General

คาซัคสถานพร้อมรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับ CBDC

Kazakhstan Flag.jpg

สาธารณรัฐคาซัคสถานถือเป็นอีกประเทศที่ไม่ปิดกั้นต่อนวัตกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยพวกเขานั้นพร้อมแล้วที่จะเริ่มศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเพื่อให้สกุลเงินดังกล่าวเข้ามาทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมของสกุลเงินคำสั่ง

ธนาคารแห่งชาติของสาธารณรัฐคาซัคสถาน (The National Bank of the Republic of Kazakhstan - NBRK) มีกำหนดจะเปิดตัวโครงการรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชนสำหรับ “Digital Tenge” (ดิจิทัลเท็งเก) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการของประเทศ

ตามข้อมูลที่ NBRK ได้ออกมาประกาศถึงรายละเอียดของโครงการ CBDC ของพวกเขา ระบุไว้ว่าการพัฒนาระบบดิจิทัลของดิจิทัลเท็งเกจะใช้โครงสร้างแบบ Two-tier ซึ่งApex Bank จะเป็นผู้เตรียมการโครงสร้างพื้นฐานที่จะมาสนับสนุนการเปิดตัว CBDC ในขณะที่ผู้เข้าร่วมในตลาดการเงินจะเป็นผู้ให้บริการการชำระเงิน

โดย NBRK ยังระบุอีกว่า การพัฒนาเทคโนโลยีของดิจิทัลเท็งเกนั้นเป็นไปเพื่อให้สกุลเงินดังกล่าวเข้ามาทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมของสกุลเงินคำสั่งไม่ใช่เพื่อเข้ามาทดแทนมัน

ทางธนาคารกล่าวในการประกาศต่อสาธารณะว่า

“สกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติเป็นรูปแบบของกองทุนที่เป็นภาระผูกพันของธนาคารแห่งชาติแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน และนำเสนอในรูปแบบดิจิทัล ดิจิทัลเท็งเกจะเป็นการประมูลตามกฎหมาย การวัดมูลค่า และการจัดเก็บมูลค่า”

ทั้งนี้เพื่อให้การสร้างดิจิทัลเท็งเกนั้นประสบความสำเร็จ ทาง NBRK ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรึกษาผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยการทำงานร่วมกับผู้มีส่วนร่วมในตลาดการเงิน ชุมชน ผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตรระหว่างประเทศ ซึ่งการทดสอบนำร่องนั้นจะเริ่มต้นด้วยการศึกษาความเสี่ยง และผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับการออกมาตรฐานดิจิทัลในประเทศก่อน

“ในการตัดสินใจเกี่ยวกับปัญหาของ Digital Tenge จำเป็นต้องทำการศึกษาอย่างละเอียดเกี่ยวกับประโยชน์ และความเสี่ยงพร้อมกับคำจำกัดความของการแก้ไขปัญหาโดยสกุลเงินดิจิทัล, วิธีการปล่อยเหรียญ และการกระจายเทคโนโลยีที่ใช้, ผลกระทบต่อนโยบายการเงิน, เสถียรภาพทางการเงิน และระบบการชำระเงิน” NBRK กล่าว

คาซัคสถานนั้นล้ำหน้าใช่ย่อย

คาซัคสถานถือเป็นประเทศที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมากในเรื่องของนวัตกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยพวกเขามีแผนการบำรุงรักษาที่เพียงพอเพื่อดึงดูดการลงทุนที่ใช้ Crypto มากถึง 738 ล้านดอลลาร์ในช่วงสามปี นอกจากนี้ประเทศนี้ยังมีส่วนร่วมในเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการขุด Crypto โดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งมีแผนจะลงทุนเป็นเงินมูลค่ากว่า $700 ล้าน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 อันดับ Altcoin ราคาน่าซื้อ ที่กำลังอยู๋ในพื้นที่ 'Opportunity Zone'
เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
Changpeng Zhao ทวีตปัด 'ข่าวลือ' ว่าบริษัทกำลังแย่!