General

มาเลเซียรุดหน้า สินทรัพย์ดิจิทัลและ Crypto ถูกกฎหมายแล้ว

Photo 1549154425 7b519f2b92d4.jpg

มาเงียบๆแต่มาชัวร์ ล่าสุดการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแดนเสือเหลืองถูกต้องตามกฎหมายอย่างเป็นทางการแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของมาเลเซีย (สภาที่ปรึกษาชาริอะฮ์ - Shariah Advisory Council) หน่วยงานควบคุมดูแลการดำเนินงานของสถาบันการเงินอิสลามให้เป็นไปตามกฎหมายอิสลาม ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลขณะนี้ถูกกฎหมายแล้วในแดนเสือเหลือง

โดยนาย Datuk Syed Zaid ประธานคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์ กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลได้แก้ไขปัญหาสำคัญที่ระบบการเงินของประเทศเคยต้องเผชิญปัญหากับสกุลเงินดิจิทัลด้วยการวางกฎระเบียบอย่างรอบคอบและมีหลักการ

Datuk Syed Zaid 1024x850.jpg
Datuk Syed Zaid ประธานคณะกรรมการสำนักงานกำกับหลักทรัพย์ประเทศมาเลเซีย

กำไรแน่น จึงพร้อมลุย

มาเลเซียได้พบเจอกับการเติบโตที่น่าสนใจอย่างมากในตลาด Crypto แต่ก็ยังเจอกับปัญหาด้านการละเมิดการค้าและการฉ้อโกง ซึ่งทำให้ผู้คนนั้นกลายเป็นเหยื่อของขบวนการไม่หวังดี สิ่งเหล่านี้จึงนำไปสู่ความจำเป็นในการจัดวางกรอบการกำกับดูแลทางการเงินดั้งเดิมเสียใหม่ เพื่อนำสกุลเงินดิจิทัลให้เข้ามาสู่กระบวนการการกำกับดูแลในประเทศ

นาย Datuk กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลมีมติว่าการซื้อขายและการลงทุนของสกุลเงินดิจิทัล รวมไปถึง Tokens ทั้งหลายนั้นได้รับอนุญาตให้สามารถทำการแลกเปลี่ยนได้เฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัลที่จดทะเบียนเท่านั้น

เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นก้าวแรกอย่างแท้จริงในการตัดสินใจเรื่อง Crypto โดย SAC ซึ่งสามารถกระตุ้นการพัฒนาและการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้มากขึ้น” โดยมติในภาพรวมข้ออื่นๆของคณะกรรมาธิการได้รับข้อสรุปที่ลงตัวแล้วและหน่วยงานจะออกรายละเอียดเพิ่มเติมให้ทราบในภายหลัง

แล้วใครล่ะ ได้ไปก่อนเพื่อน

ปัจจุบันคณะกรรมาธิการได้อนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลสามประเภท ได้แก่ Tokenize, SINEGY และ Luno)

SINEGY ถือเป็นการแลกเปลี่ยน Crypto ประเภทแรกที่ได้รับอนุมัติของแดนเสือเหลือง โดย Kelvyn Chuah ผู้ก่อตั้ง SINEGY เรียกการประกาศครั้งนี้ว่า “มีความสำคัญอย่างยิ่ง” เนื่องจากชาวมาเลเซียกว่า 60% เป็นมุสลิมที่เข้มงวดเรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับเงินๆทองๆเป็นอย่างมาก ซึ่งการประกาศดังกล่าวได้ขจัดความคลุมเครือหลายประการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลไปอย่างสิ้นเชิง เขายังเปิดเผยอีกว่ามาเลเซียนั้นตั้งเป้าที่จะเป็นศูนย์กลางของการเงิน และ Fintech ของอิสลาม

Kelvyn Chuah 1024x683.jpg
Kelvyn Chuah ผู้ก่อตั้ง SINEGY

มาเลเซีย ผู้นำในการควบคุม Crypto

สถานะของอุตสาหกรรมการเงินดิจิทัลในประเทศมาเลเซียก่อนหน้านี้นั้นไม่ชัดเจนอย่างมากจนกระทั่งมีการประกาศจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ดังข้างต้น ซึ่งทำให้การซื้อขาย Crypto นั้นไม่ผิดกฎหมาย แต่ที่น่าเสียดายก็คือยังไม่มีการควบคุมที่ชัดเจน

Lim Guna รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของมาเลเซียกล่าวว่า กฎระเบียบใหม่สำหรับการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยเป็นเกณฑ์สำหรับผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนและผู้ออกเหรียญ ซึ่งจะช่วยในการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติในแง่ของการซื้อขายการกำหนดราคาและการปกป้องสินทรัพย์

Lim Guna 1024x681.jpg
Lim Guna รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของมาเลเซีย

กฎระเบียบใหม่ที่ว่านี้กำหนดทุกสินทรัพย์ดิจิทัลใดต้องขออนุมัติจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ ด้วยข้อเสนอด้านการจัดหาเงินทุนเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและการต่อต้านการฟอกเงิน หากผู้ประกอบการค้าใดๆที่พยายามหลีกเลี่ยงกฎหมายจะถูกปรับสูงสุด 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐ (10 ล้านริงกิต) หรือโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ซึ่งธนาคารกลางของประเทศและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์กล่าวว่า เหตุที่กฎใหม่ต้องใช้ยาแรงขนาดนี้เพราะมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยปกป้องทรัพย์สินของนักลงทุนและสร้างการซื้อขายที่ยุติธรรมที่สุด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน