โควิด-19 เป็นเหตุ! บริษัทด้าน Blockchain แดนผู้ดีได้เสนอสร้างระบบ CBDC
องค์กรด้าน Blockchain พร้อมพลิกโฉมสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางแห่งสหราชอาณาจักร

องค์กรด้าน Blockchain พร้อมพลิกโฉมสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางแห่งสหราชอาณาจักร
ผลกระทบของ Coronavirus นั้นส่งผลต่อหลายๆปัจจัยทั่วโลก โดยเฉพาะกับระบบการเงิน ซึ่งเจ้าเชื้อไวรัสนี้เปรียบเสมือนตัวเร่งที่เข้ามาทำให้เกิดการถกเถียงกันเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของแต่ละประเทศ โดยได้มีบริษัท Blockchain สัญชาติสหราชอาณาจักรอย่าง L3COS ได้เสนอที่จะสร้างระบบปฏิบัติการ Central Bank Digital Currency - CBDC ต่อธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England - BoE) เพื่อที่จะนำระบบปฏิบัติการ Blockchain เข้ามาทำให้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางมีอำนาจมากขึ้น
หรือนี่คือก้าวสำคัญขององค์กรภาครัฐ
L3COS อธิบายข้อเสนอดังกล่าวเพื่อตอบสนองต่อเอกสารให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ CBDC ที่เผยแพร่โดย BoE ในเดือนมีนาคม ซึ่งระบุถึงประโยชน์และความท้าทายหลายประการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินเสมือนของธนาคารกลาง จากการได้รับข้อเสนอแนะโดยผู้ให้บริการเทคโนโลยีสถาบันการเงินรวมถึงนักวิชาการ
Zurab Ashvil ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของบริษัท L3COS ประกาศว่า แพลตฟอร์มของบริษัทเขานั้นจะสามารถอำนวยความสะดวกในการสร้าง CBDC สำหรับการจ่ายเงินในทั้งภาคครัวธุรกิจ และเรือน

โดย Ashvil ได้โต้แย้งเพื่อเสนอผลประโยชน์ของการเเยกบัญชีดิจิทัลให้เเก่รัฐบาล ซึ่งเป็นประโยชน์ที่มองไม่เห็นเเละไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เขายืนยันว่าการทำ CBDC จะช่วยให้ การฉ้อโกง การฟอกเงินหรือการจัดหาเงินทุนในตลาดมืดอื่นๆไม่สามารถเกิดขึ้นได้
“ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินอื่นๆ จะได้รับประโยชน์จากระบบการชำระราคารวมแบบ Real-time หรือ RTGS ที่สร้างขึ้นในระบบนิเวศ L3COS”
ข้อดีของการเกิดภาวะวิกฤต
ก่อนหน้านี้ มีรายงานในเดือนมีนาคมกล่าวว่า แม้ L3COS จะมีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งที่จะสร้างระบบปฎิบัติการ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางยุโรปแต่ธนาคารกลางยังคงตอบสนองว่า “ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะเริ่ม CBDC หรือไม่”
อย่างไรก็ตามความรุนแรงของวิกฤตโลกที่เกิดจากการติดเชื้อ COVID-19 ทำให้มีการหารือ และพิจารณาหัวข้อ CBDC ใหม่อีกครั้ง ท่ามกลางผู้กำหนดนโยบายหลายคนซึ่งประกอบด้วย Ben Dyson ผู้จัดการทีมสกุลเงินดิจิทัลของ BoE ซึ่งเขายืนยันว่ามันเป็น “เวลาที่เหมาะสมสำหรับเราที่จะคิดถึงอนาคตของเงิน” ในการสัมมนาทางเว็บในเดือนเมษายน
ในเดือนเดียวกันนั้น Carlo Cocuzzo และ Teunis Brosens นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร ING (สถาบันการเงินระดับโลกที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเนเธอร์แลนด์) ยังได้สรุปไว้ว่า “CBDC จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นหลังสถานการณ์ COVID-19”

“บทบาทที่ยิ่งใหญ่ขึ้นของรัฐบาล และ ความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างภาครัฐกับภาคการเงินในการต่อสู้กับปัญหาทางเศรษฐกิจ จะเป็นแนวทางในการหารือเกี่ยวกับหัวข้อ CBDC ในบริบทของบทบาททางการเงินที่มีต่อการให้บริการสังคม”