ข่าวธุรกิจ

บริษัทจีนแข่งกันจดเครื่องหมายการค้า Metaverse

Trademark.jpg

แม้ว่าธนาคารกลางจีนจะออกมาเตือนถึงความเสี่ยงที่จะตามมา แต่ทว่าบริษัทหลายแห่งในจีนยังคงมุ่งมันที่จะจดเครื่องหมายการค้า Metaverse ต่อไป

ทางธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (People's Bank of China - PBOC) ได้ออกมาย้ำเตือนถึงความเสี่ยงในการประกอบกิจการที่มีความเกี่ยวข้องกับ Metaverse และ Non-Fungible Token (NFT) ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา แต่ทว่าบริษัทมากกว่าพันแห่งในสาธารณรัฐประชาชนจีนกลับไม่สนใจ และ ยังคงดำเนินการยื่นคำร้องขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Metaverse อย่างไม่ลดละ

เหตุการณ์ยื่นขอจดทะเบียนอย่างถล่มทลายในครั้งนี้ไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้คนมากนัก เนื่องด้วยความต้องการที่มีต่อ NFT นั้นกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อ้างอิงจากการรายงานของ Crypto Slam ระบุว่ายอดขาย NFT ในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีมูลค่ามากถึง 580.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ทางสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งยังได้ออกมาคาดการณ์ว่ายอดขาย NFT จะพุ่งสูงถึง 17.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2021 อีกด้วย

PBOC กังวลถึงการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า Metaverse ในจีน

บริษัทจีนแข่งกันจดเครื่องหมายการค้า Metaverse

ในงานการประชุมที่ถูกจัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Gou Wenjun ประธานศูนย์การวิเคราะห์ และ ฝ่ายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (Anti-Money Laundering - AML) แห่ง PBOC ได้ออกมาเตือนถึงอันตรายที่เกิดขึ้นจากสินทรัพย์ดิจิทัล โดยนาย Gou ได้ระบุว่าสินทรัพย์เสมือนจริงนั้นจับต้องไม่ได้ จึงสามารถนำไปใช้ในการธุรกรรมทางการเงิน และ การระดมทุนที่ผิดกฎหมาย รวมไปถึงการฉ้อโกงในรูปแบบต่าง ๆ ได้

นอกเหนือจากการที่ PBOC ได้ออกมาเตือนบริษัทต่าง ๆ แล้วนั้น ย้อนกลับไปในวันที่ 9 ธันวาคม ทางด้านหนังสือพิมพ์พรรคคอมมิวนิสต์ของจีนอย่าง People’s Daily เองก็เคยมีการออกมาเตือนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อซื้อที่ดินบน Metaverse จะต้องเผชิญกับปัญหาด้านความเสี่ยง และ ความผันผวนที่สูงด้วยเช่นเดียวกัน

บริษัทรายใหญ่ก็ได้ร่วมจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเช่นกัน

อย่างไรก็ตามบริษัทต่าง ๆ ในจีนกลับเพิกเฉยต่อคำเตือนดังกล่าว และ พากันยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse กันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น “Metaverse Satellite” และ “Metaverse Exhibition” เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นสำนักข่าว South China Morning Post ได้ออกมาเผยว่าบริษัทในจีนมากกว่า 1,360 แห่งได้ดำเนินการขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่มีความเกี่ยวข้องกับ Metaverse รวมแล้วกว่า 8,534 รายการ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม ที่ผ่านมา

บริษัทจีนแข่งกันจดเครื่องหมายการค้า Metaverse

บริษัทที่ดำเนินการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในครั้งนี้โดยส่วนใหญ่เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยี ซึ่งรวมไปถึง Huawei และ Hisense โดยก่อนหน้านี้ทาง Huawei ได้เคยยื่นจดทะเบียน “Meta OS” มาก่อนแล้ว ในขณะเดียวกันทาง Hisense ก็ได้เคยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าหลายตัวด้วยกัน ได้แก่ บริการที่เกี่ยวข้องกับสังคม, โฆษณา และ วิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีบริษัทเกม และ เทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Tencent ที่ได้เข้าร่วมดำเนินการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse จำนวนกว่า 100 รายการ ไม่ว่าจะเป็น “QQ Metaverse,” “QQ Music Metaverse” และ “Kings Metaverse”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ