ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลคาซัคสถาน ลุยสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ รับมือการขุดเหมืองคริปโต

Wyxtcdibez0.jpg

รัฐบาลคาซัคสถานเริ่มมีแนวคิดเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

รัฐบาลของประเทศคาซัคสถานเวลานี้กำลังมีแนวคิดที่จะพิจารณาสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพื่อรับมือกับปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า สืบเนื่องจากการที่อุตสาหกรรมการขุดเหมืองคริปโตพุ่งสูงขึ้น

รัฐบาลคาซัคสถานเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

ปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าภายในประเทศคาซัคสถานนั้น ดูเหมือนจะยังคงเป็นปัญหาที่สร้างความลำบากใจให้กับทางรัฐบาลอยู่มาก ซึ่งการที่นักขุดเหมืองคริปโตได้เข้ามาใช้พื้นที่ในประเทศมากขนาดนี้นั้น ส่วนหนึ่งนักขุดเหมืองได้หนีอพยพจากประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่ได้กวาดล้างการขุดเหมืองคริปโตอย่างหนัก

ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศคาซัคสถานเริ่มรื้อฟื้นแนวคิดในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อีกครั้ง เพื่อแก้ปัญหาความขาดแคลนไฟฟ้าที่เป็นอยู่ในเวลานี้ เรื่องนี้ทางด้าน Magzum Miragaliev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ว่า ตอนนี้หมู่บ้านในพื้นที่ Ulken รวมไปถึงตัวเมือง Alma-Ata นั้น พื้นที่เหล่านี้อาจมีการพิจารณาว่า จะเป็นพื้นที่ในการทำโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

Tl9npbm0khy 1024x682.jpg

ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องทำการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นมา เพื่อให้มีพลังงานไฟฟ้าหล่อเลี้ยงประชาชนสอดคล้องกับความต้องการใช้พลังงานมากขึ้น รวมไปถึงรองรับการเติบโตเศรษฐกิจที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้

ร่วมมือกับประเทศรัสเซีย

ประเทศคาซัคสถานถือเป็นประเทศที่มีแร่ยูเรเนียมจำนวนมาก และคาดว่าจะมีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แล้วเสร็จในช่วง 10 ปีข้างหน้า เช่นเดียวกันตอนนี้ทางรัฐบาลมีการพูดคุยหารือกับบริษัท Rosatom บริษัทพลังงานของประเทศรัสเซียเกี่ยวกับการวางโครงสร้างผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งหากว่าประเทศคาซัคสถานสามารถสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ได้สำเร็จ คาดว่าประเทศจะปลอดการใช้คาร์บอนได้ภายในปี 2060

ที่ผ่านมาประเทศคาซัคสถานเจอกับความขาดแคลนไฟฟ้า ซึ่งนักขุดเหมืองชาวจีนต่างแห่กันมาใช้บริการจำนวนมาก จนเป็นสาเหตุที่ทำให้พลังงานไฟฟ้าขาดแคลนถึง 7 % ด้วยกัน ซึ่งฟาร์มขุดเหมืองแห่งเดียวนั้น มีการใช้พลังงานไฟฟ้าเท่ากับครัวเรือน 24000 ครัวเรือนเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง