ข่าวต่างประเทศ

การขาดโอกาสเข้าถึงโทรศัพท์มือถือเป็นอุปสรรคสำหรับ CBDC - ผู้ว่าธนาคารกลางเคนยา

1bbctuaumfi.jpg

ผู้ว่าธนาคารกลางเคนยาชี้ การไม่เข้าถึงมือถือเป็นอุปสรรคสำหรับ CBDC

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้พูดถึงสถานการณ์การออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศว่า เวลานี้คนส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึงการใช้โทรศัพท์มือถือได้อย่างครอบคลุม ตอนนี้คนส่วนใหญ่เริ่มตระหนักถึงเรื่องนี้แล้ว เนื่องจากการเข้าถึงมือถือจะช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้ง่ายมากขึ้น

ชี้การไม่เข้าถึงมือถือคืออุปสรรคสำหรับ CBDC

เรื่องนี้ทางด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของเคนยาได้มองการใช้โทรศัพท์มือถือของประชาชนในฐานะที่เป็นอาวุธสำคัญในการเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ เวลานี้คนส่วนใหญ่มากกว่าครึ่งหนึ่งทั่วประเทศยังคงไม่อาจเข้าถึงการใช้โทรศัพท์มือถือได้ ทำให้ทางธนาคารกลางเริ่มมองแล้วว่า มีความเป็นไปได้ที่จะทำการชะลอแผนการออกสกุลเงินดิจิทัลออกไปก่อน

Fssggtbox9y 3 1024x682.jpg

ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า การออกสกุลเงินดิจิทัลมีความเป็นไปได้สูงที่ชาวเคนยาที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือสูญเสียโอกาสตรงนี้ไป เป็นการปิดกั้นการเข้าถึงของพวกเขาไปโดยปริยาย เรื่องนี้ทำให้ทางธนาคารกลางต้องย้อนกลับไปคิดถึงสัดส่วนการใช้สกุลเงินดิจิทัลจริง ๆ จากการที่คนส่วนใหญ่อาจเข้าถึงแหล่งการเงินไม่ได้ตามที่วางเป้าหมายเอาไว้

ใช้ 4G เข้ามาช่วย

นอกจากนั้นผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวต่อไปว่า สกุลเงินดิจิทัลจะเป็นการใช้เทคโนโลยีในส่วนของ 4G เข้ามาช่วยยกระดับการเข้าถึงการเงินได้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ถูกตัดขาจากระบบการเงิน โดยที่พวกเราเห็นว่า การนำสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้นั้นจะต้องระมัดระวังกับเรื่องดังกล่าวให้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน Njoroge ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับความกังวลใจในการออกสกุลเงินดิจิทัลไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ธนาคารกลางเคนยาได้มีการเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของการออกสกุลเงินดิจิทัล โดยในเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการแชร์มุมมองของสมาชิกเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลเป็นส่วนใหญ่ ตอนนี้คาดว่าการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือของชาวเคนยาส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 56 % ด้วยกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
นลท.สถาบันมอง กองทุน ETF จะทำให้ 'เงินทุน' ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตอีกมหาศาล