ข่าว Bitcoin

ฝ่ายกฎหมายอิหร่านเรียกร้องให้แบงก์ชาติพิจารณา Bitcoin อย่างจริงจัง

Tehran 1024x640 Min.jpg

ในอิหร่านนิยมใช้ Bitcoin มากจนฝ่ายกฎหมายได้กล่าวในที่ประชุมเรียกร้องให้ธนาคารกลางอิหร่านมากำกับดูแล Bitcoin โดยตรง

ในประเทศอิหร่านการใช้งาน Cryptocurrency นั้นค่อนข้างที่จะเป็นที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Bitcoin จนกระทั่งฝ่ายกฎหมายของประเทศได้ออกมาเรียกร้องให้ธนาคารกลางอิหร่านพิจารณา Bitcoin อย่างจริงจัง

ประเทศอิหร่านกำลังถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกาอยู่ ทำให้การค้าขายระหว่างประเทศเป็นไปอย่างยากลำบาก อิหร่านต้องหันมาใช้ Cryptocurrency เพื่อหลีกเลี่ยงอุปสรรคเหล่านี้

อิหร่านเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะสนใจ Cryptocurrency มา 2-3 ปีแล้วถึงขนาดประกาศที่จะสร้างเหรียญ Cryptocurrency ของตนเองที่มีการอิงมูลค่าจากเงินเรียลของอิหร่าน ก่อนหน้านี้ก็เคยมีรายงานว่าธนาคากลางของอิหร่านจะออกกฎให้ใช้ Crypto ที่ได้รับการอนุญาตแล้วเท่านั้นสำหรับการชำระเงิน ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าคริปโตประเภทใดจะได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตามรัฐบาลนั้นก็เตรียมยกเลิกใช้สกุลเงินเรียลแล้วเพราะปัญหาอัตราเงินเฟ้อสูงโดยจะเปลี่ยนไปใช้เงินโตมันซึ่งเป็นสกุลเงินท้องถิ่นแทน

Bitcoin เป็นที่นิยมในอิหร่าน

อิหร่านก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีปัญหาเงินเฟ้อสูงทำให้คนในประเทศนิยมหันไปใช้ Cryptocurrency แทน โดยเฉพาะ Bitcoin ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ มีรายงานเผยว่าผู้คนถึงขนาดกล่าวว่าการโอนเงินออกนอกประเทศทำได้ด้วยวิธีการเดียวก็คือใช้ Bitcoin

อย่างไรก็ตามทางภาครัฐก็ยังไม่ได้มีการออกกรอบกำกับดูและออกมาชัดเจนแต่อุตสาหกรรมคริปโตในอิหร่านก็ไม่ได้ถูกกีดกั้นมากขนาดที่ว่าไม่สามารถใช้งานหรือประกอบกิจการด้านการขุด Crypto ได้เลย ก่อนหน้านี้มีรายงานออกมาว่าทางการอิหร่านอนุญาตให้มีการจัดตั้งบริษัทขุด Bitcoin รายใหญ่ที่สุดในประเทศไปด้วย

เรียกร้องให้ธนาคารกลางออกกฎเกณฑ์กำกับดูแล Bitcoin อย่างจริงจัง

ฝ่ายนิติบัญญัติของอิหร่านนาย Mohammad Hossein Farhangi หนึ่งในคณะกรรมการอุตสาหกรรมและการขุดได้ลุกขึ้นมากล่าวในที่ประชุมรัฐบาลว่ามันเป็นหน้าที่ของธนาคารกลางที่จะต้องรับผิดชอบและพิจารณาออกกฎเกณฑ์กำกับดูแล Cryptocurrency อย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Bitcoin

ตัวเขามองว่าสกุลเงินดิจิทัลมันควรที่จะอยู่ภายใต้การดูแลของธนาคารกลาง ไม่ใช่คณะกรรมการอุตสาหกรรมและการขุดที่ตัวเขาเป็นคณะกรรมการอยู่

อย่างไรก็ตามอิหร่านเองก็เคยค่อย ๆ ผลักดันเรื่องนี้อยู่ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดี Hassan Rouhani ก็เคยบอกให้ฝ่ายนิติบัญญัติออกกลยุทธ์ด้านการขุด Cyptocurrency ซึ่งก็ทำให้สามารถทประกอบกิจการขุด Cyptocurrency ได้อย่างถูกกฎหมายในอิหร่าน แต่สำหรับการออกกฎหมายมากำกับดูแล Bitcoin หรือจะมีการออกกฎหมายให้ Bitcoin อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลางได้หรือไม่นั้นในตอนนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง