ข่าวธุรกิจ

2 บริษัทการลงทุนยักษ์ใหญ่ประสานเสียง ถอนกิจการออกจากรัสเซีย

Eifbfbi Dj0.jpg

2 บริษัทการลงทุนอย่าง JPMorgan กับ Goldman Sachs ได้ถอยหนีออกจากรัสเซียแล้ว

Goldman Sachs กับ JPMorgan Chase 2 บริษัทการลงทุนยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มีการถอนธุรกิจออกจากประเทศรัสเซียแล้ว ความเคลื่อนไหวนี้มาจากการที่ประเทศแถบตะวันตกได้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตร เนื่องจากรัสเซียได้ตัดสินใจใช้กำลังบุกยูเครน

2 บริษัทการลงทุนจับมือเดินหน้าถอนกิจการออกจากรัสเซีย

ไม่บ่อยนักที่บริษัททางด้านการลงทุน 2 ยักษ์ใหญ่ของโลกที่ได้มีการประกาศอย่างพร้อมเพรียงกันว่า จะออกจากประเทศรัสเซีย สอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมหลายคนที่ได้กล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้มาจากการที่รัสเซียได้ใช้กำลังทางทหารกับประเทศยูเครน

N  Bnvq W18 1024x683.jpg

การถอนทุนออกจากรัสเซีย ส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงินภายในประเทศรัสเซียโดยตรง แม้ว่าธนาคารยุโรปหลายแห่งจะระงับการทำธุรกรรมกับประเทศรัสเซียจำนวนมาก แต่จากข้อมูลของธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศหรือ BIS ได้ระบุว่า ธนาคารของสหรัฐมีการลงทุนในประเทศรัสเซียมากถึง $14.7 พันล้านด้วยกัน

ลูกค้าสามารถถอนทุนคืนได้ในเวลานี้

Goldman Sachs ได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางบริษัทได้มีการระงับการดำเนินการทุกอย่างโดยทันที และได้ดำเนินตามมาตรการข้อกฎหมายและเป็นไปตามใบประกอบกิจการ โดยที่บริษัทจะไม่มีการลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ภายในรัสเซียแต่อย่างใด ส่วนทางด้าน JPMorgan ได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางธนาคารได้มีการจำกัดการดำเนินกิจการต่าง ๆ โดยที่ลูกค้าในประเทศสามารถถอนทุนออกมาก่อนที่จะปิดกิจการได้ เพื่อให้ชาวรัสเซียสามารถจัดการความเสี่ยงได้ง่ายมากขึ้น

ในขณะเดียวกัน ทางด้าน Citigroup เองก็ได้มีการประกาศว่า จะมีการจำกัดการดำเนินกิจการภายในประเทศรัสเซีย และมีแผนที่จะนำธุรกิจธนาคารออกจากรัสเซียไป เวลานี้รัสเซียเป็นเป้าสำคัญที่หลายประเทศจะทำการคว่ำบาตรกรณีที่ได้มีการทำสงครามในยูเครน อีกทั้งธนาคารรัสเซียหลายแห่งเจอกับการตัดระบบ SWIFT ออกไป และมีหลายบริษัทให้บริการชำระเงินได้ถอนทัพออกจากประเทศรัสเซียออกไป ไม่ว่าจะเป็น Western Union, Paypal เป็นต้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง