General

การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลครั้งแรก จากบริษัท "Kakao"

Klaytn Kakao Crypto Wallet.png.jpg

การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลจาก Kakao Crop ได้เปิดฟังก์ชันใหม่ Crypto Wallet ภายใน Kakao Talk พร้อมทั้งสกุลเงิน “KLAY” ภายใต้การดำเนินงานแพลตฟอร์ม Blockchain ของตัวเอง ในชื่อว่า Klaytn

เริ่มแล้ว! การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลจากบริษัทชื่อดังสัญชาติโสมใต้แท้ๆอย่าง "Kakao"

แม้ว่าในประเทศเกาหลีจะยังมีข้อจำกัดด้าน ICOs อยู่ แต่บริษัทด้านเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง Kakao Crop ก็ไม่ยอมแพ้และได้ทำการแลกเปลี่ยน KLAY Tokens สกุลเงินดิจิทัลของตัวเองกับเงินสกุลวอนจริงๆของเกาหลีใต้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Kakao คือใคร? ยิ่งใหญ่แค่ไหน?

Kakao Corp คือบริษัทผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เนตสัญชาติเกาหลีแท้ๆ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 โดยบริษัทนี้มี Ecosystem ของตัวเองที่กว้างขวางไม่แพ้บริษัทด้านเทคโนโลยีเจ้าอื่นในโลกเลยแม้แต่น้อยและได้แตกแขนง Service ออกมากมายเพื่อสามารถตอบสนองแทบจะทุกๆอย่างในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น KakaoStory, KakaoPage, KakaoTV, KakaoMusic, Kakao Friends, KakaoPay, KakaoGames, E-Commerce, Kakao Map/Metro/Bus เป็นต้น ซึ่งบริการทั้งหลายเหล่านี้ ล้วนพัฒนามาบนแพลตฟอร์ม Mobile ทั้งสิ้น หากจะเปรียบเทียบความยิ่งใหญ่ของ Kakao ให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ลองจินตนาการภาพของ Google ที่ก่อตั้งโดยคนเกาหลี บริษัทนี้จึงค่อนข้างใหญ่ขนาด Google เลยทีเดียว ซึ่งบริการที่เรียกว่าเป็นตัวชูโรงของ Kakao จะประกอบด้วยสองส่วนหลักๆด้วยกัน คือ เว็บ Portal และโปรแกรมแช็ตสุดฮิตอย่าง KakaoTalk

Image 11.png

แอปแช็ต Kakao Talk

ปัจจุบันมีผู้ใช้ทั่วโลกถึง 140 ล้านรายและมีActive Users ต่อเดือนอยู่กว่า 50 ล้านคน โดยชาวเกาหลีนิยมติดตั้งแอป Kakao Talk มาถึง 90% ในบรรดาผู้ใช้สมาร์ทโฟนในเกาหลี แม้จะไม่แพร่หลายเท่าแอป Line จากประเทศญี่ปุ่น หรือแอป Wechat จากจีน แต่บอกได้ว่า Kakao ไม่หยุดแค่นี้แน่นอน

การแลกเปลี่ยนสกุลเงินในครั้งนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร?

Kakao Crop ได้เปิดฟังก์ชันใหม่ Crypto Wallet ภายในแอปแช็ต Kakao Talk พร้อมทั้งจดทะเบียนสกุลเงินดิจิทัล “KLAY” ภายใต้การดำเนินงานแพลตฟอร์ม Blockchain ของตัวเอง ในชื่อว่า Klaytn โดยภายหลังจากการเปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวก็มียอดลงทะเบียนของผู้ใช้มากกว่า 100,000 ราย ซึ่งทาง Kakao เองก็บรรลุข้อตกลงกับ Coinone เพื่อแสดงรายการของ KLAY Tokens พร้อมทั้งเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนกับเงินสกุลวอนของเกาหลี ทำให้สามารถแลกเปลี่ยนสกุลเงินกันได้ ถือเป็นการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลหนึ่งในสี่อันดับแรกของประเทศ แต่ว่า ICOs ยังไม่ถูกกฏหมายในเกาหลีใต้ แม้ Kakao จะมีแพลตฟอร์มซัพพอร์ตอย่าง Klaytn ในกำมือของตัวเอง แต่การเคลื่อนไหวครั้งน้ีมีความสำคัญมากสำหรับ Kakao เมื่อพิจารณาว่าการทำ Initial Coin Offerings หรือ ICO นั้นผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ซึ่งเหตุนี้เอง ทางบริษัทจึงจำเป็นต้องหาพันธมิตรในต่างประเทศเพื่อให้สามารถเกิดการแลกเปลี่ยน Tokens เหล่านี้ได้โดยได้แสดงรายการของ KLAY ออกไปยังกลุ่มพันธมิตรในสิงคโปร์และ ใน Upbit สถาบันการเงินท้องถิ่นของอินโดนีเซีย ก็ต้องมาลุ้นกันต่อแล้วว่าก้าวต่อไปในวงการ Cryptocurrency ของเกาหลีใต้จะเป็นอย่างไร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance