General

เลบานอนพิจารณาเปิดตัว CBDC ในปี 2021

Lebanon.jpg

Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอนได้ออกมาแถลงการณ์บอกถึงความเป็นไปได้ที่ทางธนาคารกลางของเมืองปารีสแห่งตะวันออกกลางจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Banque du Liban ภายในปี 2021

ตามการรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในด้านของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแห่งสาธารณรัฐเลบนอน โดยการจัดทำสกุลเงินดังกล่าวนั้นมีจุดประสงค์เพื่อการเรียกความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาสู่ระบบการเงินของประเทศ และทยอยเปลี่ยนรูปแบบการใช้เงินสดให้กลายเป็นการชำระเงินแบบไร้เงินสด

ระบบทางการเงินในปัจจุบันของเลบานอนได้ถูกนิยามให้เป็น “การแชร์ลูกโซ่ (Ponzi scheme) ที่ได้รับการควบคุมระดับประเทศ” ซึ่งหมายถึงการกู้ยืมเงินก้อนใหม่เพื่อนำไปใช้หนี้สินอันเก่า โดยครั้งหนึ่งประเทศที่มีฉายาว่า เมืองปารีสแห่งตะวันออกกลางถูกมองว่าเป็น “ดินแดนตะวันออกแห่งประเทศสมาพันธรัฐสวิส” และสิ่งเดียวที่ยังคงยึดเหนี่ยวระบบการเงินของประเทศไว้ได้ก็คืออุตสาหกรรมการโอนเงิน แต่ทว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวกลับถูกทำลายลงไปแล้วเนื่องด้วยระบบปฏิบัติการที่ล้มเหลว

แม้จะมีรายละเอียดการวางแผนเพียงเล็กน้อยของสาธารณรัฐเลบานอนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม แต่นั่นก็ทำให้ Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอนออกมาเรียกร้องให้สถาบันการเงินต่าง ๆ ที่อยู่ในเลบานอนการจัดระบบการเงินหรือระบบเงินลงทุนเสียใหม่เพื่อให้มั่นคงขึ้น โดยทำการเพิ่มเงินทุนขึ้นอีก 20%

Riad Salameh 1024x576.jpg
Riad Salameh ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งเลบานอน

ปัญหาด้านเศรษฐกิจของประเทศกำลังส่งผลกระทบต่อสกุลเงินดิจิทัล

ปัญหาเศรษฐกิจ และการเงินของสาธารณรัฐเลบนอน กำลังกลายเป็นเรื่องปกติเข้าไปทุกที ส่งผลให้เกิดการชะลอตัวการออกสกุลเงินดิจิทัลออกไป ในขณะที่ทางธนาคารกลางเลบานอนก็ได้มีการบอกเป็นนัยว่าพวกเขาเตรียมการแนะนำสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูง โดยทางธนาคารเล็งเห็นว่าประชาชนในเวนเซุเอลาต่างหันมาใช้ Bitcoin กันมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยง เนื่องจากมูลค่าธนบัตรโบลิวาร์ของเวเนซุเอลา หรือ Venezuelan Bolivar ที่ลดลง

ในขณะที่เวเนซูเอลานั้นใช้จ่าย Crypto กันจนเป็นเรื่องปกติ ทางรัฐบาลภายใต้อำจาจของประธานาธิบดี Nicholas Maduro ยังได้สร้างสิ่งที่มีความคล้ายคลึงกับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Petro ซึ่งถือเป็นสกุลเงินที่ทางรัฐบาลต้องการให้ประชาชนนำไปใช้ในการจ่ายภาษี

ความเลวร้ายทางเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาได้ดำเนินไประยะหนึ่งแล้ว ระบบการเงินของสาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลาได้พังทลายลงมาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งทางรัฐบาลเองได้เล็งเห็นหนทาหลุดพ้นได้หลากหลายวิธีจากการเรียนรู้ความเคลื่อนไหวของเลบานอนที่กำลังแก้ไขสถานการณ์อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยภาพรวมด้านเศรษฐกิจของทางเลบานอนนั้นก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ขึ้นในปี 2019 ที่ผ่านมา

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157