ข่าวต่างประเทศ

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก CBDC หรือไม่

D0 F756 C294949494055 Ec B7 D3203079 A3 E112 D031 F2 C8 C C79 E A88354 a D6627 E0.jpg

แม้คาซัคสถานจะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทำเหมือง Bitcoin ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แต่ทว่าทางรัฐบาลกลับยังคงทบทวนถึงความจำเป็นในการออก CBDC อยู่

คาซัคสถาน หนึ่งในประเทศที่มีใช้พลังงานขุดเหมือง Bitcoin (BTC) มากที่สุดในโลก กำลังดำเนินการศึกษาถึงศักยภาพของออก CBDC เพิ่มเติม โดย Erbolat Dossayev ผู้ว่าการธนาคารกลางได้ออกมาแถลงการณ์ว่าธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานดำเนินการสร้างแพลตฟอร์มให้บริการสกุลเงิน Tenge ดิจิทัลต้นแบบที่ได้รับความร่วมมือจากสถานบันทางการเงิน และ พันธมิตรต่างประเทศบางรายเสร็จเป็นที่เรียบร้อย และ ได้ประกาศผลการทดสอบโครงการนำร่องเบื้องต้นออกสู่สาธารณะเมื่อวันพุธที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งแม้รัฐบาลจะเดินหน้าทดสอบ CBDC อย่างแข็งขัน แต่ทว่าคาซัคสถานก็ยังคงตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติหรือไม่

จากข้อมูลของ Dossayev ระบุว่าทางธนาคารกลางคาดว่าจะเริ่มหารือเพื่อตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จได้ภายในเดือนธันวาคมปี 2022

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก CBDC หรือไม่
Erbolat Dossayev ผู้ว่าการธนาคารกลาง

รัสเซียได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคาซัคสถานในการออก CBDC

ธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานให้ความสนใจกับการพัฒนา CBDC ในต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยหลายประเทศทั่วโลกต่างก็ไม่หยุดพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติกันเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัสเซีย ประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจให้คาซัคสถานเริ่มพิจารณาถึงการออกสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ซึ่งดูเหมือนว่าขณะนี้ประเทศมหาอำนาจอย่างสหพันธรัฐรัสเซียก็กำลังจะเปิดให้ผู้คนได้ทดลองใช้รูเบิลดิจิทัลภายในช่วงต้นปี 2022 นี้แล้ว

การศึกษาที่ผ่านมายังคงทำให้คาซัคสถานลังเล

คาซัคสถานลังเลว่าควรออก CBDC หรือไม่

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคมปี 2020 ทางหน่วยงานรัฐของประเทศได้ออกมาประกาศว่ารัฐบาลได้เริ่มพิจารณาถึง CBDC ควบคู่ไปกับแผนขยายการลงทุนในการขุดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางรัฐบาลก็เล็งเห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลของทางธนาคารกลางนั้นจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับปัญหาคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในคาซัคสถานได้อีกด้วย ในขณะที่ทางธนาคารแห่งชาติประเทศคาซัคสถานก็ได้ออกมาระบุว่าโปรเจกต์ Tenge ดิจิทัล จะเป็นการให้บริการทางการเงินในรูปแบบใหม่ที่มีธนาคารกลางเป็นผู้ผลิต เพื่อนำมาช่วยพัฒนาระบบการชำระเงินภายในประเทศ และ ยังช่วยลดภาวะการพึ่งพาการใช้จ่ายเงินสดด้วยการใช้เทคนิคพิเศษอีกด้วย นอกจากนี้ทางธนาคารยังย้ำว่า CBDC ไม่ได้มีเจตนาที่จะเข้ามาแทนที่เงินสด หรือ ระบบCashless Payment แต่อย่างใด เหรียญดิจิทัลประเภทนี้จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกควบคู่ไปกับวิธีการชำระเงินที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ในเดือนกรกฎาคมทางธนาคารได้เริ่มดำเนินการศึกษาถึงผลประโยชน์ และ ความเสี่ยงของ CBDC ที่อาจเกิดขึ้นอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของวัตถุประสงค์, วิธีการกระจายอำนาจ, การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้, ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับนโยบายทางการเงิน, เสถียรภาพทางการเงิน และ ระบบนิเวศของระบบชำระเงิน โดยได้รับความร่วมมือจากสถาบันการเงิน และ พันธมิตรในต่างประเทศทั่วโลกเข้ามาให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ แต่ทว่าก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่า Tenge ดิจิทัลนั้นจะสามารถเปิดตัวได้อย่างเป็นทางการเมื่อใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง