Exchange

หน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีกล่าวว่า NFT ไม่ใช่สินทรัพย์เสมือน และจะไม่กำกับดูแล

Art Nft.jpg

หน่วยงาน FSC ของเกาหลีใต้ยืนยันว่า Non-fungible tokens (NFT) จะไม่ถูกกำกับดูแล

คณะกรรมการบริการทางการเงิน (FSC) ในเกาหลีใต้ได้แถลงต่อสาธารณชนในวันนี้ว่า โทเค็น Non-fungible tokens (NFT) ไม่ได้อยู่ภายใต้คำจำกัดความของสินทรัพย์เสมือน และจะไม่ถูกกำกับดูแล

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา แนวทางของ Financial Action Task Force (FATF) ระบุว่า “NFT หรือ crypto-collectibles โดยทั่วไปไม่ถือว่าเป็น “สินทรัพย์เสมือน” ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของพวกมัน”

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน หน่วยงานได้ระบุในแถลงการณ์ว่า “จากสถานะด้านกฎระเบียบของ FATF ต่อโทเค็น NFT เราจะไม่ออกระเบียบสำหรับ NFT”

“Due to the FATF position on NFT regulation, we will not issue regulations for NFTs.”

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของเกาหลีเข้าใจข้อเท็จจริงที่ว่า NFT นั้น "มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และไม่สามารถทดแทนได้" ซึ่งแน่นอนว่าจากนิยามคำจำกัดความของ non-fungible สิ่งนี้น่าจะใช้เป็นของสะสมมากกว่าเป็นวิธีการชำระเงิน

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตในเกาหลีใต้เชื่อว่า NFT สามารถนำไปใช้ในการฟอกเงินได้  หากไม่ถือว่าเป็นสินทรัพย์เสมือน ผู้ออกจึงไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามภาระผูกพันในการต่อต้านการฟอกเงิน ชาวเกาหลีจะไม่ต้องจ่ายภาษีให้กับ NFT แม้ว่าพวกเขาจะต้องจ่ายภาษีสำหรับคริปโตเคอร์เรนซี ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนมกราคมปี 2022

แม้จะมีความคลุมเครือทางด้านกฎระเบียบ แต่อุตสาหกรรม NFT ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อวานนี้ทางคริปโตสยามได้รายงานไปว่า Dunamu ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Upbit แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตชั้นนำของเกาหลีใต้ ได้ร่วมมือกับ Hybe หรือชื่อเดิมคือ Big Hit Entertainment ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังบอยแบนด์ชื่อดัง BTS ในการออก Non-fungible tokens (NFT) ด้วย

เกาหลีใต้บังคับใช้กรอบแนวทางกำกับที่เข้มงวดสำหรับแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตในเดือนกันยายน ทำให้หลายแพลตฟอร์มต้องปรับตัวตามกฎระเบียบ ขณะที่บางแห่งต้องปิดดำเนินการไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023