ข่าวต่างประเทศ

ตำรวจมาเลเซีย ทลายแหล่งขุดเหมืองบิทคอยน์จำนวนมาก

9b08udumyy.jpg

ตำรวจมาเลเซียเดินหน้าทลายแหล่งขุดเหมืองคริปโตครั้งสำคัญ

ตำรวจในประเทศมาเลเซียได้ทำการทลายแหล่งปฏิบัติการขุดเหมืองบิทคอยน์ลงไป และได้มีการยึดเครื่องขุดเหมืองบิทคอยน์กว่า 1,700 เครื่องด้วยกัน ซึ่งการขุดเหมืองบิทคอยน์ในประเทศมาเลเซียนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อปัญหาวิกฤตการณ์ขโมยพลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก

ตำรวจมาเลเซียทลายแหล่งขุดเหมืองคริปโต

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจพื้นที่ที่น่าสงสัยว่า มีการแอบลอบขุดเหมืองบิทคอยน์แบบผิดกฎหมาย เนื่องจากพบความผิดปกติที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้ามากเกินไป จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศมาเลเซียได้ทำการทลายแหล่งขุดเหมืองคริปโตได้

ทางด้าน Mior Faridalathrash Wahid หัวหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กล่าวกับสื่อในประเทศว่า ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการทลายแหล่งขุดเหมืองบิทคอยน์ได้แล้ว สืบเนื่องจากมีชาวบ้านหลายคนเข้ามาร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้จำนวนมาก

Vebqhcf58qa 1024x683.jpg

ที่น่าสนใจก็คือ ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กล่าวว่า นี่เป็นการปฏิบัติการจับกุมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปีนี้ โดยการทลายแหล่งขุดเหมืองบิทคอยน์นี้ มีการขโมยพลังงานไฟฟ้าคิดเป็นมูลค่ากว่า $4 แสนด้วยกัน นอกจากจะมีการยึดเครื่องขุดเหมืองบิทคอยน์จำนวนมากแล้ว ยังมีการยึดอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการขุดเหมืองคริปโตจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นจอมอนิเตอร์, ซีพียู, คีย์บอร์ด, เมาส์, โมเด็ม, และแล็ปท็อป

สอบสวนผู้อยู่เบื้องหลังที่แท้จริง

แม้ว่าตำรวจจะมีการจับกุม Ayer Tawar ผู้ต้องสงสัยที่แอบทำการขุดเหมืองบิทคอยน์แบบผิดกฎหมาย Mior Faridalathrash Wahid ได้กล่าวต่อไปว่า จะมีการสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมว่า ใครกันแน่ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการขุดเหมืองบิทคอยน์ที่แท้จริง และทำการสืบสวนว่า มีการขุดเหมืองบิทคอยน์นานแค่ไหนแล้ว

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศมาเลเซียได้ทำลายเครื่องขุดเหมืองบิทคอยน์ไปมากกว่า 1,069 เครื่องด้วยรถบด แต่ก็ดูเหมือนว่ากระแสการขุดเหมืองบิทคอยน์ในประเทศมาเลเซียยังคงไม่ได้ลดน้อยลงแต่อย่างใด

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097