Blockchain

ผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้ลั่น คริปโตไม่ใช่สกุลเงิน

Unnamed.png

ผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้ไม่ค่อยรับลูกกับกระแสการชื่นชมในคริปโตมากเท่าไรนัก

Lesetja Kganyago ผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกาใต้หรือ SARB ได้ออกมาย้ำชัดอีกครั้งว่า ตอนนี้ธนาคารกลางยังคงมีความเชื่อว่า สกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยเฉพาะเหรียญบิทคอยน์นั้น ไม่ถือเป็นสกุลเงินที่แท้จริง

ผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้ชี้ คริปโตยังหามาตรฐานไม่ได้

สอดคล้องกับผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกาใต้ได้กล่าวว่า เขาไม่อยากมองคริปโตคือสกุลเงิน เนื่องจากยังไม่สามารถหารือได้ว่า องค์ประกอบของสกุลเงินประเภทคริปโตนั้น มาตรฐานอยู่ตรงไหน

Cregms Lpcg 1 1024x682.jpg

ทางด้าน Mills Soko อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแอฟริกาใต้ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การที่ผู้ว่าการธนาคารแอฟริกาใต้ได้ออกมาประกาศอย่างแข็งกร้าวเช่นนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า คริปโตเคอร์เรนซี่ควรที่จะมีสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน และคริปโตเคอร์เรนซี่ควรสามารถนำมาใช้ในการชำระเงินตามร้านค้าตามที่ต่าง ๆ ได้

แม้ว่าจะมีสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน แต่โดยทั่วไปยังคงไม่เป็นที่ยอมรับอยู่ดี เนื่องจากการยอมรับเกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น

คริปโตมันมีข้อดีอยู่หลายด้าน แต่ต้องทำให้ถูกกฎหมายก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าประเทศแอฟริกาเริ่มมีแนวคิดที่จะรับลูกคริปโตเคอร์เรนซี่มาปรับใช้ในประเทศบ้างแล้วก็จริง แต่ทางด้านผู้ว่าธนาคารแอฟริกาใต้ยังคงยืนกรานว่า ธนาคารกลางจะต้องทำการร่างกฎหมายคริปโตให้ถูกกฎหมายเสียก่อน เพราะยังไงประชาชนก็ต้องนำเงินของพวกเขาไปลงทุนในคริปโต และคำถามก็คือว่า หากประชาชนขาดทุนขึ้นมา พวกเขาก็คงจะเอาเรื่องรัฐบาลแน่ ๆ

โดย Kganyago ได้มองเหมือนกับคนส่วนใหญ่ที่ออกมายกย่องเทคโนโลยีบล็อกเชนว่า คริปโตหากมาดูดี ๆ แล้วมันก็มีประโยชน์อยู่หลายด้าน แต่จุดยืนของผู้ว่าธนาคารยังคงเหมือนกับธนาคารกลางทั่วโลกที่ยังคงทำการทดลองเทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่

เมื่อพูดถึงมุมมองเกี่ยวกับบริษัทเทคโนโลยีการเงินหรือ fintech นั้น เขามองว่ามูลค่าของบริษัท fintech นั้นจะยกระดับอุตสาหกรรมการเงิน จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ธนาคารกลางจะต้องสร้างนวัตกรรมเพื่อให้เป็น hub ทางด้านนี้โดยเฉพาะ โดยจะต้องให้บริษัทเหล่านี้เข้ามาจดทะเบียนนิติบุคคลภายในประเทศอย่างถูกกฎหมาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก