ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลคอซอวอ สกัดการขุดเหมืองคริปโต รับมือวิกฤตพลังงานไฟฟ้า

Wb63zqj5gne.jpg

รัฐบาลคอซอวอเริ่มเดินหน้าสกัดการขุดเหมืองคริปโตแล้ว

รัฐบาลของประเทศคอซอวอได้ตัดสินใจที่จะทำการกวาดล้างการดำเนินกิจการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประเทศประสบวิกฤตขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าขึ้นมา

รัฐบาลคอซอวอรับมือวิกฤตไฟฟ้า

การเดินหน้าของรัฐบาลครั้งนี้มาจากข้อเสนอของคณะกรรมการพิเศษของรัฐสภาที่มองเห็นช่องว่างอุปสงค์กับอุปทานของการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีช่องโหว่ให้เห็นอยู่มาก เมื่อบริษัทขุดเหมืองคริปโตในประเทศคอซอวอได้ทราบข่าวตรงนี้แล้ว ทำให้พวกเขาหยุดทำการขุดเหมืองคริปโตโดยทันที

Fixlqxahcfk 2 1024x683.jpg

สื่อในประเทศได้รายงานว่า การกวาดล้างการขุดเหมืองคริปโตในประเทศคอซอวอนั้น มาจากการประกาศสำคัญของ Artane Rizvanolli รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ โดยการตัดสินใจครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากการให้คำแนะนำของคณะกรรมการทางเทคนิคที่รับผิดชอบเรื่องมาตรการสำรองพลังงานฉุกเฉินในประเทศ

ประเทศประสบวิกฤตขาดแคลนไฟฟ้าอย่างหนัก

การสกัดการขุดเหมืองคริปโตได้รับความเห็นชอบจากทางรัฐสภาเป็นอย่างดี เพราะเวลานี้ประเทศคอซอวอกำลังประสบวิกฤตขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าขั้นรุนแรงและเนื่องจากเวลานี้ประเทศได้เข้าสู่หน้าหนาวด้วยแล้ว ทำให้ประชาชนในแต่ละครัวเรือนจำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทางรัฐบาลต้องหาทางรับมือกับเรื่องนี้ด้วยการห้ามการขุดเหมืองคริปโต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การบังคับใช้กฎหมายตรงนี้ ทางสถาบันต่าง ๆ จะต้องให้ความร่วมมือในการลดการขุดเหมืองคริปโตและห้ามไม่ให้มีการขุดเหมืองคริปโตทุกชนิด ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายตรงนี้มีวัตถุประสงค์ในการรับมือปัญหาที่อาจเจอกับเรื่องคาดไม่ถึงหรือปัญหาการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในระยะยาว ซึ่งหากประเทศเจอกับวิกฤตพลังงานไฟฟ้าขึ้นมา ทางรัฐบาลต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นระยะเวลา 60 วัน โดยทางรัฐบาลจะมีการนำเข้าพลังงานไฟฟ้าและมีการจำกัดการใช้พลังงานบางส่วนออกไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง