ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลคอซอวอ สกัดการขุดเหมืองคริปโต รับมือวิกฤตพลังงานไฟฟ้า

Wb63zqj5gne.jpg

รัฐบาลคอซอวอเริ่มเดินหน้าสกัดการขุดเหมืองคริปโตแล้ว

รัฐบาลของประเทศคอซอวอได้ตัดสินใจที่จะทำการกวาดล้างการดำเนินกิจการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประเทศประสบวิกฤตขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าขึ้นมา

รัฐบาลคอซอวอรับมือวิกฤตไฟฟ้า

การเดินหน้าของรัฐบาลครั้งนี้มาจากข้อเสนอของคณะกรรมการพิเศษของรัฐสภาที่มองเห็นช่องว่างอุปสงค์กับอุปทานของการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีช่องโหว่ให้เห็นอยู่มาก เมื่อบริษัทขุดเหมืองคริปโตในประเทศคอซอวอได้ทราบข่าวตรงนี้แล้ว ทำให้พวกเขาหยุดทำการขุดเหมืองคริปโตโดยทันที

Fixlqxahcfk 2 1024x683.jpg

สื่อในประเทศได้รายงานว่า การกวาดล้างการขุดเหมืองคริปโตในประเทศคอซอวอนั้น มาจากการประกาศสำคัญของ Artane Rizvanolli รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ โดยการตัดสินใจครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากการให้คำแนะนำของคณะกรรมการทางเทคนิคที่รับผิดชอบเรื่องมาตรการสำรองพลังงานฉุกเฉินในประเทศ

ประเทศประสบวิกฤตขาดแคลนไฟฟ้าอย่างหนัก

การสกัดการขุดเหมืองคริปโตได้รับความเห็นชอบจากทางรัฐสภาเป็นอย่างดี เพราะเวลานี้ประเทศคอซอวอกำลังประสบวิกฤตขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าขั้นรุนแรงและเนื่องจากเวลานี้ประเทศได้เข้าสู่หน้าหนาวด้วยแล้ว ทำให้ประชาชนในแต่ละครัวเรือนจำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทางรัฐบาลต้องหาทางรับมือกับเรื่องนี้ด้วยการห้ามการขุดเหมืองคริปโต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การบังคับใช้กฎหมายตรงนี้ ทางสถาบันต่าง ๆ จะต้องให้ความร่วมมือในการลดการขุดเหมืองคริปโตและห้ามไม่ให้มีการขุดเหมืองคริปโตทุกชนิด ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายตรงนี้มีวัตถุประสงค์ในการรับมือปัญหาที่อาจเจอกับเรื่องคาดไม่ถึงหรือปัญหาการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในระยะยาว ซึ่งหากประเทศเจอกับวิกฤตพลังงานไฟฟ้าขึ้นมา ทางรัฐบาลต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นระยะเวลา 60 วัน โดยทางรัฐบาลจะมีการนำเข้าพลังงานไฟฟ้าและมีการจำกัดการใช้พลังงานบางส่วนออกไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน