General

โควิด-19 เป็นเหตุ! บริษัทด้าน Blockchain แดนผู้ดีได้เสนอสร้างระบบ CBDC

L3cos.jpg

องค์กรด้าน Blockchain พร้อมพลิกโฉมสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางแห่งสหราชอาณาจักร

ผลกระทบของ Coronavirus นั้นส่งผลต่อหลายๆปัจจัยทั่วโลก โดยเฉพาะกับระบบการเงิน ซึ่งเจ้าเชื้อไวรัสนี้เปรียบเสมือนตัวเร่งที่เข้ามาทำให้เกิดการถกเถียงกันเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของแต่ละประเทศ โดยได้มีบริษัท Blockchain สัญชาติสหราชอาณาจักรอย่าง L3COS ได้เสนอที่จะสร้างระบบปฏิบัติการ Central Bank Digital Currency - CBDC ต่อธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England - BoE) เพื่อที่จะนำระบบปฏิบัติการ Blockchain เข้ามาทำให้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางมีอำนาจมากขึ้น

หรือนี่คือก้าวสำคัญขององค์กรภาครัฐ

L3COS อธิบายข้อเสนอดังกล่าวเพื่อตอบสนองต่อเอกสารให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ CBDC ที่เผยแพร่โดย BoE ในเดือนมีนาคม ซึ่งระบุถึงประโยชน์และความท้าทายหลายประการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินเสมือนของธนาคารกลาง จากการได้รับข้อเสนอแนะโดยผู้ให้บริการเทคโนโลยีสถาบันการเงินรวมถึงนักวิชาการ

Zurab Ashvil ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของบริษัท L3COS ประกาศว่า แพลตฟอร์มของบริษัทเขานั้นจะสามารถอำนวยความสะดวกในการสร้าง CBDC สำหรับการจ่ายเงินในทั้งภาคครัวธุรกิจ และเรือน

Zurab Ashvil L3cos 1024x894.jpg
Zurab Ashvil ผู้ก่อตั้ง และหัวหน้าผู้บริหารของบริษัท L3COS

โดย Ashvil ได้โต้แย้งเพื่อเสนอผลประโยชน์ของการเเยกบัญชีดิจิทัลให้เเก่รัฐบาล ซึ่งเป็นประโยชน์ที่มองไม่เห็นเเละไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เขายืนยันว่าการทำ CBDC จะช่วยให้ การฉ้อโกง การฟอกเงินหรือการจัดหาเงินทุนในตลาดมืดอื่นๆไม่สามารถเกิดขึ้นได้

“ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินอื่นๆ จะได้รับประโยชน์จากระบบการชำระราคารวมแบบ Real-time หรือ RTGS ที่สร้างขึ้นในระบบนิเวศ L3COS”

ข้อดีของการเกิดภาวะวิกฤต

ก่อนหน้านี้ มีรายงานในเดือนมีนาคมกล่าวว่า แม้ L3COS จะมีความกระตือรือร้นอย่างยิ่งที่จะสร้างระบบปฎิบัติการ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางยุโรปแต่ธนาคารกลางยังคงตอบสนองว่า “ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะเริ่ม CBDC หรือไม่”

อย่างไรก็ตามความรุนแรงของวิกฤตโลกที่เกิดจากการติดเชื้อ COVID-19 ทำให้มีการหารือ และพิจารณาหัวข้อ CBDC ใหม่อีกครั้ง ท่ามกลางผู้กำหนดนโยบายหลายคนซึ่งประกอบด้วย Ben Dyson ผู้จัดการทีมสกุลเงินดิจิทัลของ BoE ซึ่งเขายืนยันว่ามันเป็น “เวลาที่เหมาะสมสำหรับเราที่จะคิดถึงอนาคตของเงิน” ในการสัมมนาทางเว็บในเดือนเมษายน

ในเดือนเดียวกันนั้น Carlo Cocuzzo และ Teunis Brosens นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร ING (สถาบันการเงินระดับโลกที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเนเธอร์แลนด์) ยังได้สรุปไว้ว่า “CBDC จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้นหลังสถานการณ์ COVID-19”

Carlo Cocozzo Teunis Brosens Ing Bank 1024x600.png
Carlo Cocuzzo (ซ้าย) และ Teunis Brosens (ขวา) นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร ING

“บทบาทที่ยิ่งใหญ่ขึ้นของรัฐบาล และ ความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างภาครัฐกับภาคการเงินในการต่อสู้กับปัญหาทางเศรษฐกิจ จะเป็นแนวทางในการหารือเกี่ยวกับหัวข้อ CBDC ในบริบทของบทบาททางการเงินที่มีต่อการให้บริการสังคม”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024