General

การลงทุน Crypto ทำให้หนี้ของหนุ่มสาวเกาหลีพุ่งสูงขึ้น

Photo 1530099486328 E021101a494a.jpg

คนรุ่นใหม่ในเกาหลีมีหนี้เพิ่มขึ้นจากการกู้เงินเพื่อลงทุน Crypto เพื่อเอาตัวรอดจากภาวะเศรษฐกิจที่มีลักษณะเงินเฟ้อที่สูงและค่าแรงที่ต่ำ

คนรุ่นมิลเลนเนียลในเกาหลีใต้ต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดจากภาวะเศรษฐกิจที่มีลักษณะเงินเฟ้อที่สูงและค่าแรงที่ตกต่ำ โดยหนี้ครัวเรือนของชาวเกาหลีอายุน้อย ซึ่งเกิดตั้งแต่ช่วงปี 1980 เป็นต้นมา เพิ่มขึ้นเป็น 22.7 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 3.9 พันล้านดอลลาร์จากปีที่แล้ว

ข้อมูลจาก Financial Supervisory Service (FSS) ของเกาหลีใต้ซึ่งเผยแพร่ในวันนี้โดยตัวแทน Kim Han-jeong แห่งพรรคประชาธิปัตย์แห่งเกาหลี รายงานว่า การให้กู้ยืมที่เพิ่มขึ้นสูงนั้นเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หุ้น และอสังหาริมทรัพย์

ในขณะที่คนรุ่นมิลเลนเนียลและเจนซีมีสัดส่วนประมาณ 34% ของหนี้ครัวเรือนทั้งหมดในเกาหลีในปี 2019 ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 45.5% ในปี 2563 และปัจจุบันอยู่ที่ 50.7% ตัวแทน Kim ได้เรียกร้องให้มีมาตรการของรัฐบาลเพื่อช่วยในการจัดการหนี้และลดความเสี่ยงต่าง ๆ โดยระบุว่า:

“พวกเขากู้ในจำนวนเงินที่มากเกินไปในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ท่ามกลางราคาสินทรัพย์ที่พุ่งสูงขึ้น คนรุ่นใหม่กำลังหมกมุ่นอยู่กับการลงทุนในตลาดหุ้นและการซื้อ cryptocurrency”

ข้อมูลจาก FSS เปิดเผยรายละเอียดปลีกย่อยเพื่อให้เห็นว่าสินเชื่อที่อยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่เหล่านี้เพิ่มสูงขึ้นจาก 2.8 พันล้านดอลลาร์เป็น 16 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่สินเชื่อกู้ยืมเพิ่มขึ้นจาก 1.1 พันล้านดอลลาร์เป็น 6.7 พันล้านดอลลาร์ในปีดังกล่าว

ตัวเลขของหนี้ที่เพิ่มขึ้นได้กลายเป็นประเด็นของเรื่องราวทางสังคมและเศรษฐกิจในวงกว้างของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในเกาหลี บทความของ Bloomberg ที่ตีพิมพ์ในปี 2020 โดยใช้ชื่อที่เหมาะเจาะว่า “Broke Millennials Turn to Day Trading to Strike It Rich in Korea” มีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่หนุ่มวัย 27 ปีที่กล่าวว่า:

“ในเกาหลี พวกเราอายุ 20 กว่าๆ มีเพียงสองทางที่จะรวยได้คือ เราถูกรางวัลลอตเตอรี่หรือไม่ก็ซื้อขายหุ้น เพราะเรารู้ว่าเราจะไม่มีวันรวยด้วยค่าจ้างที่เราได้รับแน่นอน เราจะไม่มีวันมีรายได้เพียงพอที่จะซื้อบ้าน”

แม้ว่าบทความดังกล่าวจะเน้นไปที่การซื้อขายหุ้นแบบดั้งเดิมในแอปอย่าง Robinhood ปัญหาค่าแรงที่ถูกระงับ ตลาดในการหางานที่ถูกแช่แข็ง และราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงขึ้น สิ่งเหล่านี้กำลังเติมเชื้อเพลิงให้กับการพึ่งพาเงินกู้จากธนาคารเพื่อทำการลงทุนอื่น ๆ พวกเขาเชื่อว่าสามารถชำระได้ในระยะกลางหรือระยะยาว เช่น crypto และอสังหาริมทรัพย์

Lee Han Koo ศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Suwon ได้กล่าวถึงพลวัตนี้ว่า "สิ้นหวัง" โดยชี้ให้เห็นว่าสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคมได้กระตุ้นการรับรู้ในหมู่คนรุ่นใหม่เหล่านี้ว่าการค้าเป็น "โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต" ที่สามารถทำลายกำแพงที่ปิดกั้นพวกเขาอยู่ในปัจจุบัน

จากรายงานของ IMF ที่เผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคม 2020 รายได้ของครัวเรือนชาวเกาหลีที่ต้องชำระทิ้งที่ 180% นั้นสูงที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศ OECD ในขณะที่รายได้รวมประชาชาติต่อหัวของประเทศอยู่ที่ 32,047 ดอลลาร์ เทียบเท่าราคาเฉลี่ยของอพาร์ทเมนท์ในกรุงโซล ซึ่งเป็นเมืองที่ครึ่งหนึ่งเป็นประชากรที่อาศัยอยู่และครึ่งหนึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทต่าง ๆ


ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ