชลยังได้ออกพระราชบัญญัติสกุลเงินอธิปไตย (The Sovereign Currency Act of 2018) มาในปี 2018 ผ่านร่างในเดือน ก.พ. 2018 ทำให้รัฐบาลสามารถพัฒนาโปรเจค SOV ได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องข้อกฎหมาย

สร้างสกุลเงินที่มีอำนาจอธิปไตยเป็นของตนเอง

การมีโปรเจคที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศมันมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งค่าใช้จ่ายก็ต่ำลง เนื่องจากไม่ต้องมีการพิมพ์ธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ ไม่ต้องเสียค่าเก็บรักษาและใช้งานได้สะดวก อย่างไรก็ตามการออกเหรียญดิจิทัลขึ้นมาก็อาจจะไม่ได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain แต่อย่างเดียว ซึ่งที่ปรึกษาโปรเจค SOV ก็ได้กล่าวว่า ยังไม่แน่ใจว่าเหรียญดิจิทัลนั้นจะใช้เทคโนโลยี Blockchain หรือไม่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!