ข่าวต่างประเทศ

คาดแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตในประเทศลาว จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงเดือนเมษายน

Xayxlhda7oi.jpg

แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตในลาวมีความเป็นไปได้ที่จะเปิดให้บริการช่วงเมษายน

ในช่วงที่ผ่านมา ธนาคารกลางของประเทศลาวได้มีการรับลูกให้แพลตฟอร์มบริการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ทั้ง 2 เจ้าแล้ว โดยมีการอนุมัติให้มีการจดทะเบียนแพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตอย่างเป็นทางการแล้ว

แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตลาวอาจเปิดให้บริการไม่กี่เดือนข้างหน้า

แพลตฟอร์มที่ให้บริการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศลาวที่ได้รับการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายนั้น คือแพลตฟอร์ม Lao Digital Assets Exchange หรือ LDX กับ Bitqik โดยแพลตฟอร์มทั้งสองสามารถให้บริการซื้อขายเหรียญคริปโตและสินทรัพย์ชนิดอื่น ๆ ในประเทศลาวได้อย่างเต็มรูปแบบแล้ว

แพลตฟอร์มแรกที่ได้มีการขึ้นทะเบียนอย่าง Lao Digital Assets Exchange หรือ LDX นั้น เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง AIF Group กับ Phongsupthavy Group ส่วนแพลตฟอร์มเจ้าที่สองก็คือ Bitqik ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Simoung Group

Fssggtbox9y 6 1024x682.jpg

แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตทั้ง 2 เจ้านี้ ได้มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายของประเทศลาว และคาดว่าแพลตฟอร์มทั้ง 2 เจ้านี้ จะมีการเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงเดือนเมษายนนี้ โดยการให้บริการนั้นเป็นไปตามข้อบังคับของธนาคารกลางประเทศลาวโดยตรง

ทำการรวบรวมเพื่อร่างกฎหมายคริปโต

เรื่องนี้ทางด้าน Sonexay Sitphaxay ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศลาวได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางมีเวลามากพอที่จะทำการรวบรวมข้อมูลทรัพยากรที่นำไปสู่การร่างกฎหมายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ขึ้นมาได้ โดยจะมีการขอคำปรึกษาหารือกับทางภาคธุรกิจ ผู้มีส่วนได้เสียและหน่วยงานรัฐบาลโดยตรง

เช่นเดียวกันตอนนี้ทางธนาคารกลางยังคงจับตาเฝ้าดูความเคลื่อนไหวในการดำเนินกิจการแพลตฟอร์มทั้ง 2 เจ้านี้ เพื่อความแน่ใจว่า จะสามารถคุ้มครองนักลงทุนและยกเครื่องข้อบังคับต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องขึ้นมาได้ โดยในช่วงปีที่ผ่านมานั้น ทางธนาคารกลางของประเทศลาวได้มีการออกมาเตือนเกี่ยวกับการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญบิทคอยน์หรือ ethereum เนื่องจากเห็นว่าเหรียญคริปโตไม่ได้เป็นสกุลเงินจริงและไม่สามารถใช้ได้กับประเทศลาว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี