General

เลบานอนพิจารณาเปิดตัว CBDC ในปี 2021

Lebanon.jpg

Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอนได้ออกมาแถลงการณ์บอกถึงความเป็นไปได้ที่ทางธนาคารกลางของเมืองปารีสแห่งตะวันออกกลางจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Banque du Liban ภายในปี 2021

ตามการรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในด้านของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแห่งสาธารณรัฐเลบนอน โดยการจัดทำสกุลเงินดังกล่าวนั้นมีจุดประสงค์เพื่อการเรียกความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาสู่ระบบการเงินของประเทศ และทยอยเปลี่ยนรูปแบบการใช้เงินสดให้กลายเป็นการชำระเงินแบบไร้เงินสด

ระบบทางการเงินในปัจจุบันของเลบานอนได้ถูกนิยามให้เป็น “การแชร์ลูกโซ่ (Ponzi scheme) ที่ได้รับการควบคุมระดับประเทศ” ซึ่งหมายถึงการกู้ยืมเงินก้อนใหม่เพื่อนำไปใช้หนี้สินอันเก่า โดยครั้งหนึ่งประเทศที่มีฉายาว่า เมืองปารีสแห่งตะวันออกกลางถูกมองว่าเป็น “ดินแดนตะวันออกแห่งประเทศสมาพันธรัฐสวิส” และสิ่งเดียวที่ยังคงยึดเหนี่ยวระบบการเงินของประเทศไว้ได้ก็คืออุตสาหกรรมการโอนเงิน แต่ทว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวกลับถูกทำลายลงไปแล้วเนื่องด้วยระบบปฏิบัติการที่ล้มเหลว

แม้จะมีรายละเอียดการวางแผนเพียงเล็กน้อยของสาธารณรัฐเลบานอนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม แต่นั่นก็ทำให้ Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอนออกมาเรียกร้องให้สถาบันการเงินต่าง ๆ ที่อยู่ในเลบานอนการจัดระบบการเงินหรือระบบเงินลงทุนเสียใหม่เพื่อให้มั่นคงขึ้น โดยทำการเพิ่มเงินทุนขึ้นอีก 20%

Riad Salameh 1024x576.jpg
Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอน

ปัญหาด้านเศรษฐกิจของประเทศกำลังส่งผลกระทบต่อสกุลเงินดิจิทัล

ปัญหาเศรษฐกิจ และการเงินของสาธารณรัฐเลบนอน กำลังกลายเป็นเรื่องปกติเข้าไปทุกที ส่งผลให้เกิดการชะลอตัวการออกสกุลเงินดิจิทัลออกไป ในขณะที่ทางธนาคารกลางเลบานอนก็ได้มีการบอกเป็นนัยว่าพวกเขาเตรียมการแนะนำสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูง โดยทางธนาคารเล็งเห็นว่าประชาชนในเวนเซุเอลาต่างหันมาใช้ Bitcoin กันมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยง เนื่องจากมูลค่าธนบัตรโบลิวาร์ของเวเนซุเอลา หรือ Venezuelan Bolivar ที่ลดลง

ในขณะที่เวเนซูเอลานั้นใช้จ่าย Crypto กันจนเป็นเรื่องปกติ ทางรัฐบาลภายใต้อำจาจของประธานาธิบดี Nicholas Maduro ยังได้สร้างสิ่งที่มีความคล้ายคลึงกับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Petro ซึ่งถือเป็นสกุลเงินที่ทางรัฐบาลต้องการให้ประชาชนนำไปใช้ในการจ่ายภาษี

ความเลวร้ายทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาได้ดำเนินไประยะหนึ่งแล้ว ระบบการเงินของสาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลาได้พังทลายลงมาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งทางรัฐบาลเองได้เล็งเห็นหนทาหลุดพ้นได้หลากหลายวิธีจากการเรียนรู้ความเคลื่อนไหวของเลบานอนที่กำลังแก้ไขสถานการณ์อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยภาพรวมด้านเศรษฐกิจของทางเลบานอนนั้นก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ขึ้นในปี 2019 ที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance