ข่าวต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่รัฐคาซัคสถานเสนอกำหนดกฎหมายขุดเหมืองคริปโตให้เข้มงวดขึ้น

Ecrotwq6t M.jpg

เจ้าหน้าที่รัฐคาซัคสถานตอนนี้เริ่มเดินหน้าเสนอกฎหมายขุดเหมืองคริปโตแบบเข้มงวดขึ้น

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศคาซัคสถานยังคงดำเนินการร่างกฎหมายว่าด้วยนักขุดเหมืองคริปโตเป็นอย่างเข้มงวดกวดขันมากขึ้น โดยที่สมาชิกรัฐสภาของคาซัคสถานเองต่างก็รับลูกกับเรื่องดังกล่าวด้วย

เจ้าหน้าที่รัฐคาซัคสถานรัดเข็มขัดขุดเหมืองคริปโต

การเพิ่มข้อบังคับกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินการขุดเหมืองคริปโตนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่นักขุดเหมืองคริปโตยังคงแห่กันเข้ามาใช้บริการไฟฟ้าในประเทศมากขึ้น และทำให้รัฐบาลเจอกระแสต่อต้านจากประชาชนอย่างหนักในฐานะที่เป็นต้นเหตุที่ไม่สามารถรับมือกับความขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าได้

Unxmhzcqjxg 1024x662.jpg

ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินกิจการขุดเหมืองคริปโตมากขึ้น ในขณะเดียวกันทางรัฐบาลพร้อมที่จะเดินหน้าพัฒนาระบบนิเวศน์สินทรัพย์ดิจิทัลด้วย

จากแหล่งข่าวได้มีการระบุว่า ทางด้านรัฐมนตรีที่รับผิดชอบเรื่องนี้ได้กล่าวว่า การขุดเหมืองสามารถทำได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายนับตั้งแต่ที่รัฐบาลได้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายในช่วงปีที่ผ่านมา เช่นกันเขาได้เน้นย้ำว่า นับตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป นักขุดเหมืองคริปโตทุกคนที่ได้ดำเนินกิจการภายในประเทศจะต้องทำการเสียภาษีตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้

ชี้ตอนนี้ไฟฟ้าขาดแคลนอย่างหนัก

เขากล่าวว่า ตอนนี้พลังงานไฟฟ้าในประเทศประสบภาวะขาดแคลน ทำให้เกิดปัญหาการใช้ชีวิตของผู้คนในประเทศ แต่ก็ไม่อยากให้ไปว่ากล่าวว่า นักขุดเหมืองเป็นต้นตอของปัญหาวิกฤตพลังงานที่เป็นอยู่ และดูเหมือนว่าทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐเองก็ไม่ได้มีความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ประเทศคาซัคสถานได้มีการเปิดให้จดทะเบียนขุดเหมืองคริปโตได้ ซึ่งการเปิดกว้างตรงนี้ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนพลังงานมากขึ้น โดยที่ส่วนใหญ่มีการมองกันว่า อุตสาหกรรมการขุดเหมืองคริปโตมีการใช้พลังงานกันมากที่สุด และตอนนี้หลายครัวเรือนประสบกับปัญหาไฟดับอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ทางรัฐบาลจำต้องซื้อพลังงานไฟฟ้าจากประเทศรัสเซียเข้ามาทดแทนปัญหาที่เกิดขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี