ข่าว Bitcoin

นักวิเคราะห์ JPMorgan เผยต่อไปตลาด Bitcoin อาจกลายเป็นขาลง

Ezgif.com Gif Maker 5 .jpg

นักวิเคราะห์ราคาตลาดคริปโตของ JPMorgan ได้ออกมาชี้สาเหตุที่ว่าต่อไปตลาด Bitcoin อาจเข้าสู่ช่วงขาลงแล้ว

Bitcoin เตรียมตัวเข้าสู่ตลาดขาลง?

นักวิเคราะห์ตลาดคริปโตเคอเรนซีของ JPMorgan เผยสาเหตุว่าตลาด Bitcoin อาจกลายเป็นขาลงเนื่องจากราคาสปอตของ Bitcoin (BTC) กับราคาฟิวเจอร์ Bitcoin นั้นไม่เท่ากัน

นาย Nikolaos Panigirtzoglou นักวิเคราะห์ของ JPMorgan ชี้ว่าตลาด Bitcoin ได้กลับสู่ช่วงสภาวะขาลง ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ราคาสปอตอยู่ในระดับสูงกว่าราคาฟิวเจอร์ นักวิเคราะห์กล่าวว่าการปรับฐานของตลาดคริปโตในเดือนที่ผ่านมาทำให้ราคา Bitcoin ในตลาดฟิวเจอร์มีความคล้ายคลึงกับช่วงตลาดขาลงในช่วงปี 2018

เขากล่าวว่าการที่ราคา Bitcoin ในตลาดฟิวเจอร์นั้นร่วงลงถือเป็นสัญญาณเชิงลบต่อตลาด BTC แม้ว่าในช่วงสองวันที่ผ่านมาตลาด Bitcoin จะมีการดีดตัวขึ้นบ้างแล้วโดย Bitcoin พุ่งแตะ 37,500 ดอลลาร์ (1,168,125 บาท) ในวันพฤหัสบดี

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังเผยอีกว่าช่วงปี 2018 นั้นเส้นกราฟฟิวเจอร์ของราคา Bitcoin ก็ร่วงต่ำลงเกือบตลอดปี ในปี 2018 นั้นเป็นปีที่ราคา Bitcoin ร่วงลงกว่า 74% หลังจากแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 20,000 ดอลลาร์ในช่วงปลายปี 2017 เขากล่าวว่า

“เราเชื่อว่าการที่ราคา Bitcoin ปรับตัวลงมาในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานั้นเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนัก และอาจนำไปสู่ช่วงตลาดขาลง (Bearish Market) [... ] ในความเห็นของเราการเปลี่ยนแปลงด้านราคาของ Bitcoin ในตลาดฟิวเจอร์มันเป็นสัญญาณขาลงที่เหมือนกับในช่วงที่เกิดขึ้นปี 2018 มาก”

นักลงทุนสถาบันสนใจ Bitcoin น้อยลง

การวิเคราะห์ล่าสุดของ JPMorgan ได้มีการพิจารณาเฉพาะค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 21 วันของตลาดฟิวเจอร์ด้วย ผลปรากฏว่ามันมีสัญญาณที่ชี้ให้เห็นว่านักลงทุนสถาบันนั้นมีความสนใจใน Bitcoin น้อยลง โดยเฉพาะนักลงทุนสถาบันที่อยู่ในตลาดซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอย่าง Chicago Mercantile Exchange

นักวิเคราะห์ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าส่วนแบ่งตลาดของ Bitcoin นั้นก็ลดน้อยลงด้วย โดยส่วนแบ่งตลาด Bitcoin นั้นได้ร่วงลงมาที่ 40% ในปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งต่ำที่สุดในช่วงสามปีที่ผ่านมาหลังจากพุ่งขึ้นเหนือ 70% ในเดือนมกราคม 2021 นี้

ในเวลานี้ส่วนแบ่งของ Bitcoin ในมูลค่าตลาดโดยรวมคริปโตคือ 43% คิดเป็น 682 พันล้านดอลลาร์จากมูลค่าตลาดคริปโตทั้งหมดที่ประมาณ 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ อ้างอิงข้อมูลจาก CoinMarketCap นักวิเคราะห์บางคนเช่นผู้ให้บริการดัชนีคริปโต Stack Funds เชื่อว่าส่วนแบ่งตลาด BTC อาจกลับไปทดสอบที่ระดับสูงสุดครั้งก่อนในระยะสั้น ๆ นี้ได้

Screen Shot 2564 06 10 at 20.19.46 1024x454.png
ส่วนแบ่งตลาด Bitcoin หรือ Bitcoin Dominance จาก CoinMarketCap

source: cointelegraph, picture: rferl.org

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น