ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลคาซัคสถาน ลุยสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ รับมือการขุดเหมืองคริปโต

Wyxtcdibez0.jpg

รัฐบาลคาซัคสถานเริ่มมีแนวคิดเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

รัฐบาลของประเทศคาซัคสถานเวลานี้กำลังมีแนวคิดที่จะพิจารณาสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพื่อรับมือกับปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า สืบเนื่องจากการที่อุตสาหกรรมการขุดเหมืองคริปโตพุ่งสูงขึ้น

รัฐบาลคาซัคสถานเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

ปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าภายในประเทศคาซัคสถานนั้น ดูเหมือนจะยังคงเป็นปัญหาที่สร้างความลำบากใจให้กับทางรัฐบาลอยู่มาก ซึ่งการที่นักขุดเหมืองคริปโตได้เข้ามาใช้พื้นที่ในประเทศมากขนาดนี้นั้น ส่วนหนึ่งนักขุดเหมืองได้หนีอพยพจากประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่ได้กวาดล้างการขุดเหมืองคริปโตอย่างหนัก

ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศคาซัคสถานเริ่มรื้อฟื้นแนวคิดในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อีกครั้ง เพื่อแก้ปัญหาความขาดแคลนไฟฟ้าที่เป็นอยู่ในเวลานี้ เรื่องนี้ทางด้าน Magzum Miragaliev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ว่า ตอนนี้หมู่บ้านในพื้นที่ Ulken รวมไปถึงตัวเมือง Alma-Ata นั้น พื้นที่เหล่านี้อาจมีการพิจารณาว่า จะเป็นพื้นที่ในการทำโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

Tl9npbm0khy 1024x682.jpg

ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องทำการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นมา เพื่อให้มีพลังงานไฟฟ้าหล่อเลี้ยงประชาชนสอดคล้องกับความต้องการใช้พลังงานมากขึ้น รวมไปถึงรองรับการเติบโตเศรษฐกิจที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้

ร่วมมือกับประเทศรัสเซีย

ประเทศคาซัคสถานถือเป็นประเทศที่มีแร่ยูเรเนียมจำนวนมาก และคาดว่าจะมีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แล้วเสร็จในช่วง 10 ปีข้างหน้า เช่นเดียวกันตอนนี้ทางรัฐบาลมีการพูดคุยหารือกับบริษัท Rosatom บริษัทพลังงานของประเทศรัสเซียเกี่ยวกับการวางโครงสร้างผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งหากว่าประเทศคาซัคสถานสามารถสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ได้สำเร็จ คาดว่าประเทศจะปลอดการใช้คาร์บอนได้ภายในปี 2060

ที่ผ่านมาประเทศคาซัคสถานเจอกับความขาดแคลนไฟฟ้า ซึ่งนักขุดเหมืองชาวจีนต่างแห่กันมาใช้บริการจำนวนมาก จนเป็นสาเหตุที่ทำให้พลังงานไฟฟ้าขาดแคลนถึง 7 % ด้วยกัน ซึ่งฟาร์มขุดเหมืองแห่งเดียวนั้น มีการใช้พลังงานไฟฟ้าเท่ากับครัวเรือน 24000 ครัวเรือนเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!