Blockchain

บริษัทมาเลเซียกำลังพัฒนาแอปฯ ที่ใช้บล็อกเชนสำหรับองค์กรการกุศล

Photo 1574545640323 59dc7a2b4a6d.jpg

มาเลเซียถือเป็นอีกหนึ่งประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการเปิดรับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Blockchain หรือแม้แต่สกุลเงินแห่งโลกอนาคตอย่าง Crypto แบบเต็มรูปแบบ

IBF Net ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติมาเลเซียได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขากำลังพยายามที่จะนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้ในงานการกุศลของศาสนาอิสลามภายใต้ผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า RecurPay ซึ่งจะอยู่บนแพลตฟอร์ม Tezos และมีหน้าที่อำนวยความสะดวกในการชำระเงินจำนวนเล็กน้อยที่เกิดขึ้นเป็นประจำแบบอัตโนมัติ

Blockchain ช่วยทวีคูณความน่าเชื่อถือ

ทางหน่วยงานดังกล่าวมองว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริจาคดั้งเดิมที่เคยทำการบริจาคอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังจะสนับสนุนให้ผู้บริจาครายใหม่พร้อมให้ Zakat (การพึงให้ทานประจำปีแบบบังคับ ซึ่งชาวมุสลิมต้องจ่ายให้แก่ผู้ที่มีสิทธิได้รับเมื่อครบรอบปี หากไม่ทำการบริจาค ผู้นั้นก็ผู้หนึ่งที่ทำผิดบัญญัติของอิสลามและยังถือเป็นการผิดกฎหมายในบางประเทศอีกด้วย) และการทำ Sadaqah หรือการกุศลโดยสมัครใจ

IBF Net กล่าวว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนจะสร้างกรอบที่คอยช่วยให้ผู้บริจาคมั่นใจได้ว่าการชำระเงินของพวกเขาไม่ว่าจะเป็น Zakat, Sadaqah หรือการบริจาคเงินสดจะไปถึงผู้รับผลประโยชน์อย่างแน่นอน และหากพวกเขามีการบริจาคสำหรับโครงการขนาดใหญ่ที่กำลังดำเนินการเป็นขั้นตอน เหล่าผู้บริจาคนั้นสามารถเห็นผลของการบริจาคของพวกเขาในขั้นตอนที่เฉพาะเจาะจงเลยเสียด้วยซ้ำ

บริษัทได้ชี้แจงว่าการประยุกต์ใช้บล็อกเชนจะไม่จำกัดเฉพาะงานการกุศลเท่านั้น ในภายหลัง RecurPay อาจถูกนำไปใช้ในการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

Crypto กับการกุศล

เหล่าผู้ดำเนินงานที่โลดแล่นอยู่บนโลกของ Crypto ได้มองยังที่องค์กรการกุศลมาระยะหนึ่งแล้ว ในขณะที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 เกิดขึ้น บริษัทด้าน Crypto เองก็ริเริ่ม หรือจัดตั้งองค์กรการกุศลเพื่อหาเงินให้กับพนักงานแนวหน้าของพวกเขา แม้แต่องค์กรการกุศลชื่อดังอย่าง Give.org ยังเปิดตัวแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่เน้นความเป็นส่วนตัวเพื่ออำนวยความสะดวกในการบริจาค

Mohammed Alim ซีอีโอของ IBF Net ได้กล่าวเอาไว้ว่าการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจะนำมาซึ่งข้อดีมากมายให้กับองค์กรการกุศลอิสลาม เช่น ความโปร่งใสที่เพิ่มขึ้น การลดค่าใช้จ่ายในการไกล่เกลี่ยและฐานผู้บริจาคที่เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ผู้บริจาคที่ถือครองสกุลเงิน Crypto

ประเทศมาเลเซีย กับการดำเนินการด้านดิจิทัล

แดนเสือเหลืองนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการเปิดรับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Blockchain หรือแม้แต่สกุลเงินแห่งโลกอนาคตอย่าง Crypto แบบเต็มรูปแบบ โดยทาง CryptoSiam ได้เคยรายงานไปก่อนหน้านี้แล้วว่าทางมาเลเซียกำลังจะขยายกฎระเบียบด้าน Crypto ให้ครอบคลุมกับผู้ให้บริการกระเป๋าเงินภายในประเทศ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างชัดเจนและเอื้อต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
เปิดลิสต์ '4 เหรียญ' ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 7 ธ.ค. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น