ข่าว Bitcoin

ผู้ใช้กระดานเทรด Kraken เดือด เตรียมฟ้องศาลหลังถูกล้างพอร์ท

Photo 1605879071148 D9ddbff24471 1.jpg

ตลาดเว็บกระดานเทรด Kraken ราคาเหวี่ยงมากกว่าปกติ ส่งผลให้ผู้ใช้หลายรายถูกล้างพอร์ท ทีมงานยืนยันไม่คืนเงินแน่นอน

ขาลงช๊อควงการ

ในช่วงวันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ ตลาดคริปโตปรับตัวลงอย่างรุนแรงภายในช่วงสั้น ๆ ส่งผลให้วันดังกล่าวปิดกราฟแท่งเทียนประจำวันยาวที่สุดในประวัติศาสตร์คริปโต โดยเหรียญหลักของตลาดนั้นราคาล่วงลงอย่างมาก โดย bitcoin ปรับตัวลงกว่า 9,500 ดอลลาร์หรือราวสามแสนบาท จากระดับราคาที่ 57,500 ดอลลาร์ และ Ethereum ที่มีการปรับตัวลงจาก 1,940 ดอลลาร์ ลงไปแตะราคาต่ำกว่า 1,400 ดอลลาร์ภายในวันเดียว

Image 27 2.png

ในช่วงขาลงนี่เองไม่เพียงแต่กระทบผู้ลงทุนในตลาดซื้อขายทั่วไปตามราคาตลาดเท่านั้น แต่ยังส่งผลอย่างมากต่อผู้ซื้อขายเหรียญแบบ Margin Trading หรือการกู้ยืมเหรียญโดยมีหลักประกันเพื่อนำมาซื้อขายเหรียญทำกำไรก่อนจะชำระเหรียญที่กู้มาคือจากกำไรที่ได้ โดยในการซื้อขายแบบปกตินั้นหากนักลงทุนขาดทุน พวกเขาจะเสียเงินในจำนวนเท่ากับที่พวกเขาได้ลงไปจริง อย่างไรก็ตาม Margin Trading นั้นผู้ลงทุนเสียเงินตามอัตราการกู้ยืมที่เกิดขึ้นเมื่อขาดทุน ซึ่งหมายความว่าจะขาดทุนเกิดกว่าเงินต้นที่ทำการซื้อขายนั่นเอง

ตลาดบน Kraken ร่วงหนัก

ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้น แพลตฟอร์มกระดานซื้อขายอย่าง Kraken นั้นเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับผลกระทบหนักกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยมีสาเหตุมากจากปริมาณแรงซื้อในตลาดของแพลตฟอร์มเองที่ไม่เพียงพอ ประกอบกับการลดลงอย่างต่อเนื่องและรุนแรงของตลาดคริปโตโดยรวม ทำให้นักลงทุนของแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะนักลงทุนแบบ Margin Trading นั้นซึ่งกราฟ Bitcoin และ Ethereum บน Kraken นั้นร่วงลงไปหนักสุดต่ำกว่า 45,000 ดอลลาร์ และที่ 700 ดอลลาร์ตามลำดับ

นักเทรดโวยเตรียมฟ้องหากไม่คืนเงิน

ผู้ใช้งานเว็บไซต์ Reddit รายหนึ่งอย่าง “dtk6802” ได้ออกมาโวยวายผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวถึงการที่ตัวเขานั้นต้องสูญเสียเงินเก็บส่วนใหญ่ในชีวิตไปกับการถูกล้างพอร์ทที่ได้ทำการซื้อขายแบบ Margin Trading ไว้เนื่องมากจากการเปลี่ยนแปลงของตลาดบนแพลตฟอร์ม Kraken ซึ่งมีราคาที่ผิดแปลกไปจากปกติ นอกจากนี้แล้วผู้ใช้ Reddit อีกรายคือ “GoEers304” ยังได้เปิดเผยว่านอกจากสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว พอร์ทของเขายังมีสถานะติดลบทั้งทีความเป็นจริงแล้วควรจะมีเงินเพียงพอที่จะชำระหนี้จากการเทรดได้อีกด้วย

หลังจากที่ได้มีการร้องเรียนถึงเหตุการณ์ดังกล่าว หนึ่งในผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์และได้ดำเนินการติดต่อกับทีมงานของ Kraken ได้ออกมาเปิดเผยว่าทางแพลตฟอร์มจะไม่มีการคืนเงินใดๆ เนื่องจากสถานการณ์นั้นอยู่นอกเหนือการควบคุมของทางแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานอย่าง “dtk6802” นั้นได้กล่าวว่าตัวเขาจะไม่ยอมแพ้และจะนำคดีขึ้นสู่ศาลในที่สุด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968